การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอน B-SLIM ร่วมกับเทคนิค TPS เพื่อพัฒนาทักษะการพูดสื่อสารภาษาอังกฤษและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน สำหรับนักเรียนระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพ ชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยเทคนิคเชียงราย
dc.contributor.author | ปาริชาติ นุกาศ | |
dc.date.issued | 2024 | |
dc.description | This research aimed to 1) develop the learning activities by using the B-SLIM Model with Think- Pair-Share (TPS) Techniques to enhance English communication skill and learning outcomes with the 80/80 efficiency index and 2) compare English communication skill before and after using the B-SLIM Model with Think-Pair-Share (TPS) Techniques. The sample were 30 first-year vocational students at Chiang Rai Technical College and selected by a simple random sampling method. The research instruments were: 1) eight lesson plans using the B-SLIM Model with Think-Pair-Share (TPS) Techniques, including 6 steps; 1) planning and preparation 2) thinking techniques 3) comprehensible input 4) intake activity 5) production and 6) Evaluation, and 2) the English communication skill assessment including 3 parts; 1) knowledge and comprehension (8 scores), 2) pronunciation and stress (8 scores), and 3) fluency (4 scores) with a total score of 20. The data were analyzed by percentage, means, standard deviation, efficiency index, and t-test dependent. The results of the study revealed that: 1) the efficiency index of learning activities using the B-SLIM Model with Think-Pair- Share (TPS) Techniques was 81.07/85.72 which was higher than the defined index and 2) English Communication Skill after using the B-SLIM Model with Think-Pair-Share (TPS) Techniques were higher than the defined criteria. | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์ 1) เพื่อพัฒนากิจกรรมการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบ B-SLIM ร่วมกับเทคนิค TPS เพื่อพัฒนาทักษะการพูดสื่อสารภาษาอังกฤษ และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่มีประสิทธิภาพเกณฑ์ 80/80 และ 2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการพูดสื่อสารภาษาอังกฤษด้วยรูปแบบการสอน B-SLIM ร่วมกับเทคนิค TPS ก่อนเรียนและหลังเรียน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพ ชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยเทคนิคเชียงราย แผนกอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 30 คน ได้มาจากวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบ B-SLIM ร่วมกับเทคนิค TPS (Thinks Pair Share) ประกอบด้วย 6 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นที่ 1 วางแผนและ การเตรียม ขั้นที่ 2 เทคนิคการคิด ขั้นที่ 3 ทำความเข้าใจตัวป้อนใหม่ ขั้นที่ 4 กิจกรรมการเรียนรู้และพัฒนาทักษะ ขั้นที่ 5 ผลิตผลงาน และ ขั้นที่ 6 ประเมินผล จำนวน 8 แผน และแบบประเมินการพูดสื่อสารภาษาอังกฤษ หมายถึง เกณฑ์การประเมิน (Rubric Score) สำหรับให้คะแนนกิจกรรมการพูด โดยพิจารณาการพูด 3 ด้าน คือ 1) ด้านความรู้และความเข้าใจ 8 คะแนน 2) ด้านการออกเสียงและเน้นคำ 8 คะแนน 3) ด้านความคล่องแคล่ว 4 คะแนน รวมทั้งสิ้น 20 คะแนน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าประสิทธิภาพ และการทดสอบค่าทีแบบไม่อิสระต่อกัน (t-test dependent) ผลวิจัยพบว่า 1) กิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอน B-SLIM ร่วมกับเทคนิค TPS โดยใช้รูปแบบการสอน B-SLIM ร่วมกับเทคนิค TPS มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 81.07/85.72 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ และ 2) ทักษะการพูดสื่อสารภาษาอังกฤษด้วยรูปแบบการสอน B-SLIM ร่วมกับเทคนิค TPS ของนักเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนตามเกณฑ์ที่กำหนด | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | ปาริชาติ นุกาศ. (2567). การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอน B-SLIM ร่วมกับเทคนิค TPS เพื่อพัฒนาทักษะการพูดสื่อสารภาษาอังกฤษและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน สำหรับนักเรียนระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพ ชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยเทคนิคเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | รูปแบบการสอน B-SLIM | |
dc.subject | เทคนิค TPS: Think Pair Share | |
dc.subject | ทักษะการพูดสื่อสารภาษาอังกฤษ | |
dc.subject | The B-SLIM Model | |
dc.subject | Think-Pair-Share (TPS) Techniques | |
dc.subject | English Communication Skill | |
dc.title | การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอน B-SLIM ร่วมกับเทคนิค TPS เพื่อพัฒนาทักษะการพูดสื่อสารภาษาอังกฤษและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน สำหรับนักเรียนระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพ ชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยเทคนิคเชียงราย | |
dc.title.alternative | The Development of Learning Activities to Enhance English Communication Skill and Learning Outcomes of First-Year Vocational Students at Chiang Rai Technical College by Using The B-Slim Model with Think-Pair-Share (TPS) Techniques | |
dc.type | Thesis |