เลนส์โน้มถ่วงรอบหลุมดำชวาร์ซชิลด์ และหลุมดำไรส์เนอร์-นอร์ดสเตริม
dc.contributor.author: ทะเล จัดดี
dc.date.issued: 2020
dc.description: The purpose of this research is to study concepts and theories relating to the bending of light when travelling around the black hole. We consider two types of the black hole here. They are the Schwarzschild and the Reissner-Nordström black holes. The result shows that the bending angle of the light has the black hole mass dependence. Additionally in the case of the Reissner-Nordström black hole, the bending angle also depends on the black hole electric charge
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาแนวคิดและทฤษฏีที่เกี่ยวข้องกับการโค้งงอของแสงเมื่อเดินทางเข้าใกล้หลุมดำ เพื่อหาความสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับการโค้งงอของแสงเมื่อเดิน ทางเข้าใกล้หลุมดำ โดยทำการพิจารณาหลุมดำ 2 แบบ แบบที่ 1 คือ หลุมดำชวาร์ซชิลด์จะทำการพิจารณามวลของหลุมดำที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโค้งงอของแสง และแบบที่ 2 คือ หลุมดำไรส์เนอร์-นอร์ดสเตริม จะทำการพิจารณามวลของหลุมดำและประจุของหลุมดำที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโค้งงอของแสงซึ่งจะนำทั้งสองแบบมาพิจารณาการโค้งงอของแสง
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ทะเล จัดดี. (2563). เลนส์โน้มถ่วงรอบหลุมดำชวาร์ซชิลด์ และหลุมดำไรส์เนอร์-นอร์ดสเตริม. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: หลุมดำชวาร์ซชิลด์
dc.subject: หลุมดำไรส์เนอร์-นอร์ดสเตริม
dc.subject: เลนส์โน้มถ่วง
dc.subject: Schwarzschild black hole
dc.subject: Reissner-Nordström black hole
dc.subject: Gravitational Lensing
dc.title: เลนส์โน้มถ่วงรอบหลุมดำชวาร์ซชิลด์ และหลุมดำไรส์เนอร์-นอร์ดสเตริม
dc.title.alternative: Gravitational Lensing around the Schwarzschild Black Hole and the Reissner-Nordström Black Hole
dc.type: Other