การศึกษาบทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมงานวิจัยในชั้นเรียนของครูในสถานศึกษากลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการศึกษา ศูนย์การศึกษาพิเศษเขตการศึกษา 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน
dc.contributor.author: อภิชญา กิ่งแก้ว
dc.date.issued: 2025
dc.description: This study examined the roles of administrators in promoting classroom research among teachers in Special Education Center: the network group 8 upper northern provinces area. The research objectives were: 1) to study administrators' roles in promoting classroom research, and 2) to compare administrators' roles in promoting classroom research based on highest educational qualifications and work experiences. The sample consisted of 254 administrators and teachers in Special Education Center: the network group 8 upper northern provinces area. Data were collected by using a five-level rating scale questionnaire. Statistical analyses included percentage, mean, standard deviation, T-test for independent samples, and one-way ANOVA. The results of the study revealed that: 1) The overall perception of administrators' roles in promoting classroom research was at a high level. The highest-rated role was providing recognition to classroom researchers, followed by emphasizing the importance of classroom research, while the lowest-rated role was accountability for classroom researchers. 2) No significant differences were found in administrators' roles in promoting classroom research when compared by highest educational qualifications and work experiences.
dc.description.abstract: การศึกษาบทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมงานวิจัยในชั้นเรียนของครูในสถานศึกษากลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการศึกษา ศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาบทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมงานวิจัยในชั้นเรียนของครู และ 2) เพื่อเปรียบเทียบบทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมงานวิจัยในชั้นเรียนของครู ในสถานศึกษากลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการศึกษา ศูนย์การศึกษาพิเศษเขตการศึกษา 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน จำแนกตามวุฒิการศึกษาสูงสุด และประสบการณ์การทำงานในตำแหน่ง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ บุคลากรทางการศึกษาในสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการศึกษาศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ จำนวน 254 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบสมมติฐานโดยใช้สูตร t-test (Independent Samples) ค่าความแปรปรวนแบบทางเดียว (One-way ANOVA) ผลการศึกษา พบว่า 1) ความคิดเห็นเกี่ยวกับบทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมงานวิจัยในชั้นเรียนของครู โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ บทบาทในการให้การยอมรับนับถือครูผู้ทำวิจัยในชั้นเรียน รองลงมา คือ บทบาทในการให้ความสำคัญกับการวิจัยในชั้นเรียน และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ บทบาทในการมีความรับผิดชอบต่อครูผู้ทำวิจัยในชั้นเรียน 2) การเปรียบเทียบบทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมงานวิจัยในชั้นเรียนของครู จำแนกตามวุฒิการศึกษาสูงสุด และประสบการณ์การทำงานในตำแหน่ง พบว่า ภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: อภิชญา กิ่งแก้ว. (2568). การศึกษาบทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมงานวิจัยในชั้นเรียนของครูในสถานศึกษากลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการศึกษา ศูนย์การศึกษาพิเศษเขตการศึกษา 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การส่งเสริมงานวิจัยในชั้นเรียนของครู
dc.subject: ศูนย์การศึกษาพิเศษ
dc.subject: สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ
dc.subject: Promoting classroom action research
dc.subject: Special Education Center
dc.subject: Special Education Bureau
dc.title: การศึกษาบทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมงานวิจัยในชั้นเรียนของครูในสถานศึกษากลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการศึกษา ศูนย์การศึกษาพิเศษเขตการศึกษา 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน
dc.title.alternative: The Role of Administrators in Promoting Classroom Action Research in Special Education Center: the Network Group 8 Upper Northern Provinces Area
dc.type: Thesis