ผลของสูตรอาหารต่อการขยายพันธุ์โปรโตครอมในหลอดทดลองของกล้วยไม้เอื้องสายน้ำครั่ง
dc.contributor.author | เมธินี ตีฆาอายุ | |
dc.date.issued | 2017 | |
dc.description | Effect of culture media on reproduction of protocorm In vitro in the Dendrobium parishii the seedlings with height of about 1 cm. These plantlets were transplanted to plant medium culture which divided into 4 experiments. Experiment 1 study effect of BA In the recipe VW on the growth of protocorm Dendrobium parishii. Experiment 2 study effect of BA In the recipe VW combine with tomato juice and cucumber juice to induce shoots, roots and leaves of protocorm Dendrobium parishii. Experiment 3 study effect of BA In food slow-release fertilizer component to the growth of the protocorm in the Dendrobium parishii. Experiment 4 study on the effect of MS (1962) modified with coconut water potato juice activated charcoal combine sucrose to the growth of the protocorm in the Dendrobium parishii. When the results were compared formulated to induce shoots and leaves the most average is VW medium supplemented with BA concentration of 5 mg/L combine tomato juice 150 ml/L increased the highest average number of shoots 5.2 shoot/plantlets. And induce leaves the most average 8.3 leaves/plantlets inducement the roots when the results were compared and found MS medium added sucrose 12 g/L with coconut water 150 ml/L potato juice 150 ml/L and activated charcoal 2 g/L increased the highest average number of root 8.3 root/plantlets. | |
dc.description.abstract | การศึกษาผลของสูตรอาหารต่อการขยายพันธุ์โปรโตครอมในหลอดทดลองของกล้วยไม้เอื้องสายน้ำครั่ง โดยการนำโปรโตคอร์มที่มีขนาดประมาณ 1 ซม. ย้ายมาเพาะเลี้ยงบนสูตรอาหารต่าง ๆ โดยแบ่งการทดลองออกเป็น 4 ตอน ดังนี้ ตอนที่ 1 ศึกษาผลของ BA ในสูตรอาหาร VW ต่อการเจริญเติบโตของโปรโตคอร์มกล้วยไม้เอื้องสายน้ำครั่ง ตอนที่ 2 ศึกษาผลของ BA ในอาหารสูตร VW ร่วมกับน้ำมะเขือเทศและน้ำแตงกวาต่อชักนำยอด ราก และใบของโปรโตคอร์มกล้วยไม้เอื้องสายน้ำครั่ง ตอนที่ 3 ศึกษาผลของ BA ในอาหารที่มีปุ๋ยเคมีเป็นองค์ประกอบต่อการเจริญเติบโตของโปรโตคอร์มกล้วยไม้เอื้องสายน้ำครั่ง ตอนที่ 4 ศึกษาผลของสูตรอาหาร MS ดัดแปลงที่เติมน้ำมะพร้าว น้ำมันฝรั่ง Activated charcoal ร่วมกับปริมาณน้ำตาลซูโครสต่างกันต่อการเจริญเติบโตของโปรโตคอร์มของกล้วยไม้เอื้องสายน้ำครั่ง เมื่อนำผลการทดลองมาเปรียบเทียบกัน อาหารสูตรที่ชักนำการเกิดยอดและใบเฉลี่ยมากที่สุด คือ สูตร VW ที่เติม BA ความเข้มข้น 5 mg/L ร่วมกับน้ำมะเขือเทศ 150 ml/L สามารถชักนำให้เกิดจำนวนยอดเฉลี่ยมากที่สุด 5.2 ยอดต่อชิ้นและชักนำให้เกิดใบเฉลี่ยมากที่สุด 8.3 ใบต่อชิ้นการชักนำ ให้เกิดราก เมื่อนำผลการทดลองมาเปรียบเทียบแล้ว พบว่า สูตรอาหาร MS ที่เติมน้ำตาลซูโครส 12 g/L ร่วมกับน้ำมะพร้าว 150 ml/L น้ำมันฝรั่ง 150 ml/L และ Activated charcoal 2 g/L สามารถชักนำให้จำนวนรากเฉลี่ยมากที่สุด 8.3 รากต่อชิ้น | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | เมธินี ตีฆาอายุ. (2560). ผลของสูตรอาหารต่อการขยายพันธุ์โปรโตครอมในหลอดทดลองของกล้วยไม้เอื้องสายน้ำครั่ง. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช | |
dc.subject | เอื้องสายน้ำครั่ง | |
dc.subject | สารควบคุมการเจริญเติบโต | |
dc.subject | plant tissue culture | |
dc.subject | Dendrobium parishii | |
dc.subject | plant growth regulator | |
dc.title | ผลของสูตรอาหารต่อการขยายพันธุ์โปรโตครอมในหลอดทดลองของกล้วยไม้เอื้องสายน้ำครั่ง | |
dc.title.alternative | Effect of Culture Media on Reproduction of Protocorm in Vitro in the Dendrobium Parishii | |
dc.type | Other |