การศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนกำจัดขยะแบบเตาเผาขยะบำบัดควันหรือแบบฝังกลบมาใช้ทดแทนการว่าจ้างผู้รับเหมากำจัดขยะภายนอก: กรณีศึกษาเทศบาลตำบลท่าวังทอง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author | มณเฑียร เลาห์ประเสริฐ | |
dc.date.issued | 2013 | |
dc.description | The main objectives of the study are to analyze and compare the economic costs of three garbage disposal methods; by private contractor method or the smokeless incinerator method or the sanitary landfill method, and of which is the best cost-effective method. By considering the increase in the investment and overhead cost, and the project life about 10 years, the results of the study are as follow: If the investment and overhead cost taken into account, the private contractor method is more cost effective than the smokeless incinerator or the sanitary landfill. In case of choosing between the sanitary landfill or the smokeless incinerator to replace the private contractor, net present value and rate of return of the sanitary landfill is more cost effective. | |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาวิเคราะห์และเปรียบเทียบต้นทุนทางเศรษฐศาสตร์ ระหว่างวิธีการกำจัดขยะแบบการว่าจ้างผู้รับเหมากำจัดขยะภายนอก แบบเตาเผาขยะบำบัดควันและแบบฝังกลบอย่างถูกหลักสุขาภิบาล และเพื่อพิจารณาคัดเลือกวิธีการกำจัดขยะที่คุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ ระหว่างวิธีการกำจัดขยะแบบเตาเผาขยะบำบัดควัน หรือแบบฝังกลบอย่างถูกหลักสุขาภิบาล มาทดแทนการว่าจ้างผู้รับเหมากำจัดขยะภายนอก โดยพิจารณาด้านการลงทุนส่วนเพิ่มเฉพาะในส่วนต้นทุนที่เกิดขึ้นจากการก่อสร้าง และการดำเนินการ โดยระยะเวลาในการวิเคราะห์โครงการ คือ 10 ปี จากการศึกษาพบว่า หากต้องมีการเพิ่มมูลค่าการลงทุนในการก่อสร้างและดำเนินการ วิธีการกำจัดขยะโดยการว่าจ้างผู้รับเหมากำจัดขยะภายนอก มีความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์เพื่อการลงทุนมากกว่าวิธีการกำจัดขยะแบบฝังกลบ หรือแบบเผาในเตาเผา และในกรณีที่ต้องเลือกวิธีกำจัดขยะแบบฝังกลบอย่างถูกหลักสุขาภิบาล หรือแบบเตาเผาขยะบำบัดควันมาทดแทนวิธีการว่าจ้างผู้รับเหมากำจัดขยะภายนอก พบว่า มูลค่าเงินปัจจุบัน และอัตราผลตอบแทนของวิธีกำจัดขยะแบบฝังกลบอย่างถูกหลักสุขาภิบาล มีความคุ้มค่าและเหมาะสมในทางเศรษฐศาสตร์เพื่อการลงทุนที่สุด | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | มณเฑียร เลาห์ประเสริฐ. (2556). การศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนกำจัดขยะแบบเตาเผาขยะบำบัดควันหรือแบบฝังกลบมาใช้ทดแทนการว่าจ้างผู้รับเหมากำจัดขยะภายนอก: กรณีศึกษาเทศบาลตำบลท่าวังทอง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ | |
dc.subject | การกำจัดขยะ | |
dc.subject | ต้นทุนทางเศรษฐศาสตร์ | |
dc.subject | Economic value | |
dc.subject | Garbage disposal | |
dc.subject | Economic cost | |
dc.title | การศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนกำจัดขยะแบบเตาเผาขยะบำบัดควันหรือแบบฝังกลบมาใช้ทดแทนการว่าจ้างผู้รับเหมากำจัดขยะภายนอก: กรณีศึกษาเทศบาลตำบลท่าวังทอง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา | |
dc.title.alternative | Feasibility Study of the Investment and Overhead Cost of the Two Garbage Disposal Methods Smokeless Incinerator or Sanitary Landfill, Instead of the Private Contractor: Case Study of Thawangtong Municipality, Phayao Province | |
dc.type | Thesis |