การเพาะเลี้ยงอวัยวะของต้นสแตติในสภาพปลอดเชื้อ
dc.contributor.author | จิรนันท์ เลาย่าง | |
dc.contributor.author | ลลิตา ทิพย์ป่าเว | |
dc.date.issued | 2020 | |
dc.description | Organ Culture of statice (Limonium spp.) in vitro. Cultured on MS media containing BA, NAA+BA and 2,4-D growth regulators for 8 weeks. It was found that MS formula with NAA growth regulator at 1 mg/L concentration Together with BA at the concentration of 5 mg/L Can induce the best balance The average amount was 9.80 shoots per piece. MS added NAA growth regulator at the concentration of 1 mg/L together with BA at the concentration of 1 mg/L and MS added NAA growth regulator at the level of Concentrated 1 mg/L with BA at a concentration of 10 mg/L The maximum shoot length was able to induce maximum shoot length with an average length of 1.60 cm. MS added with a 2,4-D growth regulator at the concentration of 0.1 mg/L. The best leaf induction was obtained, with an average number of leaves of 16.90 leaves per MS containing 2,4-D growth regulator at the concentration of 0.01 mg/L. The best root induced root length and root length were 23.00 roots per piece and 7.33 cm MS added with a 2,4-D growth regulator at the concentration of 2 mg/L. It is able to induce callus length and callus width the best, with an average call length of 1.88 cm and 1.60 cm. All of the above experiments can be completely induced | |
dc.description.abstract | การเพาะเลี้ยงอวัยวะของต้นสแตติส (Limonium spp.) ในสภาพปลอดเชื้อ โดยใช้ชิ้นส่วนของลำต้นมาเพาะเลี้ยงบนสูตรอาหาร MS ที่ร่วมกับสารควบคุมการเจริญเติบโต BA, NAA+BA และ 2,4-D เป็นเวลา 8 สัปดาห์ พบว่า สูตรอาหาร MS เติม NAA ที่ระดับความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตร ร่วมกับ BA ที่ระดับความเข้มข้น 5 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้เกิดยอดได้ดีที่สุด โดยมีจำนวนยอดเฉลี่ย 9.80 ยอดต่อชิ้น MS เติม NAA ที่ระดับความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตร ร่วมกับ BA ที่ระดับความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตร และ MS เติม NAA ที่ระดับความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตร ร่วมกับ BA ที่ระดับความเข้มข้น 10 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้เกิดความยาวยอดได้ดีที่สุดโดยมีความยาวยอดเฉลี่ย 1.60 เซนติเมตร MS เติม 2,4-D ที่ระดับความเข้มข้น 0.1 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้เกิดใบได้ดีที่สุดโดยมีจำนวนใบเฉลี่ย 16.90 ใบต่อชิ้น MS เติม 2,4-D ที่ระดับความเข้มข้น 0.01 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้เกิดรากและความยาวรากได้ดีที่สุดโดยมีจำนวนรากและความยาวรากเฉลี่ย 23.00 รากต่อชิ้นและ 7.33 เซนติเมตร ตามลำดับ MS เติม 2,4-D ที่ระดับความเข้มข้น 2 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้เกิดความยาวแคลลัสและความกว้างแคลลัสได้ดีที่สุด โดยมีความยาวแคลลัสเฉลี่ย 1.88 เซนติเมตร และ 1.60 เซนติเมตร ตามลำดับ และจากการทดลองทั้งหมดที่กล่าวมานั้นสามารถชักนำให้เกิดเป็นต้นได้สมบูรณ์ | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | จิรนันท์ เลาย่าง และลลิตา ทิพย์ป่าเว. (2563). การเพาะเลี้ยงอวัยวะของต้นสแตติในสภาพปลอดเชื้อ. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ | |
dc.subject | สารควบคุมการเจริญเติบโต | |
dc.subject | ออกซิน | |
dc.subject | ไซโทไคนิน | |
dc.subject | Tissue culture | |
dc.subject | growth regulator | |
dc.subject | Oxin | |
dc.subject | cytokinin | |
dc.title | การเพาะเลี้ยงอวัยวะของต้นสแตติในสภาพปลอดเชื้อ | |
dc.title.alternative | Organ Culture of Statiec (Limonium Spp.) in Vitro | |
dc.type | Other |