ฐานข้อมูลพันธุ์ไม้เรือนเพาะชำมหาวิทยาลัยพะเยา
| dc.contributor.author | สุดารัตน์ ใจหนัก | |
| dc.contributor.author | สุธิดา ยงโภชน์ | |
| dc.date.issued | 2020 | |
| dc.description | The database of Plants in plant nursery University of Phayao was conducted between December 2019 - March 2020. The objectives are surveying and compilation of plant, developing and organizing database of plant species within the plant nursery. Including collecting information about to structure of plant nursery unit, gardener and work plan of the nursery area tips and classifies plants species based on academic references. Plant database will provide in form of a website, providing knowledge to those interested in coming to study and service for everyone. Moreover, plant database is important to facilitate the planning of landscape design in University of Phayao. There are 181 plant species in 134 genus and classified to 67 family. The highest number of plants species is Araceae (12 species) such as Croton Khatathong Daily, Acanthaceae (11 species) such as Hypoestes Minnieroot Bush Clock Vine and Asteraceae (11 species) such as Cosmos Marigold Dusty Millers. It was found that 28 genera of plant show various species such as Ficus (6 genus), Dracaena (5 genus) and Codiaeum (5 genus). We classified plant in nursery by 6 habits, tree (41 species), Perennial shrub (2 species), Shrub (84 species), Climber (8 species), herbaceous plant (43 species) and Epiphyte (3 species) | |
| dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยฐานข้อมูลพันธุ์ไม้เรือนเพาะชำ มหาวิทยาลัยพะเยา ดำเนินการระหว่างธันวาคม 2562 – มีนาคม 2563 มีวัตถุประสงค์ เพื่อสำรวจและรวบรวมพันธุ์ไม้เรือนเพาะชำ มหาวิทยาลัยพะเยา พัฒนาและจัดระบบฐานข้อมูลพันธุ์ไม้ในเรือนเพาะชำมหาวิทยาลัยพะเยา รวมทั้งรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเรือนเพาะชำ มหาวิทยาลัยพะเยา และรวบรวมข้อมูลที่จัดจำแนกพันธุ์ไม้ให้ถูกต้องตามเอกสารวิชาการ มาจัดทำเป็นฐานข้อมูลพันธุ์ไม้เรือนเพาะชำ มหาวิทยาลัยพะเยา ในรูปแบบเว็บไซต์ ให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจเข้ามาศึกษาหาความรู้และใช้บริการ อีกทั้งยังสามารถใช้เป็นฐานข้อมูลเพื่ออำนวยความสะดวกในการวางแผนออกแบบภูมิทัศน์ภายในมหาวิทยาลัยพะเยา ผลการสำรวจและรวบรวมพันธุ์ไม้ในบริเวณพื้นที่เรือนเพาะชำ มหาวิทยาลัยพะเยา พบว่า มีพันธุ์ไม้ทั้งหมดในพื้นที่เรือนเพาะชำ มหาวิทยาลัยพะเยา จำนวน 181 ชนิด (Species) 134 สกุล (Genus) 67 วงศ์ (Family) ซึ่ง วงศ์ที่มีชนิดพันธุ์ไม้มากที่สุด คือ วงศ์ Araceae จำนวน 12 ชนิด อาทิ โกสน คฑาทอง เดหลี รองลงมา คือ วงศ์ Acanthaceae จำนวน 11 ชนิด อาทิ ไฮโพเอสเทส ต้อยติ่งฝรั่ง ช้องนาง และ วงศ์ Asteraceae จำนวน 11 ชนิด เช่น คอสมอส ดาวเรือง ดัสตี้มิลเลอร์ และมีสกุลที่ซํ้ากัน จำนวน 28 สกุล โดยมีสกุลที่มีชนิดพันธุ์ไม้ซํ้ากันมากที่สุด คือ สกุล Ficus จำนวน 6 ชนิด สกุล Dracaena จำนวน 5 ชนิด และสกุล Codiaeum จำนวน 5 ชนิด เมื่อแยกตามประเภทพันธุ์ไม้จะได้ 6 ประเภท คือ ไม้ยืนต้นจำนวน 41 ชนิด ไม้พุ่มกึ่งไม้ยืนต้น จำนวน 2 ชนิด ไม้พุ่มจำนวน 84 ชนิด ไม้เลื้อย จำนวน 8 ชนิด ไม้ล้มลุก จำนวน 43 ชนิด และพืชอิงอาศัย จำนวน 3 ชนิด | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | สุดารัตน์ ใจหนัก และสุธิดา ยงโภชน์. (2563). ฐานข้อมูลพันธุ์ไม้เรือนเพาะชำมหาวิทยาลัยพะเยา. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ไม้ดอกไม้ประดับ | |
| dc.subject | เรือนเพาะชำ | |
| dc.subject | ฐานข้อมูลพันธุ์ไม้ | |
| dc.subject | nursery | |
| dc.subject | ornamental flowers | |
| dc.subject | plant database | |
| dc.title | ฐานข้อมูลพันธุ์ไม้เรือนเพาะชำมหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.title.alternative | Plant Database in Nursery of University of Phayao | |
| dc.type | Other |