ผลกระทบของ Validamycin ต่อการแสดงออกยีนทรีฮาเลส ในมอดแป้ง (Tribolium castaneum)
dc.contributor.author | บุษยมาศ บุตรทุมพันธ์ | |
dc.contributor.author | สาลินี เชียงชิน | |
dc.date.issued | 2018 | |
dc.description | Red flour beetle (Tribolium castaneum) is an important insects pest in agricultural, and caused the damage to agricultural products, especially flour and rice. Validamycin is inhibited trehalase activity in T. castaneum. In this study validamycin was injected into T. castaneum larvae and then the trehalase expression was determined after validamycin injection in larvae, prepupae, pupae and adults. The results showed that validamycin altered trehalase genes expression. The expression of Trehalase-1 was detected throughout development stages. In validamycin injected larvae, gene expression of Trehalase-1 was lower than control group and then gradually increased during late of larvae stage until adult stage. Expression of Trehalase-2 was not detected in all stages, Trehalase-2 was detected only in larvae and pupae. In validamycin injected group, gene expression level was lower than control group. These findings showed that validamycin injection affected trehalase gene expression level in T. castaneum in different stages. | |
dc.description.abstract | มอดแป้ง (Tribolium castaneum) เป็นแมลงศัตรูพืชที่สำคัญทางการเกษตร เมื่อเข้าทำลายจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อผลผลิตทางการเกษตรเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผลผลิตที่เป็นแป้งและข้าว Validamycin เป็นสารเคมีที่มีผลในการยับยั้งทรีฮาเลสในมอดแป้งในการศึกษาครั้งนี้ได้นำ Validamycin ฉีดเข้าไปในลำตัวระยะตัวหนอนของมอดแป้ง จากนั้นนำตัวหนอนมาเลี้ยงเพื่อตรวจสอบความผิดปกติหลังจากที่ได้รับ Validamycin โดยตรวจสอบระดับการแสดงออกของยีนทรีฮาเลสใน 4 ระยะของมอดแป้ง คือ Larva, Prepupa, Pupa และ Adult ผลการศึกษาพบว่า Validamycin มีผลไปรบกวนการแสดงออกของยีน โดยการแสดงออกของยีน Trehalase-1 สามารถพบได้ในทุกระยะของมอดแป้ง ในช่วงแรกของระยะตัวหนอนในกลุ่มที่ได้รับ Validamycin ระดับการแสดงออกของยีน Trehalase-1 จะต่ำกว่ากลุ่มควบคุม และจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นในช่วงระยะสุดท้ายของตัวหนอนไปจนถึงระยะ adult แต่ระดับการแสดงออกของยีน Trehalase-2 ไม่สามารถตรวจพบได้ในทุกระยะเช่นเดียวกับ Trehalase-1 โดยสามารถพบได้ในระยะตัวหนอน และ pupa กลุ่มที่ได้รับ Validamycin ส่วนใหญ่จะมีระดับการแสดงออกของยีนต่ำกว่ากลุ่มควบคุม แต่ไม่สามารถตรวจพบการแสดงออกของยีนได้ในระยะ prepupa และ adult แสดงให้เห็นว่าการฉีดสาร Validamycin มีผลต่อระดับการแสดงออกของยีนทรีฮาเลสของมอดแป้งในระยะที่แตกต่างกัน | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | บุษยมาศ บุตรทุมพันธ์ และสาลินี เชียงชิน. (2561). ผลกระทบของ Validamycin ต่อการแสดงออกยีนทรีฮาเลส ในมอดแป้ง (Tribolium castaneum). [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | มอดแป้ง | |
dc.subject | ทรีฮาโลส | |
dc.subject | ยีนทรีฮาเลส | |
dc.subject | วาลิดามัยซิน | |
dc.subject | Red flour beetle | |
dc.subject | Trehalose | |
dc.subject | Trehalase genes | |
dc.subject | Validamycin | |
dc.title | ผลกระทบของ Validamycin ต่อการแสดงออกยีนทรีฮาเลส ในมอดแป้ง (Tribolium castaneum) | |
dc.title.alternative | Effects of Validamycin on Trehalase Genes Expression in Red Flour Beetle, Tribolium Castaneum | |
dc.type | Other |