การศึกษาผลของเชื้อราอาร์บัสคูลาร์ไมคอร์ไรซา สกุล Glomus sp. และ Acaulospora sp. ต่อการเจริญเติบโตของผักหวานป่า
dc.contributor.author: นุสชบา ใจขัน
dc.contributor.author: ศิริพร โกมิตร
dc.date.issued: 2019
dc.description: Study the effect of Arbuscular Mycorrhiza Fungi of Glomus sp. and Acaulospora sp. to the growth of Pak Wan Pa (Melientha suavis Pierre) aim to study the relations of AMF fungi Glomus sp. and Acaulospora sp. with Pak Wan Pa, the soil nutrient and the growth of Pak Wan Pa which supplement of AMF Glomus sp. and Acaulospora sp. from department of agriculture, Thailand. The experiment was performed between May 2018 to March 2019. From the result found that the symbiosis between AMF fungus and the Pak Wan Pa. Pak Wan Pa root which supplement of AMF fungi bio-fertilizing, found the structure of abuscule and many vesicles in Pak Wan Pa roots of the cortex position and the numbers of root branches was 17.75 ± 4.57 roots. For the soil nutrient that showed the quantity of nitrogen, phosphorus and potassium in the soil of the AMF treatment were lower than the control group and the quantity of nitrogen in Pak Wan Pa supplement of AMF was 3.03± 0.36 percent. The numbers of leaf were 5.50 ± 1.22 leafs, the width of Pak Wan Pa leafs was 1.72 ± 0.60 centimeters. Both results of the numbers of leaf and the width of leaf was higher significantly than the control group (P<0.05).
dc.description.abstract: การศึกษาผลของเชื้อราอาร์บัสคูลาร์ไมคอร์ไรซาสกุล Glomus sp.และ Acaulospora sp. ต่อการเจริญเติบโตของผักหวานป่า มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างเชื้อ รา AMF สกุล Glomus sp.และ Acaulospora กับผักหวานป่ า ปริมาณธาตุอาหารในดิน และการเจริญเติบโตของผักหวานป่า โดยการใส่ปุ๋ยชีวภาพอาร์บัสคูลาร์ไมคอร์ไรซาสกุล Glomus sp. และสกุล Acaulospora sp. จากกรมวิชาการเกษตรในดินที่ใช้ปลูกผักหวานป่าดำเนินการระหว่างเดือนพฤษภาคม 2561 ถึง มีนาคม 2562 จากผลการศึกษาพบความสัมพันธ์แบบพึ่งพาอาศัยระหว่าง AMF กับผักหวานป่า การศึกษารากของผักหวานป่าในกลุ่มทดลองที่ใส่เชื้อรา AMF พบโครงสร้างของอาร์บัสคูล (arbuscule) และเวสสิเคิล (vesicle) ในรากผักหวานป่าในชั้น cortex และจำนวนรากแขนง 17.75±4.57 ราก การศึกษาปริมาณธาตุอาหารพบว่า ไนโตรเจน, ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียมในดินกลุ่มทดลองที่ใส่เชื้อรา AMF มีปริมาณต่ำกว่ากลุ่มควบคุมและปริมาณไนโตรเจนในต้นผักหวานป่าที่ใส่เชื้อรา AMF เท่ากับ 3.03±0.36 เปอร์เซ็นต์ ต้นผักหวานป่ากลุ่มทดลองที่ใส่เชื้อรา AMF มีจำนวนใบ 5.50±1.22 ใบ ความกว้างของใบ 1.72±0.60 เซนติเมตร มากกว่ากลุ่มควบคุมที่ไม่มีการใส่เชื้อรา AMF อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05)
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: นุสชบา ใจขัน และศิริพร โกมิตร. (2562). การศึกษาผลของเชื้อราอาร์บัสคูลาร์ไมคอร์ไรซา สกุล Glomus sp. และ Acaulospora sp. ต่อการเจริญเติบโตของผักหวานป่า. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ผักหวานป่า
dc.subject: อาร์บัสคลู าร์ไมคอรไ์ รซา
dc.subject: Glomus sp.
dc.subject: Acaulospora sp. อาร์บัสคูล
dc.subject: เวสสิเคลิ
dc.subject: การเจริญเติบโต
dc.subject: Pak Wan Pa
dc.subject: Arbuscular Mycorrhiza Fungi
dc.subject: Acaulospora sp. Arbuscule
dc.subject: Vesicle
dc.subject: Growth
dc.title: การศึกษาผลของเชื้อราอาร์บัสคูลาร์ไมคอร์ไรซา สกุล Glomus sp. และ Acaulospora sp. ต่อการเจริญเติบโตของผักหวานป่า
dc.title.alternative: Study The Effect of Arbuscular Mycorrhiza Fungi of Glomus Sp. and Acaulospora Sp. to The Growth of Pak Wan Pa (Melientha Suavis Pierre)
dc.type: Other