แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรสายบริการ มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.contributor.author: เบญจมาศ จินตสมิทธิ์
dc.date.issued: 2018
dc.description: The purposes of this study were to study the motivation of supporting staffs at University of Phayao as well as investigating the relationships among factors (gender, age, marriage status, education level, salary and working experience) with factors influencing job motivation. The samples were 267 service staff from departments within the University of Phayao 43 units. The data were collected by using a questionnaire. The data were analyzed by using descriptive statistics were percentage, mean and standard deviation, the t-test analysis was used as the statistical hypothesis test. Besides, the One-Way ANOVA was used for testing variance at the significance 0.05. The study found that most of samples were female 150 people accounted for 56.18% and is male 117 people accounted for 43.82%. The analysis of data overall, it was found that Incentive factor affecting work motivation of service staff of the University of Phayao. Motivation level is very high average total 3.549. The highest mean is the administration average 3.783. The hypothesis test found that personal factors were gender, age, marriage status, education level, salary and working experience not different Statistically significant at the 0.05.
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยเรื่อง แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรสายบริการ มหาวิทยาลัยพะเยา มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรสายบริการ มหาวิทยาลัยพะเยา และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลส่วนบุคคล คือ เพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา รายได้ และระยะเวลาปฏิบัติงาน กับปัจจัยที่มีผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ บุคลากรสายบริการ จำนวน 267 คน จากหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยพะเยา 43 หน่วยงาน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานด้วย T-test วิเคราะห์ความแปรปรวน One-way ANOVA ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษา พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วน ใหญ่เป็นเพศหญิง จำนวน 150 คน คิดเป็นร้อยละ 56.18 และเป็นเพศชาย จำนวน 117 คน คิดเป็นร้อยละ 43.82 ผลการวิเคราะห์ข้อมูล พบว่า ปัจจัยจูงใจที่มีผลต่อระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรสายบริการ มหาวิทยาลัยพะเยา โดยภาพรวมมีระดับแรงจูงใจอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 3.549 ด้านที่มี ค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านลักษณะการบริหารงาน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.783 ส่วนการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา รายได้ และระยะเวลาปฏิบัติงาน มีแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน โดยภาพรวม ไม่แตกต่างกันอย่างมีระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 "
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: เบญจมาศ จินตสมิทธิ์. (2561). แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรสายบริการ มหาวิทยาลัยพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: แรงจูงใจ
dc.subject: บุคลากรสายบริการ
dc.subject: ปัจจัยส่วนบุคคล
dc.subject: ปัจจัยจูงใจ
dc.subject: Motivation
dc.subject: Service staff
dc.subject: Personal factors
dc.subject: Incentive factor
dc.title: แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรสายบริการ มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.title.alternative: Motivation of Supporting Staffs at University of Phayao
dc.type: Thesis