การพัฒนาสมการทำนายความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเหยียดเข่าจากการทดสอบการยืนย่อเข่าในผู้สูงอายุ
dc.contributor.author: พงศ์พนัส เพิ่มการ
dc.contributor.author: กนกวรรณ กันติ๊บ
dc.date.issued: 2017
dc.description: This study is analytical research in form of correlational study that purposed in exploring the relationship between knee extensor muscles strength and variables obtained from squat test, balance test and demographic data in elderly. 55 healthy elders (19 male and 36 female) who aged more than 60 years were evaluated demographic data, performed static balance (eyes open and eyes close-single leg standing test; SLT) and dynamic balance (functional reach test), and squat test. All participants were evaluated knee extensor strength by Push-pull dynamometer. Pearson's product moment correlation coefficient statistics were used to determine the relationship between these variables and multiple regression analysis were used to explore knee extensor strength prediction equation. Significant levels were set at p < 0:05 The results showed that knee extensor strength was significantly correlated with 1) demographic data including gender, age, weight and height (r = 0.581, -0.229, 0.338 and 0.424, respectively) 2) dynamic and static balance (r = O.277 and 0.268, respectively) and 3) time to complete 10-squat test (r = -0.664). The knee extensor strength prediction equation was established by variables obtain from gender and time to complete 10-squat test with high correlation (r = 0.808) and 65.3 percent of power of estimation. This equation had an error of estimation about 6.082 kilograms. This study concluded that gender and time to complete 10-squat test were the factors which influence knee extensor strength and could be used to predict.
dc.description.abstract: การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงวิเคราะห์ (Analytical research) ในรูปแบบสหสัมพันธ์ (Correlational Research) เพื่อศึกษาหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรค่าความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเหยียดเข่ากับความสามารถในการยืน - ย่อเข่า ความสามารถในการทรงตัว และตัวแปรข้อมูลพื้นฐานทางกายภาพในผู้สูงอายุ โดยอาสาสมัครเป็นผู้สูงอายุสุขภาพดี อายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 55 คน (เพศชาย 19 คน และเพศหญิง 36 คน) อาสาสมัครทั้งหมดได้รับการบันทึกค่าตัวแปรพื้นฐานทางกายภาพ ประเมินการทรงตัวขณะอยู่นิ่งด้วยการทดสอบ Single Leg Stand ขณะหลับตาและลืมตา การทรงตัวขณะเคลื่อนไหวด้วย Functional Reach Test ทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเหยียดเข่าด้วย Hand Held Dynamometer และทำการทดสอบการยืน - ย่อเข่า (Squat Test) ผลการทดสอบถูกวิเคราะห์ด้วยสถิติ Pearson product moment correlation coefficient เพื่อหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรการทดสอบ ใช้สถิติ Multiple regression analysis เพื่อหาสมการพยากรณ์ค่าความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเหยียดเข่า โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ p < 0.05 ผลการศึกษาพบว่า ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเหยียดเข่า (Knee extensor muscle strength) มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับ 1. ข้อมูลพื้นฐานทางกายภาพของอาสมัคร ได้แก่ เพศ อายุ น้ำหนัก และส่วนสูง (r = 0.581, -0.229, 0.338 และ 0.424 ตามลำดับ) 2. ความสามารถในการทรงตัวขณะเคลื่อนไหว (Dynamic balance) และการทรงตัวขณะอยู่นิ่ง (Static balance) (r = 0.277 และ 0.268 ตามลำดับ) และ 3. ความสามารถในการทดสอบยืน - ย่อเข่า (Squat test) จำนวน 10 ครั้ง (r = -0.664) สามารถสร้างสมการที่สามารถทำนายความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเหยียดเข่าจากตัวแปรเพศ และเวลาที่ทำการยืน - ย่อเข่า 10 ครั้ง (time to complete 10-squat test) ซึ่งมีความสัมพันธ์ในระดับสูง (r = 0.808) โดยมีอำนาจในการทำนาย 65.3 เปอร์เซ็นต์ และมีค่าความคาดเคลื่อนในการทำนายเท่ากับ 6.082 กิโลกรัม ผลการศึกษาในครั้งนี้สรุปได้ว่าตัวแปรเพศ และการทดสอบยืน - ย่อเข่า มีอิทธิพลต่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเหยียดข้อเข่า และนำมาใช้สร้างสมการในการทำนายความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเหยียดเข่าในผู้สูงอายุได้
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: พงศ์พนัส เพิ่มการ และกนกวรรณ กันติ๊บ. (2560). การพัฒนาสมการทำนายความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเหยียดเข่าจากการทดสอบการยืนย่อเข่าในผู้สูงอายุ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเหยียดเข่า
dc.subject: ผู้สูงอายุ
dc.subject: การทรงตัว
dc.subject: Knee Extensor Muscle Strength
dc.subject: Elderly
dc.subject: Balance
dc.title: การพัฒนาสมการทำนายความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเหยียดเข่าจากการทดสอบการยืนย่อเข่าในผู้สูงอายุ
dc.title.alternative: Developmental of Prediction Equation of Knee Extensor Muscle Strength from Squat Test in Elderly
dc.type: Other