ภาวะผู้นำแบบนำร่วมของครูในสถานศึกษาที่ส่งผลต่อองค์กรสมรรถนะสูงของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาน่าน เขต 2
| dc.contributor.author | รัชดา ไชยมี | |
| dc.date.issued | 2025 | |
| dc.description | This Article aimed to study 1) to study the collective leadership of teachers in educational institutions affiliated to the Nan Primary Education Area Office. District 2 2) To study high-performance organizations in educational institutions affiliated to the Nan Primary Education Area Office. District 2 and 3) to study the collective leadership of teachers in educational institutions that affect the high-performance organizations of educational institutions under the Nan Primary Education Area Office. District 2 and 4) to create a prediction equation of collective leadership of teachers in educational institutions that affect the high-performance organizations of educational institutions under the Nan Primary Education Area Office. This research is quantitative research. The data collection tools were a five-level estimation questionnaire, and the statistics used in the data analysis were mean, standard deviation, and stepwise multiple regression analysis. The findings revealed 1) The level of collective leadership of personnel in educational institutions is at a high level in all aspects. Sorted in descending order as follows: Highest In terms of learning exchange of the leadership team, followed by continuous teamwork, followed by team networking, followed by inspiration, and at least individuality, respectively 2) High-performance organization level of educational institutions, affiliated to the Nan Primary Education Area Office. District 2 The overall results of the research are very high in all aspects. In descending order, they are as follows: Highest in terms of personnel development, followed by management for achievement. Next is communication and information exchange, followed by good service and least innovation, respectively 3) Collective leadership of personnel in educational institutions that affect the high-performance organization of educational institutions under the Nan Primary Education Area Office. District 2 has 4 areas as a whole and individually, including the exchange of learning of the leadership team, individuality, continuous teamwork, and inspiration. There is a high level of positive correlation. statistically significant at the .01 level. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ทางการวิจัย 1) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำแบบนำร่วมของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2 2) เพื่อศึกษาองค์กรสมรรถนะสูงในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2 3) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำแบบนำร่วมของครูในสถานศึกษาที่ส่งผลต่อองค์กรสมรรถนะสูงของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2 4) เพื่อสร้างสมการพยากรณ์ภาวะผู้นำแบบนำร่วมของครูในสถานศึกษาที่ส่งผลต่อองค์กรสมรรถนะสูงของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2 ประชากร ได้แก่ บุคลากรทางการศึกษา จำนวน 1,167 คน ผู้วิจัยทำการกำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้วิธีการเปิดตารางการประมาณค่าสัดส่วนของเครซี่และมอร์แกน (Krejcie and Morgan) ได้จำนวน 291 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตรประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน จากผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับภาวะผู้นำแบบนำร่วมของครูในสถานศึกษา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน เรียงลำดับจากมากไปหาน้อยตามลำดับดังนี้ สูงสุด ด้านการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของทีมผู้นำ รองลงมา ด้านการทำงาน เป็นทีมอย่างต่อเนื่อง รองลงมา ด้านการสร้างเครือข่ายทีมงาน รองลงมา ด้านการสร้างแรงบันดาลใจ และน้อยสุดด้านความเป็นปัจเจกบุคคล ตามลำดับ 2) ระดับองค์กรสมรรถนะสูงของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2 ผลการวิจัย โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน เรียงลำดับจากมากไปหาน้อยตามลำดับ ดังนี้ สูงสุดด้านการพัฒนาบุคลากร รองลงมา ด้านการบริหารมุ่งผลสัมฤทธิ์ รองลงมา ด้านการสื่อสารแลกเปลี่ยนข้อมูล รองลงมา ด้านการบริการที่ดี และน้อยสุดด้านนวัตกรรม ตามลำดับ 3) ภาวะผู้นำแบบนำร่วมของครูในสถานศึกษาที่ส่งผลต่อองค์กรสมรรถนะสูงของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2 โดยภาพรวมและรายด้าน มีจำนวน 4 ด้าน ได้แก่ ด้านการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของทีมผู้นำ ด้านความเป็นปัจเจกบุคคล ด้านการทำงานเป็นทีมอย่างต่อเนื่อง และด้านการสร้างแรงบันดาลใจ มีความสัมพันธ์ทางบวกอยู่ในระดับมาก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | รัชดา ไชยมี. (2568). ภาวะผู้นำแบบนำร่วมของครูในสถานศึกษาที่ส่งผลต่อองค์กรสมรรถนะสูงของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาน่าน เขต 2. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ภาวะผู้นำแบบนำร่วม | |
| dc.subject | องค์กรสมรรถนะสูง | |
| dc.subject | บุคลากรทางการศึกษา | |
| dc.subject | Collective Leadership | |
| dc.subject | High-Performance Organization | |
| dc.subject | Educational Personnel | |
| dc.title | ภาวะผู้นำแบบนำร่วมของครูในสถานศึกษาที่ส่งผลต่อองค์กรสมรรถนะสูงของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาน่าน เขต 2 | |
| dc.title.alternative | The Collective Leadership of Teachers Affecting the High-Performance Organization of School Under Nan Primary Educational Service Are an Office 2 | |
| dc.type | Thesis |