เปรียบเทียบผลของการฝึกเดินระหว่างแบบเลขแปดและเดินด้านข้างต่อรูปแบบการเดินในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเรื้อรัง
dc.contributor.author: กนกพรรณ ท้วมวงษ์
dc.contributor.author: ประภารัตน์ พันธุลี
dc.contributor.author: สุทธินี เกื้อกูล
dc.date.issued: 2018
dc.description: Purpose: To study the effects of figure eight and lateral side walking training on gait in chronic stroke patients and to compare the effects of figure eight and lateral side walking training and identify which walking training would be more effective on gait in chronic stroke Methods: Altogether ten chronic stroke patients were recruited to participate and then randomly divided into 5 patients in figure eight walking training group and patients in lateral side walking training group. Both groups received a walking training for 30 minutes per day, every day for 2 weeks. Measurements: Balance ability was measured using the Timed Up and Go test (TUG). Gait speed was measured using the 10 Meter Walk Test (10MWT). Dynamic balance and gait were measured using the Dynamic Gait Index (DGI). Measurements were taken before each intervention was applied and after intervention. All data were analyzed by descriptive statistics, the Pair t-test, and the independent t-test. Results: The results indicated that there were no significant differences in TUG, 10MWT, and DGI among the two groups (p - value > O.05). At after the intervention with lateral side waling, there were significant changes in DGI compared to baseline (p < 0.05). However, this study found that the trend toward improve balance ability, gait speed, dynamic balance and gait in lateral side walking training group than figure eight walking training group. Conclusion: These studies demonstrate that lateral walking training trend toward improve balance ability, gait speed, dynamic balance and gait in chronic stroke patients more than figure eight walking training.
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการฝึกเดินแบบเลขแปดและการฝึกเดินด้านข้างต่อการเดินในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเรื้อรัง และเพื่อเปรียบเทียบผลของการฝึกเดินแบบเลขแปดกับการฝึกเดินด้านข้าง และบ่งชี้ว่าการฝึกเดินแบบใดจะมีผลต่อการเดินมากกว่าในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเรื้อรัง วิธีการ ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเรื้อรังทั้งสิ้น 10 ราย ได้รับคัดเลือดเข้าร่วมการศึกษา และหลังจากนั้นจะถูกสุ่มแบ่งเข้ากลุ่มฝึกเดินแบบเลขแปด 5 ราย และกลุ่มฝึกเดินด้านข้าง 5 ราย ทั้งสองกลุ่มได้รับการฝึกเดิน 30 นาทีต่อวัน ทุกวัน เป็นเวลา 2 สัปดาห์ การประเมินผล ประเมินความสามารถในการทรงตัวด้วยการทดสอบ Timed Up and Go test (TUG) ประเมินความเร็วในการเดินด้วยการทดสอบ 10 Meter Walk Test (10MWT) ประเมินการทรงตัวขณะเคลื่อนไหวและการเดินด้วยการทดสอบ Dynamic Gait Index (DGI) ก่อนและหลังการรักษา วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติการทดสอบ Pir t-test และ Independent t-test ผลลัพธ์แสดงให้เห็นว่าไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ TUG 10MWT และ DGI ระหว่างสองกลุ่ม (p - value > 0.05) ภายหลังการให้การรักษาด้วยการเดินด้านข้างมีการเปลี่ยนแปลงของ DGI เมื่อเปรียบเทียบกับก่อนให้การรักษา (p - volue < 0.05) อย่างไรก็ตาม การศึกษานี้พบว่า มีแนวโน้มของการเพิ่มความสามารถในการทรงตัว ความเร็วในการเดินการทรงตัวขณะเคลื่อนไหว และการเดินในกลุ่มฝึกเดินด้านข้างมากกว่ากลุ่มฝึกเดินแบบเลข สรุป การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า การฝึกเดินแบบด้านข้างมีแนวโน้มที่จะเพิ่มความสามารถในการทรงตัว ความเร็วในการเดิน การทรงตัวขณะเคลื่อนไหวและการเดินในผู้ป่วยโรดหลอดเลือดสมองสามารถมากกว่าการฝึกเดินแบบเลขแปด
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กนกพรรณ ท้วมวงษ์, ประภารัตน์ พันธุลี และสุทธินี เกื้อกูล. (2561). เปรียบเทียบผลของการฝึกเดินระหว่างแบบเลขแปดและเดินด้านข้างต่อรูปแบบการเดินในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเรื้อรัง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: โรคหลอดเลือดสมอง
dc.subject: เดินแบบเลขแปด
dc.subject: เดินด้านข้าง
dc.subject: การเดิน
dc.subject: Stroke
dc.subject: Figure eight walking
dc.subject: Lateral side walking
dc.subject: Gait
dc.title: เปรียบเทียบผลของการฝึกเดินระหว่างแบบเลขแปดและเดินด้านข้างต่อรูปแบบการเดินในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเรื้อรัง
dc.title.alternative: Comparison the Effects of Walking Training between Figure Eight and Lateral Side Walk on Gait Pattern in Patients with Chronic Stroke
dc.type: Other