การใช้กิจกรรมกลุ่มการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคการเรียนรู้ร่วมกัน (Learning Together) ร่วมกับกระบวนการ PGRADE เพื่อพัฒนาทักษะความพร้อมก่อนการประกอบอาชีพสำหรับนักเรียนบกพร่องทางสติปัญญาโรงเรียนเชียงรายปัญญานุกูล จังหวัดเชียงราย
dc.contributor.author: วนัสวี ไชยวงค์
dc.date.issued: 2023
dc.description: The objectives of this research were 1) To develop cooperative learning group activities, learning together techniques are combined with the PGRADE process. 2) To study the outcomes of using cooperative learning group activities, learning together techniques are combined with the PGRADE process. 3) To compare scores of communication skills and teamwork skills before and after using cooperative learning group activities, learning together techniques are combined with the PGRADE process to develop prevocational skills for students with intellectual disabilities. The target group consists of four students with intellectual disabilities in high school, using a Purposive Sampling method. The research tools used include an assessment of communication skills and teamwork skills, a vocational readiness skills recording form following the PGRADE process, cooperative learning group activities, and an individual implementation plan (IIP). The research design was a case study using the ABA design, and the collected data were analyzed by means, percentages, and standard deviations. The study results revealed the following: 1) The cooperative learning group activities, learning together techniques are combined with the PGRADE process consisting of five stages, preparation, presentation, group activity implementation, performance evaluation, and lesson summary and group performance assessment. This approach was highly suitable. 2) The scores for communication skills and teamwork showed continuous improvement in each activity. And 3) the post-activity scores for communication skills and teamwork were higher compared to the pre-activity scores when using cooperative learning group activities, learning together techniques are combined with the PGRADE process.
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) พัฒนากิจกรรมกลุ่มการเรียนรู้แบบร่วมมือ เทคนิคการเรียนรู้ร่วมกัน ร่วมกับกระบวนการ PGRADE 2) เพื่อศึกษาผลการใช้กิจกรรมกลุ่มการเรียนรู้แบบร่วมมือ เทคนิคการเรียนรู้ร่วมกัน ร่วมกับกระบวนการ PGRADE และ 3) เพื่อเปรียบเทียบคะแนนทักษะการสื่อสารและทักษะการทำงานเป็นทีมก่อน-หลังการใช้กิจกรรมกลุ่มการเรียนรู้แบบร่วมมือ เทคนิคการเรียนรู้ร่วมกัน ร่วมกับกระบวนการ PGRADE เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการประกอบอาชีพ สำหรับนักเรียนบกพร่องทางสติปัญญา กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ นักเรียนบกพร่องทางสติปัญญา จำนวน 4 คน ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ซึ่งกำลังฝึกงานการปลูกและแปรรูปชาเลือดมังกรในโรงเรียน ใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบประเมินทักษะการสื่อสารและทักษะการทำงานเป็นทีม แบบบันทึกผลทักษะความพร้อมด้านอาชีพ ตามกระบวนการ PGRADE กิจกรรมกลุ่มการเรียนรู้แบบร่วมมือ และแผนการสอนเฉพาะบุคคล เป็นการศึกษารายกรณี รูปแบบ ABA Design วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา พบว่า 1) กิจกรรมกลุ่มการเรียนรู้แบบร่วมมือ เทคนิคการเรียนรู้ร่วมกัน ร่วมกับกระบวนการ PGRADE มี 5 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นเตรียมการ ขั้นการจัดการเรียนรู้ ขั้นทำกิจกรรมกลุ่ม ขั้นตรวจสอบผลงานและทดสอบ และขั้นสรุปบทเรียน และประเมินผลการทำงานกลุ่ม มีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด 2) ผลคะแนนทักษะการสื่อสารและทักษะการทำงานเป็นทีมสูงขึ้นต่อเนื่องในแต่ละกิจกรรม และ 3) ผลคะแนนทักษะการสื่อสาร และทักษะการทำงานเป็นทีม หลังการทำกิจกรรมกลุ่มสูงกว่าก่อนการทำกิจกรรมกลุ่มการเรียนรู้ แบบร่วมมือเทคนิคการเรียนรู้ร่วมกัน ร่วมกับกระบวนการ PGRADE
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: วนัสวี ไชยวงค์. (2566). การใช้กิจกรรมกลุ่มการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคการเรียนรู้ร่วมกัน (Learning Together) ร่วมกับกระบวนการ PGRADE เพื่อพัฒนาทักษะความพร้อมก่อนการประกอบอาชีพสำหรับนักเรียนบกพร่องทางสติปัญญาโรงเรียนเชียงรายปัญญานุกูล จังหวัดเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การเรียนรู้แบบร่วมมือ
dc.subject: บกพร่องทางสติปัญญา
dc.subject: ทักษะการสื่อสาร
dc.subject: ทักษะการทำงานเป็นทีม
dc.subject: Cooperative learning
dc.subject: Intellectual disability
dc.subject: Communication skills
dc.subject: Teamwork skills
dc.title: การใช้กิจกรรมกลุ่มการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคการเรียนรู้ร่วมกัน (Learning Together) ร่วมกับกระบวนการ PGRADE เพื่อพัฒนาทักษะความพร้อมก่อนการประกอบอาชีพสำหรับนักเรียนบกพร่องทางสติปัญญาโรงเรียนเชียงรายปัญญานุกูล จังหวัดเชียงราย
dc.title.alternative: Using Cooperative Learning Group Activities, Learning Together Techniques are Combined with The PGRADE Process to Develop Prevocational Skills for Students with Intellectual Disabilities Chiang Rai Panyanukul School
dc.type: Thesis