ผลของปืนนกไส้ (Bidens pilosa L.) ต่อการขับไล่หอยเชอรี่ในแปลงสาธิตข้าวอินทรีย์
dc.contributor.author: กลิกา กองจินดา
dc.contributor.author: พรสุดา จำปา
dc.contributor.author: ภานุวัฒน์ วงค์ก๋าใจ
dc.date.issued: 2017
dc.description: Study of repellent index on golden apple snail was estimated by using of Bidens pilosa L., Cassia fistula L. and Pomacea canaliculata L. More than 700 of golden apple snails were tested and classified in size of Small (S; 26x33 mm, 6 ml.), Medium (M; 46x40 mm, 20 ml.) and Large (L; 61x49 mm, 40 ml.). Four replications of experiment were performed in demonstrated rice fields with 30–40 day old seedling of rice ‘Kum Muang Phayao’, ‘RD6’ and ‘Sangyod Pattalung’. The result showed that high repellent index of Bidens pilosa L. on three size of golden apple snail was during 10-300 minutes of observation time. Highest repellent index (-0.56) was found in Golden apple snail size L and all experiments with three cultivars of rice. Golden apple snail was immobile on treated area of experiment with Bidens pilosa L. Repellent index of Cassia fistula L. on Golden apple snail size S and M are -0.25 and -0.34, respectively. By contrast, attractive activity of Pomacea canaliculata L. are 0.31, 0.31, and 0.47 in Golden apple snail size S, M and L, respectivey.
dc.description.abstract: จากการศึกษาผลของดัชนีการขับไล่ (RI) หอยเชอรี่ (Pomacea canaliculata L.) ของปืนนกไส้ (Bidens pilosa L.), ฝักคูณ (Cassia fistula L.) และผักบุ้ง (Ipomcea aquatica Forsk) ในหอยเชอรี่ขนาดเล็ก (S, 26x33 มม, 6 มล.) ขนาดกลาง (M, 46x40 มม, 20 มล.) ขนาดใหญ่ (L, 61x49 มม, 40 มล.) จำนวน 704 ตัว บนแปลงทดลองสาธิตที่ปลูกกล้าข้าวพันธุ์ข้าวก่ำเมืองพะเยา ข้าว กข6 ข้าวสังข์หยดพัทลุง อายุ 30-40 วัน จำนวน 4 ซ้ำ พบว่า ดัชนีการขับไล่ของปืนนกไส้ในหอยเชอรี่ทั้ง 3 ขนาด มีประสิทธิภาพดีที่สุดในช่วงเวลา 10-300 นาที โดยมีดัชนีการขับไล่มากที่สุดในหอยเชอรี่ขนาดใหญ่ (RI=-0.56) และดัชนีการขับไล่ของปืนนกไส้ในชุดการทดลองแปลงนาสาธิตข้าวทั้ง 3 ชนิดพันธุ์ มีประสิทธิภาพการขับไล่มากที่สุด ในช่วงเวลา 10-300 นาทีเช่นกัน ซึ่งในทุกการทดลอง พบว่า เมื่อหอยเชอรี่เคลื่อนที่เข้าสู่บริเวณที่มีปืนนกไส้หอยเชอรี่จะหยุดนิ่ง พร้อมทั้งปิดฝา และไม่สามารถเคลื่อนที่ต่อไปได้ สำหรับดัชนีการขับไล่ของฝักคูณนั้นมีในหอยเชอรี่ขนาดเล็ก และขนาดกลาง มีค่าเท่ากับ -0.25 และ -0.34 ตามลำดับซึ่งตรงข้ามกับผักบุ้งที่มีผลดึงดูดหอยเชอรี่ ทุกขนาด (RI = 0.31 (S), 0.31 (M), และ 0.47 (L) ตามลำดับ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กาลิกา กองจินดา, พรสุดา จำปา และภานุวัฒน์ วงค์กำใจ. (2560). ผลของปืนนกไส้ (Bidens pilosa L.) ต่อการขับไล่หอยเชอรี่ในแปลงสาธิตข้าวอินทรีย์. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ปืนนกไส้
dc.subject: หอยเชอรี่
dc.subject: ข้าวอินทรีย์
dc.subject: ค่าดัชนีการขับไล่
dc.subject: Bidens pilosa L.
dc.subject: Golden apple snail
dc.subject: Organic rice
dc.subject: Repellent index
dc.title: ผลของปืนนกไส้ (Bidens pilosa L.) ต่อการขับไล่หอยเชอรี่ในแปลงสาธิตข้าวอินทรีย์
dc.title.alternative: Effect of Bidens Pilosa L. on Golden Apple Snail Repellent in Organically Demonstrate Rice Field
dc.type: Other