ประสิทธิภาพของข้าราชการตำรวจที่มีการปฏิบัติหน้าที่ตามพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2533 ศึกษาเฉพาะกรณี สถานีตำรวจภูธรงาว จังหวัดลำปาง
| dc.contributor.author | มนตรี แก้วสุริยะ | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.description | This study is performance of police officers who have duties under the Juvenile and Family Court and Juvenile and Family Court Act 2010 of the study Police Ngao Station, Lampang Province. The objective was to study the performance of police officers on the job, obstacles, suggestions of police work. Juvenile and Family Court Act. Youth and Family Court Act 2010 section 6 of the criminal investigation. The population used in this study, including police stations, police Ngao, Lampang total of 129 was the tool used to collect samples for analysis and parsing, frequency, percentage, mean, standard deviation of the F-test. The results are summarized below. Performance of police duties under the Juvenile and Family Court and Juvenile and Family Court Act 2010 section 6 of the criminal investigation. Verify that the Section 78 overall in the medium. Given the findings showed. The samples have to be recognized. To gain knowledge. In the performance of duties. Evaluation to improve the performance of their duties. The middle level. The performance of duties under the most efficient, followed by the recognition. To effectively evaluate the performance of their duties to a minimum. The results showed that. Samples with different levels of education. Effective in carrying out its duties under the Juvenile and Family Court and Juvenile and Family Court Act 2010. Check that the difference between the assumptions of Section 78. Among different positions. Affect the performance of their duties under the Juvenile and Family Court and Juvenile and Family Court Act 2010 Section 78 that determine the adoption of different assumptions. The sample period in the previous government was different. Effective in carrying out its duties under the Juvenile and Family Court and Juvenile and Family Court Act 2553 that Section 78 does not detect a difference as well. Reject the hypothesis. Problems and suggestions in the process of dealing with the children or young people being accused. Juvenile and Family Court Act. Juvenile and Family Court and the 2010 study were as follows. Police do not know. Understanding the Juvenile and Family Court Act. And Youth and Family Court Act 2010, which is a huge step. Officials do not know the correct procedures as they should. The rights of children too. Suggestions to encourage police officers to perform their duties effectively. Should give priority to the operation manual should be provided with training and knowledge about the law that requires a clear and consistent performance. Should be documented and distributed to law school to serve as a guide to practice. The monthly meeting should be inserted in the new law to get to know the staff. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาวิจัย เรื่องประสิทธิภาพของข้าราชการตำรวจที่มีการปฏิบัติหน้าที่ตามพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2553 ศึกษาเฉพาะกรณี สถานีตำรวจภูธรงาว จังหวัดลำปาง มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของข้าราชการตำรวจที่มีต่อการปฏิบัติงาน และเพื่อศึกษาปัญหาอุปสรรค และข้อเสนอแนะของข้าราชการตำรวจ ในการปฏิบัติงานตามพระราชบัญญัติศาลเยาวชน และครอบครัว และวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2553 หมวด 6 การสอบสวนคดีอาญา กลุ่มประชากรที่ใช้ในการศึกษา ครั้งนี้ ได้แก่ เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรงาว จังหวัดลำปาง ทั้งหมดจำนวน 129 นาย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบเอฟเทส ผลการศึกษาสรุปได้ ดังนี้ ระดับประสิทธิภาพของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีการปฏิบัติหน้าที่ตามพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัว และวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2553 หมวด 6 การสอบสวนคดีอาญา ว่าด้วยตรวจสอบการจับ มาตรา 78 ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีประสิทธิภาพในการรับรู้ ในการได้รับความรู้ในการปฏิบัติหน้าที่ตาม การประเมินผลการปฏิบัติหน้าที่เพื่อปรับปรุงการปฏิบัติ อยู่ในระดับปานกลาง โดยมีประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ตาม มากที่สุด รองลงมา คือ การมีประสิทธิภาพในการรับรู้ การมีประสิทธิภาพในการประเมินผลการปฏิบัติหน้าที่เพื่อปรับปรุงการปฏิบัติ น้อยที่สุด ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างที่มีระดับการศึกษาต่างกัน มีประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ตามพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัว และวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2553 ว่าด้วยตรวจสอบจับ มาตรา 78 แตกต่างกัน ตามสมมติฐาน กลุ่มตัวอย่างตำแหน่งต่างกัน มีผลต่อการมีประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ตามพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัว และวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2553 ว่าด้วยตรวจสอบจับ มาตรา 78 แตกต่างกัน ตามสมมติฐาน กลุ่มตัวอย่างที่มีระยะเวลาในการปฏิบัติหน้าที่ราชการตำรวจต่างกัน มีประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ตามพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัว และวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2553 ว่าด้วยตรวจสอบจับ มาตรา 78 ไม่แตกต่างกัน ไม่เป็นไปตามสมมติฐาน ปัญหา และข้อเสนอแนะในกระบวนการดำเนินการเกี่ยวกับการที่เด็กหรือเยาวชนตกเป็นผู้ต้องหา ตามพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัว และวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2553 สรุปผลได้ดังนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัว และวิธีพิจารณาคดีเยาวชน และครอบครัว พ.ศ. 2553 ซึ่งมีขั้นตอนมาก เจ้าหน้าที่ไม่รู้ขั้นตอนการปฏิบัติที่ถูกต้องเท่าที่ควร ให้สิทธิเด็กมากเกินไป ข้อเสนอแนะ ในการส่งเสริมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมีประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ ควรให้ความสำคัญกับคู่มือการปฏิบัติงานและควรจัดให้มีการอบรม ให้ความรู้ ความเข้าใจ ขั้นตอนเกี่ยวกับระเบียบกฎหมายที่ต้องใช้ในการปฏิบัติงานอย่างชัดเจนและสม่ำเสมอ และควรมีเอกสารคู่มือระเบียบกฎหมายแจกให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อใช้เป็นคู่มือในการปฏิบัติหน้าที่ และในการประชุมประจำเดือนควรให้มีการสอดแทรกในตัวระเบียบ กฎหมายใหม่ ๆ ให้แก่ เจ้าหน้าที่ได้รับรู้ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | มนตรี แก้วสุริยะ. (2555). ประสิทธิภาพของข้าราชการตำรวจที่มีการปฏิบัติหน้าที่ตามพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2533 ศึกษาเฉพาะกรณี สถานีตำรวจภูธรงาว จังหวัดลำปาง. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ประสิทธิภาพของข้าราชการตำรวจ | |
| dc.subject | Efficiency of police officers | |
| dc.title | ประสิทธิภาพของข้าราชการตำรวจที่มีการปฏิบัติหน้าที่ตามพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2533 ศึกษาเฉพาะกรณี สถานีตำรวจภูธรงาว จังหวัดลำปาง | |
| dc.title.alternative | The Performance of Police Officers with Their Duties under the Act. Of Juvenile and Family Court and Methodology of Youth Court and Families Act 2010 of the Study Police Ngao Station Lampang Province | |
| dc.type | Thesis |