การจัดการเรียนรู้โดยใช้กลวิธีแบบโฟร์บล็อกร่วมกับเทคนิค 5W1H เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการอ่านจับใจความสำคัญและการเขียนสรุปใจความสำคัญภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
dc.contributor.author: จันทร์ฟอง ปัญญาวงค์
dc.date.issued: 2022
dc.description: The objectives of this study were 1) to develop the learning management plan by using Four–Blocks Approach and 5W1H for empowering reading for main idea and writing a summary in English of Prathomsuksa 6 students; 2) to compare reading for main idea in English of students before and after implementing Four–Blocks Approach and 5W1H; 3) to compare writing a summary in English of the students before and after implementing Four–Blocks Approach and 5W1H; and 4) to examine the students’ satisfaction towards the learning management by Four–Blocks Approach and 5W1H for empowering reading for main idea and writing a summary in English. The target group was 38 Prathomsuksa 6 students from Ban Yuan School (Chiang Kham Nakarowat). The research instruments were 1) Learning management plans based on Four–Blocks Approach and 5W1H; 2) Achievement test on reading for main idea; 3) Achievement test on writing a summary; 4) Questionnaire assessing students’ satisfaction towards the learning management by Four–Blocks Approach and 5W1H. The results showed that: 1) The learning management by Four–Blocks Approach and 5W1H for empowering reading for main idea and writing a summary in English for Prathomsuksa 6 students, validated by 3 experts, in overall, indicated the highest level of appropriateness. In addition, the efficiency assessment indicated that the learning management plan 1-4 were at 88.66/82.63; 80.43/85.26; 84.50/84.74; and 85.33/84.21 2) The comparison of pre- and post-implementation of learning achievements by Four–Blocks Approach and 5W1H for empowering reading for main idea in English of the students revealed the posttest’s average score of students’ achievement was higher than that of the pretest. 3) The comparison of pre- and post-implementation of learning achievements by Four–Blocks Approach and 5W1H for empowering writing a summary in English of the students revealed the posttest’s average score of students’ achievement was higher than that of the pretest. 4) The assessment of students’ satisfaction towards implementing the learning management plans based on Four–Blocks Approach and 5W1H, in overall, indicated the highest satisfaction.
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) พัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้กลวิธีแบบโฟร์บล็อกร่วมกับเทคนิค 5W1H เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการอ่านจับใจความสำคัญ และการเขียนสรุปใจความสำคัญภาษาอังกฤษ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 2) เปรียบเทียบความสามารถในการอ่านจับใจความสำคัญภาษาอังกฤษของนักเรียนก่อนและหลังการพัฒนาการเรียนรู้โดยใช้กลวิธีแบบโฟร์บล็อกร่วมกับเทคนิค 5W1H 3) เปรียบเทียบความสามารถการเขียนสรุปใจความสำคัญภาษาอังกฤษของนักเรียนก่อนและหลัง การพัฒนาการเรียนรู้โดยใช้กลวิธีแบบโฟร์บล็อกร่วมกับเทคนิค 5W1H และ 4) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ โดยใช้กลวิธีแบบโฟร์บล็อกร่วมกับเทคนิค 5W1H กลุ่มเป้าหมาย คือ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านหย่วน (เชียงคำนาคโรวาท) จำนวน 38 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้กลวิธีแบบโฟร์บล็อกร่วมกับเทคนิค 5W1H แบบทดสอบความสามารถในการอ่านจับใจความสำคัญภาษาอังกฤษ แบบทดสอบความสามารถการเขียนสรุปใจความสำคัญภาษาอังกฤษ และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้กลวิธีแบบโฟร์บล็อกร่วมกับเทคนิค 5W1H เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการอ่านจับใจความสำคัญ และการเขียนสรุปใจความสำคัญภาษาอังกฤษ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยภาพรวมมีความเหมาะสมมาก และมีประสิทธิภาพของแผนการจัดการเรียนรู้ที่ 1-4 88.66/82.63, 80.43/85.26, 84.50/84.74 และ 85.33/84.21 ตามลำดับ 2) ความสามารถในการอ่านจับใจความสำคัญภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 พบว่า คะแนนเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน 3) ความสามารถการเขียนสรุปใจความสำคัญภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 พบว่า คะแนนเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน 4) ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้โดยใช้กลวิธีแบบโฟร์บล็อกร่วมกับเทคนิค 5W1H พบว่า ในภาพรวม มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: กลวิธีแบบโฟร์บล็อก
dc.subject: เทคนิค 5W1H
dc.subject: การอ่านจับใจความสำคัญ
dc.subject: การเขียนสรุปใจความสำคัญ
dc.subject: Four–Blocks
dc.subject: Approach 5W1H
dc.subject: Reading for Main
dc.subject: Idea Writing a Summary
dc.title: การจัดการเรียนรู้โดยใช้กลวิธีแบบโฟร์บล็อกร่วมกับเทคนิค 5W1H เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการอ่านจับใจความสำคัญและการเขียนสรุปใจความสำคัญภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
dc.title.alternative: The Learning Management by Four–Blocks Approach and 5W1H for Empowering Reading for Main Idea and Writing a Summary in English of Prathomsuksa 6 Students
dc.type: Thesis