ผลของการออกกำลังกายเพื่อความมั่นคงที่มีปลายรยางค์ปิดแบบคงที่ต่อความเจ็บปวดในผู้ป่วยกลุ่มอาการปวดกล้างเนื้อและพังผืด
dc.contributor.author: ณรงค์ อวดเหลี้ยม
dc.contributor.author: นงลักษณ์ เชิงเร็ว
dc.contributor.author: ภคพร นำปูนสัก
dc.date.issued: 2013
dc.description: The objective of this randomized controlled trial was to investigate the effect of static closed chain stabilization exercise on pain in patients with Myofascial Pain Syndrome (MPS). Twenty-four patients with MPS on upper trapezius muscle (exercise group mean age 21.73 ± 0.47 year, control group mean age 20.00 ± 1.35 year) were randomly allocated into exercise group (a static closed chain stabilization exercise for 8 sessions over a period of 4 weeks, n=12) or control group (was instructed to continue their normal daily activities, n=12). Pain intensity (Visual Analog scale, VAS) and Pressure Pain Threshold (PPT) of all subjects were measured before and after 4 weeks. Paired-samples T-test and Mann-Whitney u-test were used to analyze the statistical difference between and between groups. P-value of 0.05 considered as significant. The results showed a significant decrease in VAS (p=0.001) in the exercise group and a significant decrease in PPT (p=0.008) in the control group. When comparing between exercise and control group showed a statistically significant difference of VAS (p=0.001). This study indicated that a static dosed chain stabilization exercise can reduce VAS and tend to increase PPT in patients with MPS.
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการศึกษาเชิงทดลองแบบสุ่ม ได้แก่ การศึกษาผลของการออกกำลังกายเพื่อความมั่นคงที่มีปลายรยางค์ปิดแบบคงที่ต่อความเจ็บปวดในผู้ป่วยกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและพังผืด (Myofascial Pain Syndrome, MPS) อาสาสมัครที่มี MPS บริเวณกล้ามเนื้อทราพีเซียสส่วนบนจำนวน 24 คน (อายุเฉลี่ย กลุ่มออกกำลังกาย 21.73 ± 0.47 ปี, กลุ่มควบคุม 20.00 ± 1.35 ปี) ได้รับการสุ่มเข้ากลุ่มออกกำลังกาย (รับการออกกำลังกายแบบเพื่อความมั่นคงที่มีปลายรยางค์ปิดแบบคงที่ จำนวน 8 ครั้ง ในระยะเวลา 4 สัปดาห์, n=12) และกลุ่มควบคุม (ได้รับคำแนะนำให้ดำเนินกิจกรรมตามปกติ, n=12) ระดับความเจ็บปวด (Visual Analog Scale, VAS) และระดับความอดกลั้นความเจ็บปวด (Pressure Pain Threshold, PPT) ของอาสาสมัครทั้งสองกลุ่มจะได้รับการประเมินก่อนและหลังการรักษา 4 สัปดาห์ ใช้สถิติ paired-Samples t-test และ Independent sample t-test เพื่อวิเคราะห์ความแตกต่างภายในกลุ่มและระหว่างกลุ่มโดยกำหนดนัยสำคัญที่ p<0.05 ผลการศึกษาพบว่า VAS ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.001) ในกลุ่มออกกำลังกาย และ PPT ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.008) ในกลุ่มควบคุม เมื่อเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มออกกำลังกายกับกลุ่มควบคุม พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.001) ของ VAS ผลการศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าการรักษาด้วยการออกกำลังกายเพื่อความมั่นคงที่มีปลายรยางค์ปิดแบบคงที่สามารถลดระดับความเจ็บปวด (VAS) และมีแนวโน้มเพิมระดับกลั้นความเจ็บปวด (PPT) ในผู้ป่วย MPS ได้
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ณรงค์ อวดเหลี้ยม, นงลักษณ์ เชิงเร็ว และภคพร นำปูนสัก. (2556). ผลของการออกกำลังกายเพื่อความมั่นคงที่มีปลายรยางค์ปิดแบบคงที่ต่อความเจ็บปวดในผู้ป่วยกลุ่มอาการปวดกล้างเนื้อและพังผืด. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การออกกำลังกายแบบเพื่อความมั่นคงที่มีปลายรยางค์ปิดแบบคงที่
dc.subject: ระดับความเจ็บปวด
dc.subject: ระดับความอดกลั้นความเจ็บปวด
dc.subject: กลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและพังผืด
dc.subjectstatic closed chain stabilization exercise
dc.subjectvisual analog scale
dc.subjectpressure-- pain threshold
dc.subjectmyofascial pain syndrome
dc.title: ผลของการออกกำลังกายเพื่อความมั่นคงที่มีปลายรยางค์ปิดแบบคงที่ต่อความเจ็บปวดในผู้ป่วยกลุ่มอาการปวดกล้างเนื้อและพังผืด
dc.title.alternative: Effect of Static Closed Chain Stabilization Exercise on Pain in Patients with Myofascial Pain Syndrome
dc.type: Thesis