การตรวจวัดความสุกของผลไม้ด้วยหลักการเชิงแสง
| dc.contributor.author | วาทิน ยะวงค์ | |
| dc.date.issued | 2020 | |
| dc.description | Fruit ripening test using optical principle with the zx-03 detector, Vishay, bpw21r visible light si photodiode detector and mini-spectrometer micro series c12880ma detector with 3 avocados for 3 days from March 18 to march 20. The measurements were divided into 3 positions, stem, center and end of avocados. The results of zx-03G detector showed that, the inflected light intensity in the middle position of all 3 avocados, tended to increase with increasing day. The results of bpw21r visible light si photodiode detector was found to be inconsistent with the ripeness of the avocado each day. The analysis result of the zx-03 detector comparing with mini-spectrometer micro series c12880ma and analysis results, of bpw21r visible light si photodiode comparing with the mini-spectrometer micro series c12880ma found no consistency. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาการตรวจวัดความสุกของผลไม้ด้วยหลักการเชิงแสง ด้วยตัวตรวจวัด ZX-03, ตัวตรวจวัด Vishay, BPW21R Visible Light Si Photodiode และตัวตรวจวัด Mini-spectrometer micro series C12880MA นำมาทดสอบกับผลอาโวคาโด จำนวน 3 ผลเป็นระยะเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม ถึง วันที่ 20 มีนาคม โดยแบ่งการตรวจวัดออกเป็น 3 ตำแหน่ง ได้แก่ โคนก้าน, กลางผล และท้ายผล พบว่า ผลการตรวจวัดของตัวตรวจวัด ZX-03 G ของอาโวคาโดทั้ง 3 ผล ตำแหน่งกลางผลความเข้มของแสงที่ตรวจวัดมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นในแต่ละวัน ผลการตรวจวัดของตัวตรวจวัด Vishay, BPW21R Visible Light Si Photodiode พบว่า ไม่สอดคล้องตามความสุกของผลอาโวคาโดที่สุกเพิ่มขึ้นในแต่ละวัน ส่วนผลการวิเคราะห์ตัวตรวจวัด ZX-03 ร่วมกับตัวตรวจวัด Mini-spectrometer micro series C12880MA และผลการวิเคราะห์ตัวตรวจวัด Vishay, BPW21R Visible Light Si Photodiode ร่วมกับตัวตรวจวัด Mini-spectrometer micro series C12880MA พบว่า ไม่มีความสอดคล้องกัน | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | วาทิน ยะวงค์. (2563). การตรวจวัดความสุกของผลไม้ด้วยหลักการเชิงแสง. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ความสุกของผลไม้ | |
| dc.subject | ZX-03 | |
| dc.subject | BPW21 | |
| dc.subject | C12880MA | |
| dc.subject | Optical principle | |
| dc.title | การตรวจวัดความสุกของผลไม้ด้วยหลักการเชิงแสง | |
| dc.title.alternative | Fruit Ripening Test Using Optical Principle | |
| dc.type | Other |