กล้องจุลทรรศน์โทรศัพท์มือถือแบบประดิษฐ์เองโดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ
dc.contributor.author: วิภา ฤทธิ์บำรุง
dc.date.issued: 2017
dc.description: The microscope is tool for science educational that it can use a variety of organizations since school level, university, lab room, and industry. This research invents the microscope sticks with camera of telephone by using small lens that is expanding. By choosing circle lens 1 millimeter, it's expanding 461 times, it’s focus Length 0.57 millimeter. And the convex lens from the laser head is 72 times magnification, it's expanding 72 times, it’s focus Length 3.57 millimeter for design the structure clings the microscope stick with camera of telephone by using printer 3D which is strong, compact and portable.
dc.description.abstract: กล้องจุลทรรศน์เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ มีการใช้งานในหลากหลายองค์กร ตั้งแต่ระดับโรงเรียน มหาวิทยาลัย ห้องแลบ และอุตสาหกรรม โดยในงานวิจัยนี้ได้ประดิษฐ์กล้องจุลทรรศน์ติดกับกล้องโทรศัพท์มือถือโดยใช้เลนส์ขนาดเล็กที่กำลังขยายสูง โดยเลือกใช้เลนส์ทรงกลม 1 มิลลิเมตร มีกำลังขยาย 461 เท่า มีความยาวโฟกัส 0.57 มิลลิเมตร และเลนส์นนจากหัวเลเซอร์ มีกำลังขยาย 72 เท่า มีความยาวโฟกัส 3.57 มิลลิเมตร และเพื่อออกแบบโครงสร้างที่ยึดกล้องจุลทรรศน์โทรศัพท์มือถือโดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งมีความแข็งแรงทนทาน มีขนาดเล็กกะทัดรัด และพกพาได้สะดวก
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: วิภา ฤทธิ์บำรุง. (2560). กล้องจุลทรรศน์โทรศัพท์มือถือแบบประดิษฐ์เองโดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ [ปริญญานิพนธ์ที่ไม่มีการตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: กล้องจุลทรรศน์โทรศัพท์มือถือแบบประดิษฐ์เอง
dc.subject: เครื่องพิมพ์ 3 มิติเลนส์ทรงกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 มิลลิเมตร
dc.subject: เลนส์นูนจากหัวเลเซอร์
dc.subject: Cell-phone microscope invented itself
dc.subject: Aspherical lens diameter of 􀀒􀀃mm
dc.subject3: D Printer
dc.title: กล้องจุลทรรศน์โทรศัพท์มือถือแบบประดิษฐ์เองโดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ
dc.title.alternative: Self-Making Smart Phone Microscope Using 3D Printer
dc.type: Other