ความหลากหลายของพรรณไม้ยืนต้นและการใช้ประโยชน์ของป่าชุมชนบ้านหม้อแกงทอง บ้านนาไร่เดียว ตำบลแม่กา และบ้านโซ้ ตำบลแม่นาเรือ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author | ปุณยาวี บุญแรง | |
dc.contributor.author | ผาณิตา บุญเติม | |
dc.contributor.author | สุกัลยา เหม็นต้นสาย | |
dc.date.issued | 2017 | |
dc.description | The study of tree diversity and community forest utilization of Ban Mo Kaeng Thong, Ban Na Rai Diao, Tumbol Mae Ka and Ban So, Tumbol Mae Na Ruea Muang Phayao. The objective of this study is to determine diversity and utilization from community forest of Ban Mo Kaeng Thong, Ban Na Rai Diao and Ban So. The experiment was conducted between July to October 2016 by quadrate method and questionnaire of tree utilization. The results found tree was 66 species, classified in to 38 family 52 genera. The most family was Rubiacea included Dioecrescis erythroclada (Kurz) Tirveng, Vangueria pubescens , Gardenia obtusisoia Roxb. ex-Kurz , Gardenia sootepensis Hutch. For the tree utilization found that utilization of local community use to residence medicinal plant, herbs, fuel and food. | |
dc.description.abstract | การศึกษาความหลากหลายของพรรณไม้ยืนต้น และการใช้ประโยชน์ป่าชุมชน บ้านหม้อแกงทอง บ้านนาไร่เดียว ตำบลแม่กา และบ้านโซ้ ตำบลแม่นาเรือ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา มีจุดประสงค์ เพื่อศึกษาความหลากชนิดและการใช้ประโยชน์จากไม้ยืนต้นป่าชุมชน บ้านหม้อแกงทอง บ้านนาไร่เดียว ตำบลแม่กา และ บ้านโซ้ ตำบลแม่นาเรือ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ระหว่างเดือน กรกฎาคม 2559 ถึง เดือนตุลาคม 2559 โดยวิธีการวางแปลง และแบบสอบถามการใช้ประโยชน์จากป่าชุมชน ผลการศึกษาพบ พรรณไม้ทั้งหมด 66 ชนิด จำแนกอยู่ใน 38 วงศ์ 52 สกุล วงศ์ที่พบมากที่สุด คือ Rubiacea ได้แก่ ต้นมะคังแดง (Dioecrescis erythroclada (Kurz) Tirveng.) ต้นมะหนามนิ้ง (Vangueria pubescens) ต้นคำมอกน้อย (Gardenia obtusifolia Roxb.ex Kurz) และต้นคำมอกหลวง (Gardenia sootepensis Hutch.) ส่วนพรรณไม้ยืนต้นที่พบมากที่สุด คือ ต้นเต็ง (Shorea obtuse Wall. ex Blume) และยางเหียง (Dipterocarpus obtusifolius Teijsm. ex Miq) จากการศึกษาด้านการใช้ประโยชน์จากความหลากหลายของพรรณไม้ยืนต้น พบว่า ส่วนใหญ่ชาวบ้านนิยมนำมาใช้ประโยชน์โดยแบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่ ที่อยู่อาศัย ยาสมุนไพร เชื้อเพลิง และการประกอบอาหาร | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | ปุณยาวี บุญแรง, ผาณิตา บุญเติม และสุกัลยา เหม็นต้นสาย. (2560). ความหลากหลายของพรรณไม้ยืนต้นและการใช้ประโยชน์ของป่าชุมชนบ้านหม้อแกงทอง บ้านนาไร่เดียว ตำบลแม่กา และบ้านโซ้ ตำบลแม่นาเรือ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ความหลากหลายพรรณไม้ยืนต้น | |
dc.subject | การใช้ประโยชน์ของพรรณไม้ยืนต้น ป่าชุมชนบ้านหม้อแกงทอง | |
dc.subject | ป่าชุมชนบ้านนาไร่เดียว | |
dc.subject | ป่าชุมชนบ้านโซ้ | |
dc.subject | พะเยา | |
dc.subject | Diversity of vegetation | |
dc.subject | Utilization form tree | |
dc.subject | Ban Mo Kaeng Thong | |
dc.subject | Ban Na Rai Diao | |
dc.subject | Ban So | |
dc.subject | Phayao | |
dc.title | ความหลากหลายของพรรณไม้ยืนต้นและการใช้ประโยชน์ของป่าชุมชนบ้านหม้อแกงทอง บ้านนาไร่เดียว ตำบลแม่กา และบ้านโซ้ ตำบลแม่นาเรือ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา | |
dc.title.alternative | Diversity of Vegetation Community Forest, and Utilization for Vegetation Community Forest Ban Mo Kaeng Thong, Ban Na Rai Diao, Maeka and Ban So, Mae Na Ruea Muang Phayao | |
dc.type | Other |