คุณลักษณะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในเขตพื้นที่อำเภอสอง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแพร่ เขต 1
dc.contributor.author | สุดารัตน์ กำยาน | |
dc.date.issued | 2022 | |
dc.description | The purposes of this research were: 1) to study the teachers' opinions on the technological leadership of basic education schools administrators in The Area of Song District Phrae Primary Education Service Area Office 1 and 2) to compare the teachers' opinions on the technological leadership of basic education schools administrators in The Area of Song district Phrae Primary Education Service Area Office 1 classified by education and work experience. The sample group includes 169 teachers in the area of Song district Phrae Primary Education Service Area Office 1, by using the sample size tables of Krejcie and Morgan and stratified random sampling. The instrument used was a 5 level estimation scale questionnaire. The statistics in the analysis were percentage, mean, standard deviation, T-test and One-way ANOVA. The results of the research showed that 1) the result of teachers' opinions toward the technological leadership of basic education schools administrators in the area of Song district Phrae Primary Education Service Area Office 1 in both overall and aspect were at a high level. 2) The comparison of the technological leadership of basic education schools administrators in the area of Song district Phrae Primary Education Service Area Office 1 classified by education and work experience in both and overall and aspect were no statistically significant difference. | |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาคุณลักษณะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในเขตพื้นที่อำเภอสอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแพร่ เขต 1 และ 2) เพื่อเปรียบเทียบคุณลักษณะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในเขตพื้นที่อำเภอสอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแพร่ เขต 1 ตามความคิดเห็นของครูผู้สอน จำแนกตามวุฒิการศึกษา และประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูผู้สอนในสถานศึกษาอำเภอสอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแพร่ เขต 1 ปีการศึกษา 2564 จำนวน 169 คน โดยการกำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างตามตารางของเครจซี่และมอร์แกน และทำการสุ่มกลุ่มตัวอย่างโดยวิธีสุ่มแบบง่าย (Simple Random Sampling) ด้วยวิธีการจับฉลาก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที (T-test) การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) ผลการวิจัย พบว่า 1) คุณลักษณะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในเขตพื้นที่อำเภอสอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแพร่ เขต 1 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) ผลการเปรียบเทียบคุณลักษณะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในเขตพื้นที่อำเภอสอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแพร่ เขต 1 จำแนกตามวุฒิการศึกษาและประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน โดยภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | คุณลักษณะผู้นำเชิงเทคโนโลยี | |
dc.subject | ผู้บริหารสถานศึกษา | |
dc.subject | Technological Leadership | |
dc.subject | Schools Administrators | |
dc.title | คุณลักษณะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในเขตพื้นที่อำเภอสอง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแพร่ เขต 1 | |
dc.title.alternative | Technological Leadership of Basic Education Schools Administrators in the Area of Song District Phrae Primary Education Service Area Office 1 | |
dc.type | Thesis |