ปัจจัยความสุขในการทำงานที่มีผลต่อประสิทธิผลขององค์กร กรณีศึกษา : สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา
dc.contributor.author: ธนิน ใจวงศ์
dc.date.issued: 2022
dc.description: The objective of this research were to study factors of happiness at work of Phayao Provincial Culture office. make a guideline to promote happiness at work at Phayao Provincial Culture Office. Quantitative research was applied using a questionnaire to collect data from 100 samples of all personnel of Phayao Provincial Culture office. The results were as follows: The factors affected happiness at work of Phayao Provincial Culture office were relationships within the work place (at the highest level, x̄ = 4.55, SD. x̄ = 0.59), nature of work (at the highest level, x̄ = 4.39, SD. x̄ = 0.64), and compensation and welfare (at the high level, x̄ = 4.18, SD. x̄ = 0.76) respectively. As of the level of happiness at work in relation to labor protection policy and promoting happiness, it was at a high level (88.98%). As of the level of happiness at work affecting the effectiveness of Phayao Provincial Culture Office, it was at the highest level (x̄ = 4.47, SD. x̄ = 0.62). The results of the study guideline to promote of happiness at work of Phayao Provincial Culture Office were Phayao Provincial Culture office should provide recreational activities to create organizational unity, encourage personnel to behave in a good way and personnel help welfare.
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยความสุขในการทำงานของบุคลากรสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา และจัดทำแนวทางการส่งเสริมความสุขในการทำงานของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) ใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูลจากประชากรซึ่งเป็นบุคลากรทุกคนของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา จำนวน 100 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ผลการศึกษาปัจจัยความสุขในการทำงานของบุคลากรสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา ได้แก่ ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุข พบว่า ด้านสัมพันธภาพในที่ทำงาน อยู่ในระดับมากที่สุด ( x̄ = 4.55, SD. x̄ = 0.59) รองลงมา ด้านลักษณะงาน มีความคิดเห็นในระดับมากที่สุด ( x̄ = 439, SD. x̄ = 0.64 และด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการ มีความคิดเห็นในระดับมาก ( x̄ = 4.18, SD. x̄ = 0.76) ตามลำดับ ระดับความสุขในการทำงานเกี่ยวกับนโยบายการคุ้มครองแรงงาน และการส่งเสริมความสุข ในภาพรวม อยู่ในระดับมาก (ร้อยละ 88.98) ความสุขในการทำงานที่มีผลต่อประสิทธิผลของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา ในภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด ( x̄ = 4.47, SD. x̄ = 0.62) และผลการศึกษาแนวทางการส่งเสริมความสุขในการทำงานของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา พบว่า สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยาควรจัดให้มีกิจกรรมนันทนาการ เพื่อสร้างความสามัคคีในองค์กร ส่งเสริมบุคลากรให้ประพฤติปฏิบัติตนไปในทางที่ดี และควรมีการร่วมกลุ่มให้ความช่วยเหลือสวัสดิการต่าง ๆ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ปัจจัยความสุข
dc.subject: ประสิทธิผล
dc.subject: ความสุขในการทำงาน
dc.subject: Factors of happiness
dc.subject: Effectiveness
dc.subject: Happiness at work
dc.title: ปัจจัยความสุขในการทำงานที่มีผลต่อประสิทธิผลขององค์กร กรณีศึกษา : สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา
dc.title.alternative: Factors of Happiness at Work That Affect The Effectiveness of The Organization Case Study : Phayao Provincial Culture Office
dc.type: Thesis