ผลทันทีของการยืดกล้ามเนื้อแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อแบบคงค้างต่อความคล่องแคล่วและการทรงตัวในผู้ที่เล่นฟุตบอล
dc.contributor.author: คณิน ปินตา
dc.contributor.author: บุษริน อ้อยกลาม
dc.date.issued: 2017
dc.description: Soccer is the popular sport in the world. Success in the sport of soccer depends on multiple factors, including technical skills, tics, mental aspects and physical capacities such as strength, agility and balance. Warming up before playing is important. Stretching is the part of warm up, the main two reasons for this are to improve sport performance and to decrease the risk of injury. The purpose of this study was to examine the acute effects of dynamic combined with static stretching on agility and balance in soccer players. Thirty male subjects studying in University of Phayao aged 20 ± 1.44 years were randomly assigned into dynamic stretching (15 subjects) and dynamic combined with static stretching (15 subjects). The dynamic group performed dynamic stretching and dynamic combined with static stretching group performed dynamic combined with static stretching program. Both groups receive assessed before and after protocols by Modified Standing Stork Test and T-test. Data was statistically analyzed using SPSS program (p < 0.05). The result showed that after dynamic combined with static stretching improve agility and balance (p < 0.05), but after dynamic stretching and between groups were not significant change (p > 0.05). Therefore, acute effects of dynamic combined with static stretching can improve agility and balance.
dc.description.abstract: ฟุตบอลเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน การจะประสบความสำเร็จในกีฬาชนิดนี้ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ประกอบด้วย ทักษะด้านเทคนิด กลยุทธ์ สภาพจิตใจ และสมรรถทางกาย เช่น ความแข็งแรง ความคล่องแคล่ว และการทรงตัว การอบอุ่นร่างกายก่อนการเล่นฟุตบอลเป็นที่สิ่งสำคัญ ซึ่งการยืดกล้ามเนื้อจัดว่าเป็นส่วนหนึ่งของการอบอุ่นร่างกาย โดยมีวัตถุประสงค์หลัก 2 ข้อ คือ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นกีฬาและลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้น การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลทันทีของการยืดกล้ามเนื้อแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อแบบคงค้างต่อความคล่องแคล่วและการทรงตัวในผู้ที่เล่นฟุตบอล เพศชายที่กำลังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยพะเยา จำนวน 30 คน อายุเฉลี่ย 20 ± 1.44 ปี ทำการสุ่มแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ยืดกล้ามเนื้อแบบเคลื่อนไหวเพียงอย่างเดียวได้รับการฝึกตามโปรแกรมการยืดกล้ามเนื้อแบบเคลื่อนไหว และกลุ่มที่ยืดกล้ามเนื้อแบบเคลื่อนไหวร่วมกับยืดกล้ามเนื้อแบบคงค้าง ได้รับการฝึกตามโปรแกรมการยืดกล้ามเนื้อแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อแบบคงค้าง ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มได้รับการทดสอบการทรงตัวและการทดสอบความคล่องแคล่วทั้งก่อนและหลังการยืดกล้ามเนื้อ โดยนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป SPSS กำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ p < 0.05 ผลการศึกษาพบว่า ภายหลังการยืดกล้ามเนื้อแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อแบบคงค้าง ความคล่องแคล่วและการทรงตัว มีค่าดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) แต่ภายหลังการยืดกล้ามเนื้อแบบเคลื่อนไหวและเปรียบเทียบระหว่างกลุ่ม พบว่า ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p > 0.05) การศึกษาครั้งนี้สรุปได้ว่า ผลทันทีของการยืดกล้ามเนื้อแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อแบบคงค้าง ช่วยให้ความคล่องแคล่วและการทรงตัวดีขึ้น
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: คณิน ปินตา และบุษริน อ้อยกลาม. (2560). ผลทันทีของการยืดกล้ามเนื้อแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อแบบคงค้างต่อความคล่องแคล่วและการทรงตัวในผู้ที่เล่นฟุตบอล. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การยึดกล้ามเนื้อแบบเคลื่อนไหว
dc.subject: การยึดกล้ามเนื้อแบบคงค้าง
dc.subject: ความคล่องแคล่ว
dc.subject: การทรงตัว
dc.subject: ผู้ที่เล่นฟุตบอล
dc.subject: Dynamic Stretching
dc.subject: Static Stretching
dc.subject: Agility
dc.subject: Balance
dc.subject: Soccer Players
dc.title: ผลทันทีของการยืดกล้ามเนื้อแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อแบบคงค้างต่อความคล่องแคล่วและการทรงตัวในผู้ที่เล่นฟุตบอล
dc.title.alternative: Acute Effects of Dynamic Combined with Static Stretching on Agility and Balance in Soccer Players
dc.type: Other