การเตรียมฟิล์มแบบไม่ถักทอจากเจลาตินผสมสารสกัดจากดอกไม้ด้วยเทคนิคอิเล็กโตรสปินนิ่งเพื่อใช้เป็นคัลเลอริเมตริกเซนเซอร์ สำหรับตรวจจับไอออนตะกั่ว
dc.contributor.author: กิตติพันธ์ ท่าชัย
dc.date.issued: 2017
dc.description: In this research, Jatropha integerrima, Hibicus rosa-sinensis and Tagetes erecta L. flowers were extracted with 50% w/w ethanol and as-received crude extracts were used as lead detection additive. The reactions between the flower crude extracts (FCE) and lead solution were investigated by UV-Vis spectroscopy. UV-Vis spectra showed that the absorption peak wavelengths of crude extraction were shifted toward the long wavelength region after reacted with lead solution. FCE and gelatin were mixed in various concentration. Consequently, the mixtures were spun by electrospinning process and the FCE/gelatin electro spun fibers were formed as nonwoven films. The microscope images showed relatively long continuous microfiber with average diameter approximately 1 μm. It was found that the color of FCE/gelatin films changed on interaction with Pb2+ and FCE/gelatin films could detect Pb2+ at the minimum concentration of 10 mM.
dc.description.abstract: ในงานวิจัย ดอกเข็มปัตตาเวียสีแดง ดอกชบาสีแดง และดอกดาวเรืองถูกนำมาสกัดด้วยเอทานอลความเข้มข้น 50% w/w และนำมาใช้เป็นสารเติมแต่งสำหรับตรวจจับตะกั่ว ปฏิกิริยาระหว่างสารสกัดดอกไม้ (FCE) กับสารละลายตะกั่วถูกศึกษาด้วยเทคนิค UV-Vis จากการทดลองพบว่า ความยาวคลื่นการดูดกลืนจะมีเปลี่ยนไปอยู่ในช่วงที่มีความยาวคลื่นที่มากขึ้นหลังจากทำปฏิกิริยากับสารละลายตะกั่ว FCE และเจลาตินถูกนำมาผสมด้วยความเข้มข้นต่าง ๆ กัน หลังจากนั้นนำมาปั่นด้วยกระบวนการอิเล็กโทรสปินนิ่ง เส้นใย FCE/เจลาตินที่ปั่นได้ทับถมกันทำให้เกิดฟิล์มแบบไม่ถักทอ ภาพที่ถ่ายจากกล้องจุลทรรศน์แสดงให้เห็นว่าเส้นใยมีลักษณะเป็นเส้นยาวและมีขนาดสม่ำเสมอ มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ยประมาณ 1 ไมโครเมตร FCE/เจลาตินฟิล์มจะเปลี่ยนสีเมื่อทำปฏิกิริยากับ Pb2+ และตรวจจับตะกั่วที่มีความเข้มข้นต่ำสุดได้ถึง 10 มิลลิโมลาร์
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กิตติพันธ์ ท่าชัย. (2560). การเตรียมฟิล์มแบบไม่ถักทอจากเจลาตินผสมสารสกัดจากดอกไม้ด้วยเทคนิคอิเล็กโตรสปินนิ่งเพื่อใช้เป็นคัลเลอริเมตริกเซนเซอร์ สำหรับตรวจจับไอออนตะกั่ว. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ชุดทดสอบตะกั่ว
dc.subject: เข็มปัตตาเวีย
dc.subject: ชบา
dc.subject: ดาวเรือง
dc.subject: อิเล็กโทรสปินนิง
dc.subject: Lead test kits
dc.subject: Jatropha integerrima
dc.subject: Hibicus rosa-sinensis
dc.subject: Tagetes erecta L.
dc.subjectelectrospining
dc.title: การเตรียมฟิล์มแบบไม่ถักทอจากเจลาตินผสมสารสกัดจากดอกไม้ด้วยเทคนิคอิเล็กโตรสปินนิ่งเพื่อใช้เป็นคัลเลอริเมตริกเซนเซอร์ สำหรับตรวจจับไอออนตะกั่ว
dc.title.alternative: Preparation of FCE/gelatin Nonwoven Films by Electrospinning Technique for Using as Lead Ion Colorimetric Sensor
dc.type: Other