ผลเฉียบพลันของการออกกำลังกายแบบแอโรบิคมวยไทยต่อค่าแรงดันสูงสุดของการหายใจเข้า-หายใจออกและความคล่องแคล่วในนิสิตหญิง
| dc.contributor.author | คณิสา สินอิ่ม | |
| dc.contributor.author | พิชัย โพธิ์มา | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.description | The purpose of this study was to examine the acute effects of muay Thai aerobic on maximum inspiratory - expiratory pressure and agility in female undergraduate students in University of Phayao. Thirty healthy volunteers aged 19.43 + 0.97 years were randomly into condition 1 (control - muay Thai aerobic) 15 subjects and condition 2 (muay Thai aerobic -control) 15 subjects. Condition 1 first day performed control and second day performed muay Thai aerobic program for 40 minutes. Whereas condition 2 first day performed muay Thai aerobic program for 40 minutes and second day performed control. Maximum inspiratory-expiratory pressure and shuttle run test were assessed before and after protocols. Data was statistically analyzed using statistical program (p < 0.05). The result showed that the maximum inspiratory pressure was increased in both control and muay Thai aerobic phase (p < 0.05), but between group was not significantly changed. The maximum expiratory pressure and shuttle run test were significantly changed in muay Thai aerobic phase (p < 0.05) and post test of between phases was significantly changed (p < 0.05). Therefore, acute effects of muay Thai aerobic can increase maximum expiratory pressure and agility. Whereas, maximum inspiratory pressure tend to increase. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลเฉียบพลันของการออกกำลังกายแบบแอโรบิคมวยไทยต่อค่าแรงดันสูงสุดของการหายใจเข้า - หายใจออก และความคล่องแคล่ว ในกลุ่มนักศึกษาเพศหญิง มหาวิทยาลัยพะเยา จำนวน 30 คน อายุเฉลี่ย 19.45 ± 0.97 ปี แบ่งเป็น 2 เงื่อนไข ด้วยวิธีการสุ่มไขว้ เงื่อนไขที่ 1 (ควบคุม - แอโรบิคมวยไทย) จำนวน 15 คน และเงื่อนไขที่ 2 (แอโรบิคมวยไทย - ควบคุม) จำนวน 15 คน โดยเงื่อนไขที่ 1 วันแรกอยู่ในสภาวะควบคุม และวันที่ 2 ออกกำลังกายแบบแอโรบิคมวยไทย เป็นเวลา 40 นาที ส่วนเงื่อนไขที่ 2 วันแรกออกกำลังกายแบบแอโรบิคมวยไทย เป็นเวลา 40 นาที และวันที่ 2 อยู่ในสภาวะควบคุม อาสาสมัครทุกคนจะได้รับการวัดค่าแรงดันสูงสุดของการหายใจเข้า - หายใจออก และการทดสอบวิ่งเก็บของ ก่อนและหลังการทดสอบ นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ผลทางสถิติโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป โดยกำหนดระดับความเชื่อมั่นที่ p < 0.05 ผลการศึกษาพบว่า ภายหลังการทดสอบแรงดันสูงสุดของการหายใจเข้าของทั้งช่วงควบคุม และช่วงออกกำลังกายแบบแอโรบิคมวยไทยมีค่าเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) เมื่อเทียบกับก่อนการทดสอบ ส่วนระหว่างกลุ่มไม่มีความแตกต่างกัน และภายหลังการทดสอบค่าแรงดันสูงสุดการหายใจออกและค่าการทดสอบวิ่งเก็บของ ช่วงเต้นแอโรบิคมวยไทยมีค่าเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) ส่วนระหว่างกลุ่มหลังการทดสอบมีค่าแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) การศึกษาครั้งนี้สรุปได้ว่า ผลเฉียบพลันของการออกกำลังกายแบบแอโรบิคมวยไทยช่วยให้ความคล่องแคล่ว และค่าแรงดันสูงสุดของการหายใจออกเพิ่มขึ้น ส่วนค่าแรงดันสูงสุดของการหายใจเข้ามีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | คณิสา สินอิ่ม และพิชัย โพธิ์มา. (2559). ผลเฉียบพลันของการออกกำลังกายแบบแอโรบิคมวยไทยต่อค่าแรงดันสูงสุดของการหายใจเข้า-หายใจออกและความคล่องแคล่วในนิสิตหญิง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | แอโรบิคมวยไทย | |
| dc.subject | ค่าแรงดันสูงสุดของการหายใจเข้า - หายใจออก | |
| dc.subject | ความคล่องแคล่ว | |
| dc.subject | Muay Thai aerobic | |
| dc.subject | Maximum inspiratory - expiratory pressure | |
| dc.subject | Agility | |
| dc.title | ผลเฉียบพลันของการออกกำลังกายแบบแอโรบิคมวยไทยต่อค่าแรงดันสูงสุดของการหายใจเข้า-หายใจออกและความคล่องแคล่วในนิสิตหญิง | |
| dc.title.alternative | Acute Effects of Muay Thai Aerobic on Maximum Inspiratory - Expiratory Pressure and Agility in Undergraduate Female Students. | |
| dc.type | Other |