การบริหารระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย
dc.contributor.author: สาลิณี สั่งสอน
dc.date.issued: 2023
dc.description: The objectives of this research were 1) to investigate the condition of the administration of the school's student support system based on the opinions of the school government teacher under The Secondary Educational Service Area Office Chiang Rai; and 2) to compare the opinions of teacher on the administration of the school's student support system under The Secondary Educational Service Area Office Chiang Rai. Classified by work experience and size of school. The sample was done by 326 people including the teachers under The Secondary Educational Service Area Office Chiang Rai. The sample size was calculated by Taro Yamane's formula and using the Stratified sampling method. The instrument for data collection was 5 levels rating scales questionnaire. The index of item objective congruence is 0.67-1.00 and the reliability is 0.99. The statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation, One-way ANOVA and Scheffe' paired difference method. The finding indicated: 1) Administration of the school’s Student Support System Under the Office of Secondary Educational Service Area, Chiang Rai. Overall, it was at a high level. 2) The results of the comparison of opinions between the administration of the school's student support system based on the opinions of the school government teacher under The Secondary Educational Service Area Office Chiang Rai classified by work experience, and size of school level in overall and side difference was Statistically significant at .05 level.
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการบริหารระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย ตามความคิดเห็นของครูผู้สอน และ 2) เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของครูผู้สอนที่มีต่อการบริหารระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย จำแนกตามประสบการณ์การทำงานและขนาดของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่าง คือ ครูผู้สอนในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย จำนวน 326 คน โดยคำนวณหาขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของทาโร ยามาเน และใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ค่าดัชนีความสอดคล้องระหว่าง 0.67–1.00 และมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.99 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และทดสอบความแตกต่างระหว่างคู่ด้วยวิธีเชฟเฟ่ ผลการศึกษาพบว่า 1) สภาพการบริหารระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของครูผู้สอนต่อการบริหารระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย จำแนกตามประสบการณ์การทำงานและขนาดของโรงเรียน โดยภาพรวมและรายด้านมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: สาลิณี สั่งสอน. (2566). การบริหารระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การบริหาร
dc.subject: ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน
dc.subject: Administration
dc.subject: Student Support System
dc.title: การบริหารระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย
dc.title.alternative: Administration of the School’s Student Support System under The Secondary Educational Service Area Office Chiang Rai
dc.type: Thesis