การพัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบนิรนัยร่วมกับการบริหารจัดการสมองเพื่อส่งเสริมทักษะการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์ สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น
dc.contributor.author: ณัฐพงษ์ ชุ่มวงศ์
dc.date.issued: 2022
dc.description: The objectives of this research were 1) to create and investigate the quality of the deductive learning activities with executive function; 2) to compare mathematical reasoning skills of Mathayomsuksa 2 students before and after learning by using the deductive learning activities with executive function. The sampling in this research were selected by simple random sampling in 26 students in the second semester of 2022 academic year at the Demonstration School, University of Phayao, Muang Phayao District, Phayao Province. The research tools were the deductive learning activities with executive function in the basic mathematics course 4, secondary school Mathayomsuksa 2 on Factoring of Second-Degree Polynomials and Mathematical Reasoning Skills. The statistics used for data analysis were percentage, mean, and standard deviation and the comparison of scores using t-test statistics. The results of the research were presented as follows: 1) the deductive learning activities with executive function to promote mathematical reasoning skills and cognitive abilities. For lower secondary students is the most appropriate ( = 4.65, S.D = 0.48 ); 2) The mathematics reasoning skill measurement results on Factoring of Second Degree Polynomials by the deductive learning activities with executive function the basic mathematics course 4, secondary school Mathayomsuksa 2 in after study is higher than before study with statistical significance at the 0.01 level and according to the attributes of mathematical reasoning skills, the overall result is moderate representing 61.73 percent.
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างและหาคุณภาพการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบนิรนัยร่วมกับการบริหารจัดการสมอง รายวิชาคณิตศาสตร์พื้นฐาน 4 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ก่อนเรียนและหลังเรียน โดยใช้การจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบนิรนัยร่วมกับการบริหารจัดการสมอง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2565 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา โดยการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) จำนวน 26 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ การจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบนิรนัยร่วมกับการบริหารจัดการสมอง รายวิชาคณิตศาสตร์พื้นฐาน 4 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 เรื่อง การแยกตัวประกอบของพหุนาม ดีกรีสองและแบบทักษะการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์ เรื่อง การแยกตัวประกอบของพหุนามดีกรีสอง สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การเปรียบเทียบคะแนนโดยใช้สถิติทดสอบค่า T ผลการวิจัย พบว่า 1) การจัดการเรียนรู้โดยใช้การเรียนรู้แบบนิรนัยร่วมกับการบริหารจัดการสมอง เพื่อส่งเสริมทักษะการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์ และความสามารถเชิงพุทธิปัญญา สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น มีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด ( = 4.65, S.D = 0.48 ) 2) ผลการวัดทักษะการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์ เรื่อง การแยกตัวประกอบของพหุนามดีกรีสอง ด้วยการจัดการเรียนรู้แบบนิรนัยร่วมกับการบริหารจัดการสมอง รายวิชาคณิตศาสตร์พื้นฐาน 4 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และตามคุณลักษณะของทักษะการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์ ภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง คิดเป็นร้อยละ 61.73
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ณัฐพงษ์ ชุ่มวงศ์. (2566). การพัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบนิรนัยร่วมกับการบริหารจัดการสมองเพื่อส่งเสริมทักษะการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์ สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบนิรนัย
dc.subject: การบริหารจัดการสมอง
dc.subject: ทักษะการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์
dc.subject: The deductive learning activities
dc.subject: Executive function
dc.subject: Mathematical reasoning skills
dc.title: การพัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบนิรนัยร่วมกับการบริหารจัดการสมองเพื่อส่งเสริมทักษะการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์ สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น
dc.title.alternative: The Development of Deductive Learning Activities with Executive Function to Improve Mathematics Reasoning for Lower Secondary Students
dc.type: Thesis