การสังเคราะห์อนุภาคเงินนาโนโดยใช้สารสกัดจากพืชในสกุล Lysimachia เป็นตัวรีดิวซ์และการทดสอบความสามารถในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย
dc.contributor.author | ภัทราภรณ์ เจริญศิลป์ | |
dc.contributor.author | จุฑาภรณ์ แสนมา | |
dc.date.issued | 2018 | |
dc.description | In this research silver nanoparticles (AgNPs) were synthesized by using various concentration of the plant extract in Lysimachia genus (L). The silver nanoparticles were synthesized by green synthesis, which is an eco-friendly, facile approach and currently become as an alternative method for many scientists and researchers. The investigation aims to study synthesis parameters (concentration) and the application of silver nanoparticles in antibacterial activities. The optimized concentration of the extract is in range of 0.003125 to 0.025 %wt. It can be observed that this extract can be used as a reducing and stabilizing agent for silver nanoparticles formation. The size of silver nanoparticles were measured by UV-Vis spectroscopy and found to be in the range of 60 to 11 5 nanometers. Silver nanoparticles synthesized using low concentration of this extract demonstrated a potential to be used as an antibacterial agent against gram-negative (Escherichia coli) and gram-positive bacteria (Staphylococcus aureus). | |
dc.description.abstract | ในงานวิจัยนี้ได้ทำการสังเคราะห์อนุภาคเงินนาโนแบบเคมีสีเขียวที่มีขั้นตอนที่ง่าย และเป็นการสังเคราะห์โดยใช้วิธีการสังเคราะห์ทางชีวภาพ (Biological approach) เป็นการใช้สารสกัดจากพืชในสกุล Lysimachia (สาร L) ที่มีปริมาณความเข้มข้นแตกต่างกัน เพื่อทำการเปรียบเทียบ โดยวิธีการสังเคราะห์ทางชีวภาพนี้ถือเป็นทางเลือกใหม่ที่ได้รับความสนใจในปัจจุบัน งานวิจัยนี้จึงได้มุ่งเน้นการนำเสนอวิธีการสังเคราะห์อนุภาคเงินนาโนด้วยสารสกัดจากพืช ซึ่งจะได้กล่าวถึงปัจจัยที่มีผลต่อการสังเคราะห์ (ความเข้มข้น) และการนำอนุภาคเงินนาโนที่สังเคราะห์ได้จากพืชไปประยุกต์ใช้งานในด้านการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย จากผลการวิจัย พบว่า ความเข้มข้นของสาร L ที่เหมาะสมต่อการรีดิวซ์และเกิดความเสถียรภาพ คือ 0.003125, 0.00625, 0.0125, และ 0.025 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก เมื่อนำสารละลายอนุภาคเงินนาโนไปทำการตรวจวัดด้วยเทคนิคทางยูวี-วิสิเบิลสเปกโตรสโกปี ขนาดของอนุภาคเงินนาโนที่ได้จะมีขนาดประมาณ 60-115 นาโนเมตร อีกทั้งยัง พบว่า อนุภาคนาโนที่มีความเข้มข้นน้อยสามารถที่จะยับยั้งแบคทีเรียแกรมลบ (Escherichia coli) ได้ดีกว่าแบคทีเรียแกรมบวก (Staphylococcus aureus) | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | ภัทราภรณ์ เจริญศิลป์ และจุฑาภรณ์ แสนมา. (2561). การสังเคราะห์อนุภาคเงินนาโนโดยใช้สารสกัดจากพืชในสกุล Lysimachia เป็นตัวรีดิวซ์และการทดสอบความสามารถในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | อนุภาคเงินนาโน | |
dc.subject | สารสกัดจากพืชในสกุล Lysimachia | |
dc.subject | การสังเคราะห์ทางชีวภาพ | |
dc.subject | การยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย | |
dc.subject | Silver nanoparticles | |
dc.subject | Plant extract in Lysimachia genus | |
dc.subject | Biological synthesis | |
dc.subject | Antibacterial activities | |
dc.title | การสังเคราะห์อนุภาคเงินนาโนโดยใช้สารสกัดจากพืชในสกุล Lysimachia เป็นตัวรีดิวซ์และการทดสอบความสามารถในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย | |
dc.title.alternative | Synthesis of Silver Nanoparticles Reduced with The Plant Extract in Lysimachia Genus and Their Antibacterial Activity | |
dc.type | Other |