ผลของมูลไส้เดือนดินต่อการเจริญเติบโตของต้นกล้าผักกาดหอมสายพันธุ์เรดโอคและกรีนโอค
dc.contributor.author | พรนภา กาเรียน | |
dc.contributor.author | ศิรประภา ฉลองแดน | |
dc.date.issued | 2016 | |
dc.description | This study aims to anolyze main nutrients (nitrogen phosphorus and potassium), organic matter and humic acid contents in vermicompost compared with compost and control soil and aims to compare effects of vermicompost, compost and control soil on the growth of Red Oak and Green Oak lettuce plonted in the mixed component of soil and compost in the ratio of 70:30 by volume. It found that main nutrients which were nitrogen, phosphorus and potassium contents in vermicompost were 12.302 7.736 and 0.004 % respectively, that higher than control soil and compost (p<0.05). While, the organic motter and humic acid contents in the compost were 1.695 and 26.690 % respectively, that higher than the control soil and the vermicompost (p<0.05). In addition, the vermicompost showed germination of Red Oak and Green Oak Brond J lettuce which were 5.44 4 and 1.58 % respectively, also the mean height were 0.23 and O.73 centimeters respectively, that higher than the control soil and the compost (p<0.05). The control soils showed the number of leaf per plant which were 3.00 and 2:83 leaves respectively, that more than the compost and vermicompost (p <0:05). Moreover, the compost showed germination of Red Oak and Green Oak Brand S lettuce which were 36.18 and 40.63 % respectively, also the mean height were 0.43 and 3.53 centimeters respectively, that higher than control soil and vermicompost (p <0.05). While, vermicompost showed the number of leaf per plant which were 3.16 and 3.63 leaves respectively, that more than the control soil and the compost (p <0.05). | |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์ธาตุอาหารหลัก (ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม) อินทรียวัตถุและกรดฮิวมิคในมูลไส้เดือนดินเปรียบเทียบกับปุ๋ยหมัก และดินชุดควบคุม และเปรียบเทียบผลของมูลไส้เดือนดิน ปุ๋ยหมัก และดินชุดควบคุมต่อการเจริญเติบโตของต้นกล้าผักกาดหอมสายพันธุ์เรดโอคและกรีนโอค โดยใช้อัตราส่วนผสมดินต่อปุ๋ย 70:30 โดยปริมาตร ซึ่งพบว่า ปริมาณธาตุอาหารหลัก ได้แก่ ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียมในมูลไส้เดือนดินเท่ากับ 12.302 7.736 และ 0.004 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับซึ่งมากกว่าดินชุดควบคุมและปุ๋ยหมัก (p<0.05) ในขณะที่ปริมาณอินทรียวัตถุ และกรดฮิวมิคที่พบในปุ๋ยหมักมีค่าเท่ากับ 1.695 และ 26.690 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมากกว่าดินชุดควบคุมและมูลไส้เดือนดิน (p<0.05) นอกจากนี้ยังพบว่า มูลไส้เดือนดินทำให้การงอกเฉลี่ยของต้นกล้า ผักกาดหอมเครื่องหมายการค้าเจ (J) สายพันธุ์เรดโอด และกรีนโอด เท่ากับ 5.44 และ 1.58 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ มีความสูงเฉลี่ยต่อต่อต้นเท่ากับ 0.23 และ 0.73 เซนติเมตร ตามลำดับซึ่งมากกว่าดินชุดควบคุมและปุ๋ยหมัก (p<0.05) ส่วนดินชุดควบคุมมีจำนวนใบเฉลี่ยต่อต้น เท่ากับ 3.00 และ 2.83 ใบ ตามลำดับ ซึ่งมากกว่ามูลไส้เดือนดินและปุ๋ยหมัก (p40.05) ในขณะที่ปุ๋ยหมักทำให้การงอกเฉลี่ยของต้นกล้าผักกาดหอมเครื่องหมายการค้าเอส (S) สายพันธุ์เรดโอคและกรีนโอค เท่ากับ 36.18 และ 40.63 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ มีความสูงเฉลี่ยต่อต้น เท่ากับ 0.43 และ 3.53 ตามลำดับซึ่งมากกว่าดินชุดควบคุมและมูลไส้เดือนดิน (p<0.05) แต่มูลไส้เดือนดินมีจำนวนใบเฉลี่ยต่อต้นของผักกาดหอมเท่ากับ 3.16 และ 5.63 ใบ ตามลำดับซึ่งมากกว่าดินชุดควบคุมและปุ๋ยหมัก (p<0.05) | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | พรนภา กาเรียน และศิรประภา ฉลองแดน. (2559). ผลของมูลไส้เดือนดินต่อการเจริญเติบโตของต้นกล้าผักกาดหอมสายพันธุ์เรดโอคและกรีนโอค. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | มูลไส้เดือนดิน | |
dc.subject | ปุ๋ยชีวภาพ | |
dc.subject | ผักกาดหอม | |
dc.subject | Vermicompost | |
dc.subject | Biocompost | |
dc.subject | Lettuce | |
dc.title | ผลของมูลไส้เดือนดินต่อการเจริญเติบโตของต้นกล้าผักกาดหอมสายพันธุ์เรดโอคและกรีนโอค | |
dc.title.alternative | Effect of Vermicompost on The Growth of Red Oak and Green Oak Lettuce | |
dc.type | Other |