การศึกษาสภาพการบริหารจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมแนวใหม่สำหรับโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2
dc.contributor.author: ฉันทัช กันทะดี
dc.date.issued: 2025
dc.description: This research aimed to investigate the current conditions, compare perspectives, and explore recommendations for the novel management of distance education via satellite for small schools under the Phayao Primary Educational Service Area Office 2, categorized by highest educational qualification and work experience. A questionnaire was employed as the research instrument to collect data from a sample group of 97 teachers and educational personnel in small schools under the Phayao Primary Educational Service Area Office 2 during the 2024 academic year. Statistical analyses included percentage, mean, standard deviation, t-test, and F-test. The findings revealed that: 1) The overall condition of the novel management of distance education via satellite for small schools under the Phayao Primary Educational Service Area Office 2 was at a high level across all standards. 2) The comparison of differences in opinions regarding the condition of the novel management of distance education via satellite for small schools under the Phayao Primary Educational Service Area Office 2, categorized by highest educational qualification, showed no significant difference. However, the comparison of the condition of the novel management of distance education via satellite categorized by work experience revealed a statistically significant difference at the 0.05 level. 3) Recommendations included that educational institutions should promote student discipline and responsibility alongside the development of skills and learning through effective media, with teachers providing supervision and learning assessment. Administrators must establish a vision and educational quality development plan that aligns with the school context and government policies to enhance academic achievement.
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสภาพ เพื่อเปรียบเทียบ และเพื่อศึกษาข้อเสนอแนะการบริหารจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมแนวใหม่ สำหรับโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2 จำแนกตามวุฒิการศึกษาสูงสุด และประสบการณ์ในการทำงาน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการศึกษากลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูและบุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 97 คน ซึ่งใช้สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ค่าเอฟ ผลจากการศึกษาพบว่า 1) สภาพการบริหารจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมแนวใหม่ สำหรับโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ทุกมาตรฐาน 2) ผลการเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับสภาพการบริหารจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมแนวใหม่ สำหรับโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2 จำแนกตามวุฒิการศึกษาสูงสุด พบว่า ไม่มีความแตกต่างกัน และผลเปรียบเทียบสภาพการบริหารจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมแนวใหม่ จำแนกตามประสบการณ์ในการทำงาน พบว่า มีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) ข้อเสนอแนะ สถานศึกษาควรส่งเสริมวินัยและความรับผิดชอบของผู้เรียน ควบคู่กับการพัฒนาทักษะและการเรียนรู้ผ่านสื่อที่มีประสิทธิภาพ โดยมีครูช่วยกำกับดูแลและประเมินผลการเรียนรู้ ผู้บริหารต้องกำหนดวิสัยทัศน์และแผนพัฒนาคุณภาพการศึกษาให้สอดคล้องกับบริบทของโรงเรียนและนโยบายภาครัฐ เพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ฉันทัช กันทะดี. (2568). การศึกษาสภาพการบริหารจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมแนวใหม่สำหรับโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การบริหารการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมแนวใหม่
dc.subject: การบริหารการศึกษา
dc.subject: โรงเรียนขนาดเล็ก
dc.subject: A New Approach to Distance Education Management via Satellite
dc.subject: Small-sized schools
dc.title: การศึกษาสภาพการบริหารจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมแนวใหม่สำหรับโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2
dc.title.alternative: A Study of the Management of New Distance Learning Via Satellite for Small-Sized Schools Under Phayao Primary Educational Service Area Office 2
dc.type: Thesis