การจัดการขยะของประชาชนในเขตเทศบาลตำบลบ้านเหล่า อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author: คนึงนิจ โยธา
dc.date.issued: 2012
dc.description: The objectives of this study were to examine the garbage problem and garbage management, and to study the future needs in managing the garbage of Banlao Municipality, Maechai District, Phayao Province. Data were collected through a questionnaire from 331 samples aged between 18-70 years old and analyzed by using the descriptive statistics; frequency and percentage The findings were as follows; The main cause of garbage in the house and the community were no place to dump and eliminate the garbage, and lots of waste products from domestic use. The garbage management in the house and the community were to keep the garbage in the bin and fresh garbage was taken to be the animal food. In terms of the future needs on garbage management, people wanted to take part in garbage management and the office of Banlao Municipality, Maechai District, Phayao Province should make known and campaign the proper and correct methods of destroying the waste products from domestic use in the community.
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสภาพปัญหาขยะ วิธีการการจัดการ และศึกษาความต้องการจัดการขยะในอนาคต ของประชาชนในเขตเทศบาลตำบลบ้านเหล่า อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ จำนวน 1,926 ครัวเรือน ซึ่งมีอายุระหว่าง 18 – 70 ปี สุ่มตัวอย่าง จำนวน 331 คน โดยใช้ตารางสำเร็จรูปของทาโรยามาเน่ ในระดับความคลาดเคลื่อนที่ 0.05 เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา โดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วย ความถี่ (Frequency) และร้อยละ (Percentage) ผลการศึกษาพบว่า ปัญหาที่เทศบาลตำบลบ้านเหล่าประสบในปัจจุบัน คือ ปัญหาขยะจากครัวเรือนและจากชุมชนซึ่งสาเหตุหลัก ๆ คือ ไม่มีสถานที่ทิ้งขยะ ไม่มีสถานที่กำจัดขยะ และปริมาณขยะที่มีจำนวนมากในแต่ละวัน วิธีการกำจัดขยะมูลฝอยของเทศบาลตำบลบ้านเหล่า ใช้วิธีการคัดแยกขยะก่อนนำไปทิ้ง วิธีการจัดเก็บขยะในครัวเรือน ต้องเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดหรือถังขยะวิธีการกำจัดขยะสดในครัวเรือนทำได้โดยนำไปเป็นอาหารให้สัตว์เลี้ยง หรือนำไปทำปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยชีวภาพ การกำจัดขยะแห้งในครัวเรือนมีการแยกประเภทขยะแล้วนำไปขาย และวิธีการกำจัดขยะของใช้ชำรุดหรือหมดสภาพ อาจแยกขยะแล้วนำไปขายเป็นของเก่า ส่วนแนวทางความต้องการจัดการขยะในอนาคตประชาชนต้องมีส่วนร่วมกับเทศบาลในการจัดการขยะ โดยต้องเสียค่าธรรมเนียมในการจัดเก็บขยะในอัตราที่เหมาะสม และเทศบาลควรประชาสัมพันธ์และรณรงค์ในเรื่องการจัดการขยะที่ถูกต้องให้ประชาชนทราบโดยผ่านสื่อประชาสัมพันธ์ประเภทต่างๆ อย่างต่อเนื่อง และกำหนดบทลงโทษอย่างเป็นรูปธรรมสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนทิ้งขยะในที่ห้ามทิ้ง
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: คนึงนิจ โยธา. (2555). การจัดการขยะของประชาชนในเขตเทศบาลตำบลบ้านเหล่า อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การจัดการขยะ
dc.subject: Waste management
dc.title: การจัดการขยะของประชาชนในเขตเทศบาลตำบลบ้านเหล่า อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา
dc.title.alternative: Solid Waste Management in the Ban Lao Subdistrict Municipality Mae Chai District, Phayao Province
dc.type: Thesis