ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะท่าทางที่ศีรษะยื่นไปด้านหน้า การเสพติดสมาร์ตโฟนและการรับรู้ตำแหน่งข้อต่อคอ: การศึกษานำร่อง
| dc.contributor.author | ดวงเดือน คำหงษ์ | |
| dc.contributor.author | ทิพยพวัลย์ ต๊ะต้องใจ | |
| dc.date.issued | 2017 | |
| dc.description | Background: Forward head posture (FHP) is one of abnormal characteristics of head posture that influences neck muscles imbalance. This results in headache and neck pain, back pain, and shoulder pain that may decreased joint position sense. Smartphones. Usage is considered to be one of the factors. Objectives: To investigate relationship between FHP, smartphone addiction and neck position sense. Methods: Forty volunteers in the University of Phayao aged from 18 to 25 years were included in the study. Craniovertebral (CV) angle was measured for all volunteers. They were completed smartphone addiction proneness (SAP) adult questionnaire and Head repositioning accuracy (HRA) test. Results: It was presented that there were on significant relationship between FHP and smartphone addiction, FHP and neck position sense, smartphone addiction and neck position sense. Conclusions: FHP and smartphone addiction and neck position sense were not related. The possible reason may be a small sample size and short time frame or other factor such as low score of SAP. Another reason could be the volunteers were still young so FHP did not affect the structures. | |
| dc.description.abstract | ที่มา: การที่มีลักษณะท่าทางที่ศีรษะยื่นไปด้านหน้า (Forward head posture: FHP) เป็นหนึ่งในลักษณะที่มีการทรงท่าของศีรษะที่ผิดปกติ มีการเปลี่ยนแปลงการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณคอ ส่งผลให้ทำงานไม่สมดุลกัน เกิดอาการปวดศีรษะ คอ หลัง และไหล่ จนอาจมีการรับรู้ตำแหน่งของข้อต่อลดลง ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น การใช้สมาร์ตโฟนที่ปัจจุบันได้เข้ามามีบทบาทต่อการดำเนินชีวิตของคนเรามากขึ้น วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะท่าทางที่ศีรษะยื่นไปด้านหน้า การเสพติดสมาร์ตโฟน และการรับรู้ตำแหน่งข้อต่อคอ วิธีการศึกษา: อาสาสมัครทั้งเพศชายและหญิงที่มีอายุระหว่าง 18-25 ปี จำนวน 40 คน ในมหาวิทยาลัยพะเยา โดยวิธีการสุ่ม ทำการวัดมุมระหว่างคอกับกระดูกสันหลัง (Craniovertebral angle: CV angle) จากนั้นอาสาสมัครทั้งหมดทำแบบประเมินการติดสมาร์ตโฟน (SAP Adult) และทำการทดสอบการรับรู้ตำแหน่งข้อต่อคอ โดยใช้ Head repositioning accuracy (HRA) test ผลการศึกษา: พบว่า 1) ลักษณะท่าทางที่ศีรษะยื่นไปด้านหน้าไม่มีความสัมพันธ์กับการเสพติดสมาร์ตโฟน 2) ลักษณะท่าทางที่ศีรษะยื่นไปด้านหน้าไม่มีความสัมพันธ์กับการรับรู้ตำแหน่งข้อต่อคอ และ 3) การเสพติดสมาร์ตโฟนไม่มีความสัมพันธ์กับการรับรู้ตำแหน่งข้อต่อคอ ตามลำดับ สรุปผลการศึกษา: ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะท่าทางที่ศีรษะยื่นไปด้านหน้า การเสพติดสมาร์ตโฟน และการรับรู้ตำแหน่งข้อต่อคอ ไม่มีความสัมพันธ์กัน อาจเนื่องมาจากการจำกัดด้วยระยะเวลาในการทำวิจัยจึงทำให้จำนวนอาสาสมัครในงานวิจัยครั้งนี้มีขนาดน้อยเกินไป ทำให้ไม่เห็นความสัมพันธ์ที่ชัดเจน หรือเกิดจากปัจจัยอื่น เช่น คะแนนการติดสมาร์ตโฟนมีค่าสูงไม่มากพอ หรือค่ามุมระหว่างคอ และกระดูกสันหลังจัดอยู่ในลักษณะท่าทางที่ศีรษะยื่นไปด้านหน้า แต่ไม่มีความรุนแรงมาก และอาจเนื่องด้วยอายุของอาสาสมัครอาจยังไม่ส่งผลต่อโครงสร้างที่ชัดเจน | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ดวงเดือน คำหงษ์ และทิพยพวัลย์ ต๊ะต้องใจ. (2560). ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะท่าทางที่ศีรษะยื่นไปด้านหน้า การเสพติดสมาร์ตโฟนและการรับรู้ตำแหน่งข้อต่อคอ: การศึกษานำร่อง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ลักษณะท่าทางที่ศีรษะยื่นไปด้านหน้า | |
| dc.subject | การเสพติดสมาร์ตโฟน | |
| dc.subject | การรับรู้ตำแหน่งข้อต่อคอ | |
| dc.subject | Forward head posture | |
| dc.subject | Smartphone addiction | |
| dc.subject | Neck position sense | |
| dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะท่าทางที่ศีรษะยื่นไปด้านหน้า การเสพติดสมาร์ตโฟนและการรับรู้ตำแหน่งข้อต่อคอ: การศึกษานำร่อง | |
| dc.title.alternative | Correlations Between Forward Head Posture, Smartphone Addiction and Neck Position Sense: A Pilot Study | |
| dc.type | Other |