การจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบเชิงรุก Active Learning เพื่อส่งเสริมทักษะสมองส่วนหน้า Executive functions และทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ สำหรับเด็กปฐมวัย
dc.contributor.author: สุวิมล อวดคร่อง
dc.date.issued: 2025
dc.description: This research aimed to: 1) Develop the executive functions of kindergarten 3 students after organizing an active learning experience. 2) Compare basic mathematics skills of early childhood students in kindergarten 3 before and after organizing active learning experiences. The sample group in this research is kindergarten 3 students of Nuchanat Anusorn School, semester 1, academic year 2024, totaling 26 students. The researcher used a random sampling method (Cluster sampling) because there were students with mixed abilities in every classroom. The tools used in the research include: 1) Organizing active learning experiences 2) Behavioral record of executive functions 3) Basic math skills test for early childhood children. The data were analyzed for mean (mean, standard deviation (S.D.), and statistical analysis. T-test for dependent Samples. The results showed that: 1) Development of executive functions. Development of executive functions early childhood children. After organizing active learning, it was at a very good level. (mean = 2.71, S.D. = 0.40) 2) Basic mathematics skills for early childhood children before and after school by organizing active learning experiences active learning. It was found that the average score of basic mathematics skills higher than before studying statistically significant at the .05 level.
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาทักษะสมองส่วนหน้าของนักเรียนชั้นอนุบาล 3 2) เพื่อศึกษาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย กลุ่มประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นอนุบาล 3 โรงเรียนนุชนาถอนุสรณ์ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 52 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นอนุบาล 3/2 โรงเรียนนุชนาถอนุสรณ์ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 26 คน ซึ่งผู้วิจัยใช้วิธีการสุ่มแบบ (Cluster sampling) เนื่องจากในชั้นเรียนมีนักเรียนคละความสามารถกันทุกห้องเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบเชิงรุก Active Learning 2) แบบบันทึกพฤติกรรมทักษะสมองส่วนหน้า EF (Executive Functions) สำหรับเด็กปฐมวัย 3) แบบทดสอบทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์เปรียบเทียบด้วยสถิติ T-test for dependent Samples ผลการวิจัยพบว่า 1) การพัฒนาทักษะสมองส่วนหน้า EF (Executive Functions) ของเด็กปฐมวัย ในภาพรวมอยู่ในระดับดีมาก โดยใช้ค่าเฉลี่ย 2.71 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.40 2) ทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัยก่อนและหลังเรียนด้วยการจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบเชิงรุก Active Learning พบว่า สูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: สุวิมล อวดคร่อง. (2568). การจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบเชิงรุก Active Learning เพื่อส่งเสริมทักษะสมองส่วนหน้า Executive functions และทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ สำหรับเด็กปฐมวัย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบเชิงรุก Active Learning
dc.subject: ทักษะสมองส่วนหน้า Executive Functions
dc.subject: ทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์สาหรับเด็กปฐมวัย
dc.subjectproviding active learning experiences
dc.subjectfrontal lobe skill executive function
dc.subjectbasic math skill for early childhood
dc.title: การจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบเชิงรุก Active Learning เพื่อส่งเสริมทักษะสมองส่วนหน้า Executive functions และทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ สำหรับเด็กปฐมวัย
dc.title.alternative: Active Learning Organizing Experiences to Executive Functions and Basic Mathematics Skill for Early Childhood Children
dc.type: Thesis