ผลของเครื่องนวัตกรรมออกกำลังกายข้อเข่าแบบไอโซเมตริกของกล้ามเนื้อควอดไดรเซบส์ต่อความแข็งแรง ระดับความเจ็บปวดและคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
| dc.contributor.author | จิราภรณ์ อุบลวงค์ | |
| dc.contributor.author | ณัฐนิชา ศิริสิทธิ์ | |
| dc.contributor.author | วชิราภรณ์ คันธิยงค์ | |
| dc.date.issued | 2019 | |
| dc.description | Background: The incidence of knee osteoarthritis is increasing worldwide including in Thailand. According to the report in 2015, Phayao Province has lost a lot of money in the care of these patients. The important clinical features of knee osteoarthritis are joint pain and stiffness, some case present the osteophyte that leading to the reduction of knee movement. Finally, the muscles around the joints are weak resulting in limit the function and the quality of life. From previous studies, it was found that exercise is one of the methods that use to rehabilitation in patient with knee osteoarthritis. Unfortunately, there are still limit studies on exercise innovation in this group of patients. Objective: To study the effect of innovative quadriceps isometric exercise device on strength, pain level and quality of life in the elderly with osteoarthritis of knee lived in Mae Ka Sub-district, Mueang District, Phayao Province. Materials and Methods: 15 subjects with knee osteoarthritis who had passed the screening and eligibility criteria were randomly divided into 2 groups: Group 1 Control groups (n=8) were asked to proceed the normal activity in dally life with NSAIDs. Group Innovative quadriceps isometric exercise device group (n=7) with NSAIDs. The strength of muscle detected via Hand held dynamometer, pain was measured via numeric rating scale while quality of life was measured via modified WOMAC questionnaire in Thai version. All three parameters were measured at baseline and after 3 weeks of the intervention. The statistical analysis was report as the p.05. Results: In this study found that after 3 weeks of innovative quadriceps isometric exercise device show the significantly increase in Quadriceps strength (113.40±46.51 vs 85.11±55.29; p=0.001), the level of pain was significantly reduced (4.86±0.90 vs 7.43±1.13; p=0.016) and the overall quality of life has decreased significantly (51.57±26.78 vs 88.00±49.94; p=0.018) when compared with baseline while the control group did not find any significant difference between before and after the study. In comparison between groups, it was found that after exercise with the innovative isometric exercise of the quadriceps muscle coupled with the 3-week NSAIDs, only the pain level decreased significantly when compared with the control group (p = 0.001), with no other variables showing significant changes. Conclusion: Innovative exercise using isometric knee exercise for the quadriceps for 3 weeks can reduce pain, increase the strength of the quadriceps muscle and increase the quality of life in people with osteoarthritis. However, further studies should be conducted in a 4-6 week to evaluate the longer period for detect the clearly results between the groups. | |
| dc.description.abstract | ที่มา: อุบัติการณ์การเกิดโรคข้อเข่าเสื่อม (osteoarthritis of knee) สูงขึ้นทั่วโลกรวมทั้งในประเทศไทย จากรายงานในปี 2015 พบว่า จังหวัดพะเยาสูญเสียเงินค่าใช้จ่ายในการดูแลผู้ป่วยกลุ่มนี้เป็นจำนวนมาก อาการของโรคข้อเข่าเสื่อมมีลักษณะทางคลินิกที่สำคัญ คือ ปวดข้อ ข้อฝืด มีปุ่มกระดูกงอกบริเวณข้อ การเคลื่อนไหวลดลง กล้ามเนื้อรอบ ๆ ข้ออ่อนแรง การทำงานของข้อบกพร่องและคุณภาพชีวิตลดลง หากกระบวนการนี้ดำเนินต่อไปจะมีผลทำให้ข้อผิดรูปและพิการในที่สุด จากผลการศึกษาที่ผ่านมาพบว่า การออกกำลังกายแก่กล้ามเนื้อประกบข้อเข่าเป็นวิธีการฟื้นฟูข้อเข่าที่สำคัญและให้ผลดี แต่ยังมีการศึกษาเกี่ยวกับนวัตกรรมการออกกำลังกายในผู้ป่วยกลุ่มนี้เพียงเล็กน้อย วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาผลของเครื่องนวัตกรรมออกกำลังกายข้อเข่าแบบไอโซเมตริกของกล้ามเนื้อควอดไดรเซบส์ต่อระดับความแข็งแรง ความเจ็บปวด และคุณภาพชีวิตในผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม โดยทำการศึกษาในอาสาสมัครที่มีอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมอายุ 60 ปีขึ้นไป ในตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา วิธีการ: อาสาสมัครที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมที่มีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์การคัดเข้าและคัดออก จำนวน 15 คน ถูกสุ่มแบ่งกลุ่มออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 กลุ่มควบคุม (Control group) ได้รับการขอร้องให้ดำเนินชีวิตประจำวันตามปกติควบคู่กับการรับประทานยา NSAIDs จำนวน 8 คน และกลุ่มที่ 2 กลุ่มที่ได้รับนวัตกรรมออกกำลังกายข้อเข่าแบบไอโซเมตริกของกล้ามเนื้อควอดไดรเซบส์ (Innovative isometric exercise group) ควบคู่กับการรับประทานยา NSAIDs จำนวน 7 คน ได้รับการประเมินตัวแปรทั้งหมด 2 ครั้ง คือ ประเมินตัวแปรก่อนเริ่มการศึกษาและหลังจากการศึกษา 3 สัปดาห์ ตัวแปรที่ทำการประเมิน ได้แก่ ระดับความแข็งแรงของกล้ามเนื้อควอดไดรเซบส์ (Quadriceps strength) ระดับความเจ็บปวด (Level of pain) และคุณภาพชีวิต (Quality of Life) โดยกำหนดนัยสำคัญทางสถิติ คือ p<0.05 ผลการศึกษา: พบว่า ภายหลังจากการออกกำลังกาย 3 สัปดาห์กลุ่มที่ได้รับนวัตกรรมออกกำลังกายข้อเข่าแบบไอโซเมตริกของกล้ามเนื้อควอดไดรเซบส์ควบคู่กับการรับประทานยา NSAIDs มีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อควอดไดรเซบส์ (Quadriceps strength) ที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (113.40±46.51 vs 85.11±55.29; p=0.001) ระดับความเจ็บปวด (Level of pain) ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (4.86±0:90 vs 7.43±1.13; p=0.016) และคุณภาพชีวิต (Quality of Life) โดยรวมเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (51.57±26.78 vs 88.00±49.94; p=0.018) เมื่อเทียบกับก่อนการทดลองส่วนในกลุ่มควบคุมนั้นไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระหว่างก่อนและหลังการศึกษาแต่อย่างไร ส่วนการเปรียบเทียบระหว่างกลุ่ม พบว่า ภายหลังจากออกกำลังกายด้วยเครื่องนวัตกรรมออกกำลังกายข้อเข่าแบบไอโซเมตริกของกล้ามเนื้อควอดไดรเซบส์ควบคู่กับการรับประทานยา NSAIDs 3 สัปดาห์ มีเพียงระดับความเจ็บปวดลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม (p=0.001) โดยตัวแปรอื่น ๆ ไม่พบการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สรุป: การออกกำลังกายด้วยนวัตกรรมออกกำลังกายข้อเข่าแบบไอโชเมตริกของกล้ามเนื้อควอดไดรเซบส์เป็นระยะเวลา 3 สัปดาห์ สามารถลดอาการปวด เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อควอดไดรเซบส์ และเพิ่มคุณภาพชีวิตในผู้ที่มีปัญหาข้อเข่าเสื่อมได้ แต่อย่างไรก็ตามควรมีการศึกษาเพิ่มเติมในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้ผลระหว่างกลุ่มที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | จิราภรณ์ อุบลวงค์, ณัฐนิชา ศิริสิทธิ์ และวชิราภรณ์ คันธิยงค์. (2562). ผลของเครื่องนวัตกรรมออกกำลังกายข้อเข่าแบบไอโซเมตริกของกล้ามเนื้อควอดไดรเซบส์ต่อความแข็งแรง ระดับความเจ็บปวดและคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ไอโซเมตริก | |
| dc.subject | เอ็กเซอร์ไซส์ | |
| dc.subject | ความแข็งแรง | |
| dc.subject | ระดับความเจ็บปวด | |
| dc.subject | คุณภาพชีวิต | |
| dc.subject | ภาวะข้อเข่าเสื่อม | |
| dc.subject | Isometric exercise | |
| dc.subject | strength | |
| dc.subject | pain level | |
| dc.subject | Quality of Life | |
| dc.subject | knee osteoarthritis | |
| dc.title | ผลของเครื่องนวัตกรรมออกกำลังกายข้อเข่าแบบไอโซเมตริกของกล้ามเนื้อควอดไดรเซบส์ต่อความแข็งแรง ระดับความเจ็บปวดและคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา | |
| dc.title.alternative | The Effects of Isometric Exercise Innovation of Quadriceps muscle on Strength, Level of pain and Quality of Life in Elderly with Knee Osteoarthritis, Mae Ka Subdistrict, Muang District, Phayao Province | |
| dc.type | Other |