การเพิ่มประสิทธิ์ภาพปฏิกิริยา Photocatalytic ด้วยโครงสร้าง ซิงค์ออกไซด์นาโน เพื่อประยุกต์ในการบำบัดน้ำเสีย
dc.contributor.author | บุหงา อุตสาหพรมมินทร์ | |
dc.date.issued | 2017 | |
dc.description | In this research, two main objectives were to synthesized ZnO nanostructures by using current heating technique. First, zinc powder was mixed with PVA solution of 1% by weight and then presses it to cylinder shape with diameter of 6 mm and length of 10 mm and next heat at 400 0C for 3 hours. Then, the DC current of 5A, 10A, 15A, 20A, 25A, 30A, 35A, 40A, 45A and 50A were applied to the sample for heat and cause to oxidation reaction to form ZnO. FE-SEM results were showed that the average size of ZnO nanoparticles was 40-60 nm and the current level had not effect on the average size, but it had effect on yield product of nanostructures. Moreover, in this technique, ZnO tetrapod structure was found at the sample bar at every condition of current value. Second, Three ZnO structure were increased waste watertreatment potential by Photocatalytic effect, such as ZnO nanoparticle, ZnO nanotetrapot, andZnO non-nanostructure. Indicators were organic solution, such as Bromophenol Blue, Methyl Green, Resazurin and Quinaldine red. Result of this parth was three Zno structure suitable for individual organic solution. | |
dc.description.abstract | ในงานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 2 ข้อ คือ 1) การสังเคราะห์สารโครงสร้างนาโนซิงค์ออกไซด์ด้วยเทคนิคไฟฟ้ากระแสความร้อน โดยเริ่มจากการนำผงสังกะสีมาผสมกับสารละลาย PVA ที่มีความเข้มข้น 1% โดยมวล แล้วนำไปขึ้นรูปเป็นทรงกระบอกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 6 มิลลิเมตร ยาว 10 มิลลิเมตร และนำไปเผาที่อุณหภูมิ 400 องศาเซลเซียส นาน 3 ชั่วโมง หลังจากนั้นจ่ายกระแสไฟฟ้าขนาด 5A, 10A, 15A, 20A, 25A, 30A, 35A, 40A, 45A และ 50A เพื่อให้เกิดความร้อนและเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันเป็นสารซิงค์ออกไซด์ ผลการวิเคราะห์ด้วยกล้องอิเล็กตรอนแบบส่องกราด สารซิงค์ออกไซด์มีขนาดอนุภาคเฉลี่ยประมาณ 40-60 นาโนเมตร และปริมาณกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านแท่งตัวอย่าง ไม่มีผลต่อขนาดของอนุภาคนาโนที่สังเคราะห์ได้ แต่จะมีผลต่อปริมาณสารที่สังเคราะห์ได้ในแต่ละครั้ง นอกจากนั้นการสังเคราะห์ด้วยวิธีนี้ยังได้สารโครงสร้างนาโนเตตะพอด เกิดขึ้นที่บริเวณแท่งสาร 2) เพิ่มประสิทธิภาพการทำ photocatalytic effect ของโครงสร้างซิงค์ออกไซค์นาโน เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการบำบัดน้ำเสีย โดยจะนำสารซิงค์ออกไซค์นาโนที่สังเคราะห์ได้มา 2 โครงสร้าง คือ ซิงค์ออกไซด์นาโนพาติเคิล ซิงออกไซด์นาโนเตเตะพอด และซิงค์ออกไซด์ที่ไม่ใช้อนุภาคนาโน และไม่ได้เอามาจากการสังเคราะห์ มาทดสอบปฏิกิริยาโฟโตคะตะลิติก โดยการใช้สารละลายอีนทรีย์ ที่สามารถเปลี่ยนสีได้เมื่อถูกทำลายพันธะ 4 สาร คือ Bromophenol Blue, Methyl Green, Resazurin, Quinaldinered ซึ่งผลจากการทดลองแต่ละโครงสร้างมีประสิทธิภาพในการทำลายสารละลายอินทรีย์แต่ละสารอินทรีย์ที่แตกต่างกันไป | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | บุหงา อุตสาหพรมมินทร์. (2560). การเพิ่มประสิทธิ์ภาพปฏิกิริยา Photocatalytic ด้วยโครงสร้าง ซิงค์ออกไซด์นาโน เพื่อประยุกต์ในการบำบัดน้ำเสีย. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ซิงค์ออกไซด์ | |
dc.subject | นาโนพาคิเคิล | |
dc.subject | นาโนเตตะพอด | |
dc.subject | กระแสไฟฟ้าความร้อน | |
dc.subject | ปฏิกิริยาโฟโตคะตะลิติก | |
dc.subject | ZnO | |
dc.subject | nanoparticle | |
dc.subject | nanotetrapod | |
dc.subject | current heating | |
dc.subject | photocatalytic effect | |
dc.title | การเพิ่มประสิทธิ์ภาพปฏิกิริยา Photocatalytic ด้วยโครงสร้าง ซิงค์ออกไซด์นาโน เพื่อประยุกต์ในการบำบัดน้ำเสีย | |
dc.title.alternative | Increase Efficiency Photocatalytic with ZnO Nanostructures for Applications in Wastewater Treatment | |
dc.type | Other |