การเปรียบเทียบปริมาณอินนูลิน (inulin) ของพืชแก่นตะวัน (Helianthus tuberosus L.) ผลิตภัณฑ์และผงแก่นตะวันแปรรูป
dc.contributor.author: ศิริลักษณ์ นาแพร่
dc.date.issued: 2017
dc.description: Comparative study of inulin content of Jerusalem artichoke (Helianthus tuberosus L.) products and raw material powder aimed to compare the inulin content of raw material powder of Jerusalem artichoke in Phayao areas from Ban MaeKa, Ban Bua, products processing of Jerusalem artichoke included product A, B and C. The inulin was extracted by ultrasonic technique and analysis by color reaction, and the effect of total carbohydrate content with reducing sugar content was investigated. The results found that the average inulin content was the highest from raw material powder of Jerusalem artichoke from Ban MaeKa by freeze drying process (66%), the second was raw material powder of Jerusalem artichoke from Ban Bua by crude dried process (53%) respectively.
dc.description.abstract: การศึกษาการเปรียบเทียบปริมาณอินนูลิน (inulin) ของพืชแก่นตะวัน ผลิตภัณฑ์และผงแก่นตะวันแปรรูป มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบปริมาณอินนูลินของวัตถุดิบผงแก่นตะวันในพื้นที่จังหวัดพะเยา จากพื้นที่บ้านแม่กาและบ้านบัว ผลิตภัณฑ์แก่นตะวันแปรรูป ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ A, ผลิตภัณฑ์ B และ ผลิตภัณฑ์ C โดยใช้เทคนิคอัลตร้าโซนิคในการสกัดอินนูลินออกมา และใช้วิธีการวิเคราะห์ปริมาณอินนูลินโดยปฏิกิริยาการเกิดสี และหาผลต่างระหว่างปริมาณคาร์โบไฮเดรตทั้งหมดกับปริมาณ reducing sugar ผลการศึกษาพบว่า ค่าเฉลี่ยของปริมาณอินนูลินที่มีปริมาณมากที่สุด คือ ผงแก่นตะวันพื้นที่แม่กา โดยวิธีการ Freeze drying (66%) รองลงมา ได้แก่ ผงแก่นตะวันพื้นที่บ้านบัวโดยวิธีการตากแห้ง (53%) ตามลำดับ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ศิริลักษณ์ นาแพร่. (2560). การเปรียบเทียบปริมาณอินนูลิน (inulin) ของพืชแก่นตะวัน (Helianthus tuberosus L.) ผลิตภัณฑ์และผงแก่นตะวันแปรรูป. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: แก่นตะวัน (Helianthus tuberosus L.) ผลิตภัณฑ์
dc.subject: อินนูลิน
dc.subject: อัลตร้าโซนิค
dc.subject: การทำแห้งแบบเยือกแข็ง
dc.subject: พรีไบโอติก
dc.subject: Jerusalem artichoke (Helianthus tuberosus L.)
dc.subjectinulin
dc.subjectultra-sonic
dc.subject: Freeze drying
dc.subject: Prebiotic
dc.title: การเปรียบเทียบปริมาณอินนูลิน (inulin) ของพืชแก่นตะวัน (Helianthus tuberosus L.) ผลิตภัณฑ์และผงแก่นตะวันแปรรูป
dc.title.alternative: Comparison of the Inulin (Inulin) of Jerusalem Artichoke (Helianthus Tuberosus L.) Powder Plant Products and Jerusalem Artichoke Processing
dc.type: Other