ผลของน้ำยางในพืชวงศ์ Moraceae ต่อการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ α-amylase และ Trehalase ในมอดแป้ง
dc.contributor.author | นัปการ โรจน์รุจานนท์ | |
dc.date.issued | 2018 | |
dc.description | The red flour beetle (Tribolium castaneum) is an important stored product pest spread throughout the world. α-Amylase and trehalase is a principal enzyme in the red flour beetle by hydrolysis of carbohydrate into sugar and using as energy for various physiology events. Hence, this study examined effects of plant latices in family of Moraceae for 10 species: Artocarpus altilis, Artocarpus heterophyllus, Broussonetia papyrifera, Ficus hispida, Ficus benjamina, Ficus curtipes, Ficus religiosa, Ficus virens, Morus alba and Streblus asper on α-amylase activity. The methanolic extracts of A. altilis, A. heterophyllus, B. papyrifera, F. hispida, F. religiosa, F. virens, M. alba and S. asper inhibited α-amylase activity. In contrast, the methanolic extracts of F. benjamina and F. curtipes could not inhibit α-amylase activity. In addition, this study also examined effects of plant latices of those 10 species. The methanolic extracts of B. papyrifera, F. hispida, F. virens and M. alba exhibited more than 50% inhibition of trehalase activity and the methanolic extracts of A. heterophyllus, F. benjamina, F. curtipes, F. religiosa and S. asper exhibited less than 50% inhibitory activity. In contrast, the methanolic extract of A. altilis could not inhibit trehalase activity. Furthermore, characterization of chemical properties of trehalase Inhibitor in the methanolic extract of B. papyrifera was carried out. Results showed that inhibitor in the methanolic extracts of B. papyrifera was proteinaceous materials, heat intolerance materials and molecular masses was higher than 8,000 Da. | |
dc.description.abstract | มอดแป้ง (Tribolium castaneum) เป็นแมลงศัตรูโรงเก็บที่สำคัญในหลายประเทศทั่วโลกเอนไซม์ α-amylase และ Trehalase เป็นเอนไซม์ที่สำคัญในมอดแป้ง โดยทำหน้าที่เปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาล และนำไปใช้ในกิจกรรมต่าง ๆ การศึกษาผลของน้ำยางในพืชวงศ์ Moraceae ทั้ง 10 ชนิด ได้แก่ สาเก ขนุน ปอกระสา มะเดื่อปล้อง ไทรย้อยใบเเหลม ไทรหิน โพ ผักเลือดหม่อน และข่อย ต่อการทำงานของเอนไซม์ α–amylase พบว่า มีเพียงสารสกัดเมทานอลของน้ำยางพืช 8 ชนิด ได้แก่ สาเก ขนุน ปอกระสา มะเดื่อปล้อง โพ ผักเลือด หม่อน และข่อย ที่ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ α–amylase ส่วนสารสกัดเมทานอลของน้ำยางไทรย้อยใบเเหลม และไทรหิน ไม่สามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ α–amylase นอกจากนี้การศึกษาผลของยางในพืชวงศ์ Moraceae 10 ชนิด ต่อการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ Trehalase พบว่า สารสกัดเมทานอลของน้ำยางปอกระสา มะเดื่อปล้อง ผักเลือด และหม่อนสามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ Trehalase ได้สูงกว่า 50% และพบว่า สารสกัดเมทานอลของน้ำยางขนุน ไทรย้อยใบเเหลม ไทรหิน โพ และข่อย สามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ Trehalase ได้ต่ำกว่า 50% ส่วนสารสกัดเมทานอลของน้ำยางสาเก ไม่สามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ Trehalase ได้ และจากการศึกษาคุณสมบัติทางเคมีของตัวยับยั้งในสารสกัดเมทานอลของน้ำยางปอกระสา พบว่า ตัวยับยั้งในสารสกัดเมทานอลของน้ำยางปอกระสา มีคุณสมบัติทางเคมีเป็นสารประเภทโปรตีนที่มีมวลโมเลกุลมากกว่า 8,000 ดัลตัน และเป็นโมเลกุลที่ไม่ทนความร้อน | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | นัปการ โรจน์รุจานนท์. (2561). ผลของน้ำยางในพืชวงศ์ Moraceae ต่อการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ α-amylase และ Trehalase ในมอดแป้ง. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | น้ำยางพืช | |
dc.subject | แอลฟา-อะไมเลส | |
dc.subject | ทรีฮาเลส | |
dc.subject | มอดแป้ง | |
dc.subject | พืชวงศ์ขนุน | |
dc.subject | plant latex | |
dc.subject | α-amylase | |
dc.subject | trehalase | |
dc.subject | the red flour beetle | |
dc.subject | moraceae | |
dc.title | ผลของน้ำยางในพืชวงศ์ Moraceae ต่อการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ α-amylase และ Trehalase ในมอดแป้ง | |
dc.title.alternative | Effects of Plant Latex in Family of Moraceae on Inhibition of α-amylase and Trehalase Activity in The Red Flour Beetle | |
dc.type | Other |