การพัฒนาทักษะการแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ โดยการจัดการเรียนรู้แบบการสอนแนะให้รู้คิดร่วมกับเทคนิคบาร์โมเดลของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4
dc.contributor.author: คัณฑ์ทิญา สุภาวดี
dc.date.issued: 2025
dc.description: The purposes of this research were 1) Develop a learning management plan by Cognitively Guided Instruction Approach with Bar model for Prathomsuksa 4 students with an efficiency of E1/E2 according to the criteria of 75/75 2) compare the mathematics problem solving skill of Prathomsuksa 4 students between before and after learning by Cognitively Guided Instruction Approach with Bar model and3) study the satisfaction of Prathomsuksa 4 students with learning by Cognitively Guided Instruction Approach with Bar model. The population was Prathomsuksa 4 students in the first semester of 2024 under the Department of Local Administration, Chiang Rai Province. The sample consisted of 32 Prathomsuksa 4/1 students at Thesaban 1 School (Pa Ko Dam), Selected by Cluster random sampling. The research instruments were Learning management plan by Cognitively Guided Instruction Approach with Bar model, test to measure the ability to solve mathematics problems and Satisfaction questionnaire by Cognitively Guided Instruction Approach with Bar model. Analyzed basic statistics by Mean, standard deviation and T-test Dependent. The research results 1) Learning management plan had an efficiency of E1/E2 equal to 87.79/82.40 according to the criteria of 75/75. 2) Problem solving skills of Prathomsuksa 4 students by Cognitively Guided Instruction Approach with Bar model technique after learning higher than before learning with statistical significance at the .05 level. 3) The satisfaction of the experimental group was at the highest level.
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) พัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้ โดยการจัดการเรียนรู้แบบการสอนแนะให้รู้คิดร่วมกับเทคนิคบาร์โมเดล สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ให้มีประสิทธิภาพ E1/E2 ตามเกณฑ์ 75/75 2) เปรียบเทียบทักษะการแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน โดยการจัดการเรียนรู้แบบการสอนแนะให้รู้คิดร่วมกับเทคนิคบาร์โมเดล และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการเรียนรู้แบบการสอนแนะให้รู้คิดร่วมกับเทคนิคบาร์โมเดล ประชากร ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 สังกัดกรมการปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดเชียงราย กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4/1 โรงเรียนเทศบาล 1 (ป่าก่อดำ) จำนวน 32 คน ได้มาโดยวิธีสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้การเรียนรู้แบบแนะให้คิดร่วมกับเทคนิคบาร์โมเดล แบบทดสอบวัดความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบแนะให้คิดร่วมกับเทคนิคบาร์โมเดล วิเคราะห์หาค่าทางสถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลวิจัยพบว่า 1) แผนการจัดการเรียนรู้มีประสิทธิภาพ E1/E2 เท่ากับ 87.79/82.40 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้ 75/75 2) ทักษะการแก้โจทย์ปัญหาของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยการจัดการเรียนรู้แบบการสอนแนะให้รู้คิดร่วมกับเทคนิคบาร์โมเดล หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่เรียนรู้ โดยการจัดการเรียนรู้แบบการสอนแนะให้รู้คิดร่วมกับเทคนิคบาร์โมเดล มีความพึงพอใจในการเรียนในระดับความพึงพอใจมากที่สุด
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: คัณฑ์ทิญา สุภาวดี. (2568). การพัฒนาทักษะการแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ โดยการจัดการเรียนรู้แบบการสอนแนะให้รู้คิดร่วมกับเทคนิคบาร์โมเดลของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การเรียนรู้แบบการสอนแนะให้รู้คิด
dc.subject: เทคนิคบาร์โมเดล
dc.subject: ทักษะการแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์
dc.subject: Cognitively Guided Instruction Approach
dc.subject: Bar Model
dc.subject: Mathematics Problem Solving Skill
dc.title: การพัฒนาทักษะการแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ โดยการจัดการเรียนรู้แบบการสอนแนะให้รู้คิดร่วมกับเทคนิคบาร์โมเดลของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4
dc.title.alternative: The Development of Mathematics Problem Solving Skills by Cognitively Guided Instruction Approach with Bar Model for Prathomsuksa 4 Students
dc.type: Thesis