ผลของการเดินถอยหลังต่อความคล่องแคล่วในวัยรุ่นหญิงที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วน
dc.contributor.author: เกศรินทร์ อินตุ้ย
dc.contributor.author: ศิริวรรณ ฤทธิกรณ์
dc.contributor.author: อาทิตยา จันทร์แว่น
dc.date.issued: 2019
dc.description: The purpose of this experiment was to investigate the effect of retro walking on agility in overweight and obese female adolescents. Thirty-four female volunteers, with a range of body mass index between 23 and 40 kg/m and an age range from 18 - 24 years old, participated in this study. Subjects were randomly divided into two groups: control and experimental group (n=15 each group). The agility was evaluated by T-test and shuttle run test in both groups and measured the degree of change with pre-test and post-test design. The control group was not provided retro walking program and allowed daily routines whereas the experimental group was received retro walking for 15 minutes/day, 3 days/week for 4 weeks. The results showed that the experimental group significantly decreased T-test score. However, there were no significant differences in pre-test and post-test data among groups. In post- test, the score of shuttles run test significantly increased in control group while it was reduced in the experimental group when compared with pre-test. Moreover, the shuttle run test score was significantly lower in the experimental group than control group. Accordingly, four-weeks retro walking can improve agility in overweight and obese female adolescents.
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการเดินถอยหลังต่อความคล่องแคล่วในวัยรุ่นหญิงที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วน โดยทำการศึกษาในวัยรุ่นหญิง อายุระหว่าง 18-24 ปี และมีค่าดัชนีมวลกายอยู่ระหว่าง 23.0- 40.0 kg/m จำนวน 30 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม โดยสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ แบ่งเป็นกลุ่มควบคุม 15 คน และกลุ่มทดลอง 15 คน ทั้ง 2 กลุ่มจะได้รับการทดสอบความคล่องแคล่วโดยใช้การทดสอบ T-test และการวิ่งเก็บของ (Shuttle run test) ในช่วงก่อนการทดลอง (Pre-test) และหลังการทดลอง (Post-test) อาสาสมัครกลุ่มควบคุมจะไม่ได้รับโปรแกรมการเดินถอยหลัง และให้ทำกิจวัตรประจำวันของตนเองตามปกติในขณะที่อาสาสมัครในกลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการเดินถอยหลัง โดยจะเดินถอยหลังเป็นระยะเวลา 15 นาทีต่อวัน 3 วันต่อสัปดาห์ เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ ผลการศึกษาพบว่า ในการทดสอบ T-test กลุ่มทดลองมีค่าระยะเวลาในช่วงหลังการทดลองลดลงเมื่อเทียบกับช่วงก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และทั้ง 2 กลุ่มไม่มีความแตกต่างกันในทั้ง 2 ช่วงและการทดสอบการวิ่งเก็บของ (Shuttle run test) พบว่า ในช่วงหลังการทดลองค่าระยะเวลาในกลุ่มควบคุมมีค่าเพิ่มขึ้นในขณะที่กลุ่มทดลองมีค่าลดลงเมื่อเทียบกับช่วงก่อนการทดลอง และกลุ่มทดลองมีค่าน้อยกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) การศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า การเดินถอยหลังเป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ สามารถเพิ่มความคล่องแคล่วในวัยรุ่นหญิงที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนได้
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: เกศรินทร์ อินตุ้ย, ศิริวรรณ ฤทธิกรณ์ และอาทิตยา จันทร์แว่น. (2562). ผลของการเดินถอยหลังต่อความคล่องแคล่วในวัยรุ่นหญิงที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วน. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การเดินถอยหลัง
dc.subject: ความคล่องแคล่ว
dc.subject: วัยรุ่นหญิง
dc.subject: น้ำหนักเกิน
dc.subject: อ้วน
dc.subject: Retro walking
dc.subject: Agility
dc.subject: Female adolescent
dc.subject: Overweight
dc.subject: Obese
dc.title: ผลของการเดินถอยหลังต่อความคล่องแคล่วในวัยรุ่นหญิงที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วน
dc.title.alternative: Effect of Retro Walking on Agility in Overweight and Obese Female Adolescents
dc.type: Other