ผลสัมฤทธิ์ในการดำเนินงานด้านการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุของเทศบาลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author | จุฑามาศ คำมาเร็ว | |
dc.date.issued | 2019 | |
dc.description | This qualitative study aimed to investigate problems and obstacles affecting the achievement in the elderly cash allowance of Bantam District Municipality in Dok Khamtai District, Phayao Province and to seek for the guidelines to add up achievement in the elderly cash allowance. Data was collected from key informants consisted of 4 administrators and 4 members of the Municipal Council by an in-depth interviews and followed by a focus group from 12 leaders of the elderly from 12 communities and 4 officials from Division of Permanent Bureau. The data was done by using content analysis. The findings of problems and obstacles were as follows: 1) elder qualification surveys; spent of the time and not enough personnel 2) selection and approval of the elder; limitation of time, the number of elderly people is large and not enough personnel 3) preparing the list of elderly names; the officials too many workloads 4) requesting approval for change; complicated steps, restrictions of legal regulations and limitation of time 5) disbursement of the elderly cash allowance; the number of elderly people is large and not enough personnel 6) the follow up of the payment of the allowance; the number of elderly people is large and not enough personnel and lack of advice to the elder and 7) performance reporting; discontinuous reporting and less publicity. The guidelines enhancing the achievement in the elderly cash allowance were as follows: 1) follow the regulations and guidelines for the distribution of allowance 2) reduce the workload of the responsible person 3) always planning the work 4) assigning tasks to suit their abilities 5) publicize thoroughly 6) give advice to the elder and 7) there should be a consistent follow up and report. 4) there should be a center in each community and 5) a service unit for elderly care in each community. | |
dc.description.abstract | การวิจัยเชิงคุณภาพนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัญหาอุปสรรคที่ส่งผลต่อผลสัมฤทธิ์ ในการดำเนินงานด้านการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุของเทศบาลตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา โดยผู้ศึกษาค้นคว้าได้เก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 23 คน ประกอบด้วยนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านถ้ำ ปลัดเทศบาลตำบลบ้านถ้ำ หัวหน้าสำนักปลัดเทศบาลตำบลบ้านถ้ำ หัวหน้าฝ่ายอำนวยการ จำนวน 4 คน กลุ่มสมาชิกสภาเทศบาลตำบลบ้านถ้ำ จำนวน 4 คน โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก (In depth interviews) และการสัมภาษณ์กลุ่ม (Focus groups interviews) ผู้ให้ข้อมูลสำคัญประกอบด้วย กลุ่มประธานผู้สูงอายุในแต่ละหมู่บ้าน จำนวน 12 หมู่บ้าน จำนวน 12 คน และกลุ่มพนักงานผู้ปฏิบัติหน้าที่ในสำนักปลัดเทศบาลตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา จำนวน 3 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิเคราะห์พบว่า ด้านการสำรวจคุณสมบัติผู้สูงอายุ พบว่า มีการสัมภาษณ์ผู้สูงอายุเป็นรายบุคคลทำให้เกิดการล่าช้า จำนวนบุคลากรที่ดำเนินการไม่เพียงพอ ด้านการคัดเลือกและขออนุมัติผู้สูงอายุรับเบี้ยยังชีพ พบว่า ดำเนินตามแนวทางจึงทำให้งานล่าช้าซึ่งเป็นข้อจำกัดของเรื่องระยะเวลา จำนวนผู้สูงอายุมีจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอต่อการดำเนินการ ด้านการจัดทำทะเบียนรายชื่อผู้สูงอายุ พบว่า เจ้าหน้าที่มีภาระงานมากเกินไป ทางผู้นำหมู่บ้านขาดการประสานงาน และให้ความร่วมมือไม่เต็มที่ และดำเนินการตามข้อจำกัดของระเบียบกฎหมาย และตามแนวทางทางด้านการขออนุมัติเปลี่ยนแปลงผู้สูงอายุรับเบี้ยยังชีพ พบว่า ขั้นตอนที่ยุ่งยาก มีข้อจำกัดของระเบียบกฎหมาย จำกัดด้วยเรื่องของเวลา และเอกสารของผู้สูงอายุไม่ครบ ส่งไม่ตามกำหนด ทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้ ด้านการเบิกจ่ายเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ มีข้อจำกัดของระเบียบ กฎหมายจำกัดด้วยเรื่องของเวลาบุคลากรดำเนินจ่ายเบี้ยไม่เพียงพอ พบว่า ด้านการติดตามผลการจ่ายเบี้ยยังชีพ เจ้าหน้าที่มีไม่เพียงพอ ภาระงานในหน้าที่มีมาก เจ้าหน้าที่และผู้นำยังไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการให้คำปรึกษาแนะนำ และร่วมกันพิจารณาให้ความช่วยเหลือในปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้น ด้านการรายงานผลการดำเนินงาน พบว่า การจัดทำรายงานรายชื่อผู้สูงอายุที่ได้รับการคัดเลือกให้ได้รับเบี้ยยังชีพให้ประชาชนรับทราบไม่ต่อเนื่อง ขาดการประชาสัมพันธ์ในหมู่บ้าน งานวิจัยนี้มีแนวทางในการเพิ่มผลสัมฤทธิ์ในการดำเนินงานด้านการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุของเทศบาลตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ดังนี้ 1) ดำเนินตามระเบียบ และแนวทางของการแจกเบี้ยยังชีพ 2) ลดภาระงานของผู้รับผิดชอบ 3) มีการให้เจ้าหน้าที่วางแผนการทำงาน เพื่อจะได้รู้แผนการทำงานอย่างชัดเจนของทุก ๆ ปี 4) มอบหมายงานให้เหมาะสมกับความสามารถ 5) การประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบโดยทั่วกัน ขอความร่วมมือของผู้นำหมู่บ้านและผู้เกี่ยวข้อง 6) ให้คำปรึกษาแนะนำ และร่วมกันพิจารณาให้ความช่วยเหลือในปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้น และ 7) ติดตามและรายงานผลอย่างต่อเนื่อง | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | จุฑามาศ คำมาเร็ว. (2562). ผลสัมฤทธิ์ในการดำเนินงานด้านการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุของเทศบาลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การดำเนินงานด้านการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ | |
dc.subject | The resultt | |
dc.subject | The elderly cash allowance | |
dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ | |
dc.title | ผลสัมฤทธิ์ในการดำเนินงานด้านการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุของเทศบาลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา | |
dc.title.alternative | The Result in the Elderly Cash Allowance of Bantam District Municipality in Dok Khamtai District Phayao Province | |
dc.type | Thesis |