ภาวะผู้นำยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูในโรงเรียนกลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาแม่สาย-เวียงพางคำ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
dc.contributor.author: ทิพาวรรณ จงประเสริฐ
dc.date.issued: 2025
dc.description: This study aimed to: (1) examine the level of digital leadership among school administrators in the Maesai-Wiang Pang Kham Educational Development Network under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3; (2) assess the level of work motivation among teachers in the network's schools; (3) investigate the relationship between the digital leadership of school administrators and teachers’ work motivation; and (4) develop a predictive model of digital leadership factors influencing teachers’ work motivation. The study sample comprised 165 school administrators and teachers, determined using Krejcie & Morgan’s sample size table. The research instrument was a five -point Likert scale questionnaire. Data analysis utilized frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson’s correlation coefficient, and regression analysis. The findings revealed that: 1) the overall level of digital leadership among school administrators was high; 2) the overall level of teachers' work motivation was also high; 3) the digital leadership of school administrators had a statistically significant positive correlation with teachers' work motivation at the .01 level, aligning with the research hypothesis; and 4) five aspects of digital leadership significantly predicted teachers’ work motivation at the .05 level: fostering a digital learning culture (X1), teamwork (X2), creative and innovative thinking (X3), digital vision (X4), and digital skills (X5). Among these, teamwork (X2), digital vision (X4), digital skills (X5), creative and innovative thinking (X3), and fostering a digital learning culture (X1) were the strongest predictors, respectively.
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับภาวะผู้นำยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษาของผู้บริหารสถานศึกษา 2) เพื่อศึกษาระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูในโรงเรียน 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษากับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครู 4) เพื่อสร้างสมการพยากรณ์ของภาวะผู้นำยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครู กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูใน จำนวน 165 คน โดยกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตารางสำเร็จรูปของ Krejcie & Morgan เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสหสัมพันธ์ของ Pearson และการวิเคราะห์การถดถอย ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับภาวะผู้นำยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษาในภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) ระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูในภาพรวมอยู่ในระดับมาก 3) ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษากับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูมีความสัมพันธ์กันทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ทุกค่า และ 4) ภาวะผู้นำยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษาทั้ง 5 ด้าน ที่สามารถพยากรณ์แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครู ได้แก่ การสร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้ดิจิทัล (X1) การทำงานเป็นทีม (X2) การคิดสร้างสรรค์สร้างนวัตกรรม (X3) การมีวิสัยทัศน์ดิจิทัล (X4) และการมีทักษะดิจิทัล (X5) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ตัวแปรที่มีอำนาจพยากรณ์ดีที่สุด คือ การทำงานเป็นทีม (X2) การมีวิสัยทัศน์ดิจิทัล (X4) การมีทักษะดิจิทัล (X5) การคิดสร้างสรรค์สร้างนวัตกรรม (X3) และการสร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้ดิจิทัล (X1) ตามลำดับ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ทิพาวรรณ จงประเสริฐ. (2568). ภาวะผู้นำยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูในโรงเรียนกลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาแม่สาย-เวียงพางคำ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ภาวะผู้นำ
dc.subject: ภาวะผู้นำยุคดิจิทัล
dc.subject: แรงจูงใจ
dc.subject: Leadership
dc.subject: Digital Leadership
dc.subject: Work Motivation
dc.title: ภาวะผู้นำยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูในโรงเรียนกลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาแม่สาย-เวียงพางคำ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
dc.title.alternative: Digital Leadership Administrators Affecting Work Motivation of Teachers in Network Group Mae Sai– Wiang Phang Kham Under the Office Chiang Rai Primary Education Service Area Office 3
dc.type: Thesis