ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อขวัญและกำลังใจในการทำงานของพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพะเยา
dc.contributor.author | อนุพงษ์ สุขแปง | |
dc.date.issued | 2018 | |
dc.description | The objectives of this study are to study factors that affect the morale and motivation of Provincial Electricity Authority’s employees in Phayao and find recommendations to improve them. A sample of the study is 154 people who currently work in Provincial Electricity Authority (PEA). Questionnaires were used to gather the information, and then they were analyzed in statistical, such as, frequency, percentage, mean, and standard deviation. Most of the people in this study were single men, lower than 30 years old, bachelor’s degrees, 1 – 4 years working experience and lower than 20,000 THB salary. The results showed that the most important factor of morale and motivation is the relationship with colleagues, followed by performance management, salary and benefits and relationship with supervisor respectively. The least important factor is the environment in the workplace. Finally, the study recommended that administrators should set the evaluation performance system from the voice of employees. Moreover, morale and motivation can be improved by supporting cooperation and solving problems together among workers | |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระดับความสำคัญ ของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อขวัญและกำลังใจในการทำงาน และเพื่อศึกษาแนวทางการสร้างขวัญและกำลังใจ ในการทำงานของพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพะเยา ประชากร คือ พนักงานที่ปฏิบัติงานที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดพะเยา จำนวน 154 คน โดยใช้ประชากรทั้งหมด เครื่องมือที่ใช้ ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่, ค่าร้อยละ, ค่าเฉลี่ย, ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชายมากที่สุด มีอายุต่ำกว่าอายุ 30 ปี มีสถานภาพสมรส มีการศึกษาระดับปริญญาตรี ระยะเวลาในการปฏิบัติงานอยู่ในช่วง 1–4 ปี และระดับเงินเดือนอยู่ในช่วงน้อยกว่า 20,000 บาท ผลการศึกษา พบระดับความสำคัญของปัจจัยที่มีผลต่อขวัญและกำลังใจ ของผู้ตอบแบบสอบถามเรียงตามลำดับความสำคัญ คือ ด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานมีค่าเฉลี่ยที่ 3.63 ซึ่งเป็นค่าที่มากที่สุด รองลงมา คือ ด้านการบริหารผลการปฏิบัติงานค่าเฉลี่ยที่ 3.62 ด้าน ค่าตอบแทนและสวัสดิการมีค่าเฉลี่ยที่ 3.49 ด้านความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชามีค่าเฉลี่ยที่ 3.48 และน้อยที่สุด คือ ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงานมีค่าเฉลี่ยที่ 3.29 สำหรับแนวทางในการสร้างขวัญและกำลังใจ ผู้ศึกษาพบประเด็นที่สำคัญ 2 ประการ คือ การส่งเสริมให้ผู้ปฏิบัติงานช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ในการแก้ไขปัญหาของงานในหน้าที่ และการจัดให้บุคลากรมีส่วนร่วม ในการกำหนดหลักเกณฑ์การประเมินผลการปฏิบัติงาน | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ขวัญ | |
dc.subject | กำลังใจ | |
dc.subject | พนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค | |
dc.subject | จังหวัดพะเยา | |
dc.subject | Morale | |
dc.subject | Motivation | |
dc.subject | Provincial Electricity Authority employee | |
dc.subject | Phayao Province | |
dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อขวัญและกำลังใจในการทำงานของพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพะเยา | |
dc.title.alternative | Factors Affecting Morale in Working of Employees in Provincial Electricity Authority Organizations of Phayao Province | |
dc.type | Thesis |