การศึกษารูปแบบการเรียนรู้ของนิสิตกายภาพบำบัด
dc.contributor.author: กฤษณา สอนศิริ
dc.contributor.author: คัลธียา จันอ้น
dc.contributor.author: นงค์นุช ไชยดรุณ
dc.date.issued: 2013
dc.description: The purpose of this research was to study the learning styles in physical therapy students of University of Phayao, studying in the first semester, 2013. The 1st to 4 year students (193 people) were asked to answer the questionnaire about the learning styles which was divided into seven types including 1) Self-reliance style, 2) Exchange style, 3) Avoidance style, 4) Leadership style, 5) Conceptualization style, 6) Creation of opportunity style, and 7) Increase of intellectual style. The results had shown that the most learning styles of the 1st, 3rd and 4th year students were Exchange style (34.78%, 35.42% and 44.00% respectively) and the most learning styles of the 2'd year students were Conceptualization style (28.57%). Although the learning styles of physical therapy students were various, these finding were beneficial for teaching and learning based on the concept of the Student Centered Learning.
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษารูปแบบการเรียนรู้ของนิสิตกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยพะเยา ที่กำลังศึกษาในภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2556 นิสิตชั้นปีที่ 1-4 (195 คน) ถูกขอให้ตอบแบบวัดรูปแบบการเรียนรู้ ซึ่งแบ่งรูปแบบการเรียนรู้ออกเป็น 7 ประเภท ได้แก่ 1) แบบพึ่งตนเอง 2) แบบแลกเปลี่ยน 3) แบบหลบหลีก 4) แบบผู้นำ 5) แบบกำหนดความคิด 6) แบบสร้างโอกาส และ 7) แบบเพิ่มพูนปัญญา ผลการศึกษา พบว่า นิสิตชั้นปีที่ 1, 3 และ 4 ส่วนใหญ่มีรูปแบบการเรียนรู้แบบแลกเปลี่ยนมากที่สุด (ร้อยละ 34.78, 35.42 และ 44.00 ตามลำดับ) และนิสิตชั้นปีที่ 2 ส่วนใหญ่มีรูปแบบการเรียนรู้แบบกำหนดความคิดมากที่สุด (ร้อยละ 28.57) แม้ว่ารูปแบบการเรียนรู้ของนิสิตกายภาพบำบัดมีความหลากหลาย แต่ผลการศึกษานี้มีประโยชน์สำหรับการเรียนการสอนตามแนวคิดการเรียนรู้โดยเน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กฤษณา สอนศิริ, คัลธียา จันอ้น และนงค์นุช ไชยดรุณ. (2556). การศึกษารูปแบบการเรียนรู้ของนิสิตกายภาพบำบัด. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: รูปแบบการเรียนรู้
dc.subject: การเรียนรู้โดยเน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง
dc.subject: นิสิตกายภาพบำบัด
dc.subject: อุดมศึกษา
dc.subjectlearning style
dc.subjectstudent centered learning
dc.subjectphysical therapy students
dc.subjecthigher education
dc.title: การศึกษารูปแบบการเรียนรู้ของนิสิตกายภาพบำบัด
dc.title.alternative: A Study of Learning Styles in Physical Therapy Students
dc.type: Other