ผลของแผ่นประคบร้อนเมล็ดลำไยต่ออาการปวด ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ องศาการเคลื่อนไหวและความเร็วในการเดินในผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม
dc.contributor.author: พล สุทธภักติ
dc.contributor.author: พัสกร ศรีสุนทร
dc.contributor.author: วรางคณา กระตุดเงิน
dc.date.issued: 2023
dc.description: Background: Knee osteoarthritis is the most common in elderly people aged 60 years and over. This is caused by the deterioration of the bone beneath the cartilage in the knee joint which protects and absorbs shock. Therefore, when a patient has osteoarthritis, knee joint cannot move well and when put on weight it makes the bone rub against each other that leading to pain and inflammation easily. There are many ways to treat pain from osteoarthritis. Hot pack treatment is one popular method. However, there has been no study of the effects of longan seed hot pack in patients with knee osteoarthritis. The previous study found that chemical compound of longan seeds extracts could reduce inflammation in the knee joints. Purpose: The objective of this study composed of first, was to develop a longan seed hot pack after that compare the heat storage and heat conduction of the longan seed hot pack with a standard hot pack. Second, evaluate the effects of longan seed hot pack on pain, muscle strength, range of motion and gait speed in the elderly with knee osteoarthritis. Method: A total of 42 elderly volunteers with knee osteoarthritis were divided into two groups consisting of the standard hot pack group 21 people and the longan seed hot pack group 21 peoples. A volunteer in two groups received a hot pack 3 times per week for 2 weeks. The participants were evaluated functional (WOMAC), pain intensity (VAS), pressure pain threshold (PPT), range of motion (ROM), muscle strength (MMT) and gait speed (10MWT) at baseline, after first treatment and after intervention. Results: This study showed that both groups significantly reduced WOMAC score, VAS and 10MWT, whereas significantly increased PPT, ROM and MMT after treatment (p < 0.05) . When comparing between groups the data found that WOMAC score, VAS and 10MWT showed no significant differences. However, PPT, ROM and MMT in longan seed hot pack group shown significantly higher than standard hot pack group (p < 0.05). Conclusion: Treatment with a longan seed hot pack can reduce pain intensity, improve gait speed and functional activities, same as treatment with a standard hot pack. It also improved the range of motion pressure pain threshold and muscle strength better than a standard hot pack. However, further studies should be conducted on the anti-inflammatory effects of chemicals in longan seed extract and measurement absorbed through the skin.
dc.description.abstract: ที่มาและความสำคัญ: โรคข้อเข่าเสื่อมเป็นโรคที่พบได้มากในผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ซึ่งโรคนี้เกิดจากการเสื่อมสภาพของกระดูกใต้กระดูกอ่อน ในข้อเข่าซึ่งกระดูกอ่อนในข้อเข่าทำหน้าที่ปกป้องและดูดซับแรงกระแทก ดังนั้นเมื่อมีภาวะข้อเข่าเสื่อมข้อเข่าจะเคลื่อนไหวได้ไม่ดีและเมื่อลงน้ำหนักจะทำให้กระดูกเสียดสีกันส่งผลให้เกิดอาการปวดและอักเสบได้ง่ายการรักษาอาการปวดจากภาวะข้อเข่าเสื่อมมีหลากหลายวิธี การรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนเป็นวิธีหนึ่งที่นิยม แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีการศึกษาผลของแผ่นประคบร้อนเมล็ดลำไยในผู้ป่วยที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม ซึ่งจากการศึกษาที่ผ่านมา พบว่า สารสกัดจากเมล็ดลำไยมีฤทธิ์ลดการอักเสบได้ วัตถุประสงค์: การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแผ่นประคบร้อนจากเมล็ดลำไยและนำมาเปรียบเทียบการกักเก็บความร้อนและนำความร้อนของแผ่นประคบร้อนเมล็ดลำไยกับแผ่นประคบร้อนแบบมาตรฐาน และศึกษาผลของแผ่นประคบร้อนเมล็ดลำไย ต่ออาการปวด ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ องศาการเคลื่อนไหว และความเร็วการเดินในผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมวิธีการศึกษา: อาสาสมัครผู้สูงอายุอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม จำนวน 42 คน ถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 21 คน กลุ่มที่ 1 คือ กลุ่มที่ได้รับการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนมาตรฐาน และกลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มที่ได้รับการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนเมล็ดลำไย ซึ่งได้รับการรักษา 3 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยอาสาสมัครจะได้รับการประเมิน คุณภาพชีวิตด้วยแบบประเมินคุณภาพชีวิตสำหรับโรคข้อเข่าเสื่อม (WOMAC) ระดับความเจ็บปวด (VAS) ขีดกั้นความเจ็บปวดต่อกด (PPT) องศาการเคลื่อไหว (ROM) กำลังกล้ามเนื้อ (MMT) และความเร็วในการเดิน (10MWT) ก่อนเข้าร่วมการวิจัย วัดผลเฉียบพลันหลังจากวางแผ่นประคบร้อนครั้งที่ 1 และประเมินซ้ำภายหลังได้รับการรักษา 2 สัปดาห์ ผลการศึกษา: ข้อมูลเปรียบเทียบภายในกลุ่ม พบว่า ทั้งสองกลุ่มมีการลดลงของ WOMAC, VAS และ 10MWT อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในขณะที่มีการเพิ่มขึ้นของ PPT, ROM และ MMT ภายหลังการรักษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.05) ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าหลังการวางแผ่นประคบร้อนทั้งสองแบบทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อมดีขึ้น อาการปวดลดลง การติดของข้อเข่าลดลง และสามารถใช้ทำกิจกรรมต่างๆ ได้เพิ่มขึ้น เดินได้เร็ว เนื้อเยื่อทดต่อแรงกดได้ดี องศาการเคลื่อนไหวของข้อเข่า และกำลังกล้ามเนื้อที่ควบคุมการทำงานของข้อเข่าเพิ่มขึ้น ข้อมูลเปรียบเทียบระหว่างกลุ่ม พบว่า คะแนน WOMAC, VAS และ 10MWT ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างกลุ่ม แต่ PPT, ROM และ MMT มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญระหว่างกลุ่ม (P < 0.05) โดยกลุ่มที่ได้รับการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนเมล็ดลำไยให้ผลการรักษาที่ดีกว่ากลุ่มที่ได้รับการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนแบบมาตรฐาน สรุปผลการศึกษา: สรุปได้ว่าการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนเมล็ดลำไยสามารถลดระดับความเจ็บปวด เพิ่มความเร็วในการเดิน และเพิ่มคุณภาพชีวิต ได้ดีเช่นเดียวกับแผ่นประคบร้อนมาตราฐาน แต่สามารถ เพิ่มองศาการเคลื่อนไหว ระดับขีดกั้นความเจ็บปวดต่อแรงกดและกำลังกล้ามเนื้อ ได้ดีกว่าแผ่นประคบร้อนมาตรฐาน อย่างไรก็ตามควรมีการศึกษาเพิ่มเกี่ยวกับสารเคมีที่ออกฤทธิ์ลดการอักเสบในสารสกัดเมล็ดลำไย และวัดการซึมผ่านผิวหนังในอนาคต
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: พล สุทธภักติ, พัสกร ศรีสุนทร และวรางคณา กระตุดเงิน. (2566). ผลของแผ่นประคบร้อนเมล็ดลำไยต่ออาการปวด ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ องศาการเคลื่อนไหว และความเร็วในการเดินในผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: แผ่นประคบร้อน
dc.subject: โรคข้อเข่าเสื่อม
dc.subject: เมล็ดลำไย
dc.subject: องศาการเคลื่อไหว
dc.subject: ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
dc.subject: ความเจ็บปวด
dc.subject: ความเร็วในการเดิน
dc.subject: Hot pack
dc.subject: Knee Osteoarthritis
dc.subject: Longan seed
dc.subject: Range of motion
dc.subject: Muscle strength
dc.subject: Pain intensity
dc.subject: Gait speed
dc.title: ผลของแผ่นประคบร้อนเมล็ดลำไยต่ออาการปวด ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ องศาการเคลื่อนไหวและความเร็วในการเดินในผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม
dc.title.alternative: The Effects of Longan Seed Hot Pack on Pain, Muscle Strength, Range of Motion and Gait speed in the Elderly with Knee Osteoarthritis
dc.type: Other