ความคิดรวบยอดเรื่องความสว่างของดาวฤกษ์ของนักเรียนชั้น ม.6/1 โรงเรียนพะเยาประสาธน์วิทย์ และนักเรียนชั้น ม.6/11 โรงเรียนพะเยาพิทยาคม อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา ปีการศึกษา 2559
dc.contributor.author: หนึ่งฤทัย สุทธสม
dc.date.issued: 2016
dc.description: This study is aimed to 1) Study of student understanding about the brightness of fixed star. 2) Compare the student understanding from small and extra-large school that their misunderstandings about the brightness of fixed star are same or different? We used the sample group of 32 students Phayao Prasanwit School and 37 students Phayao Pittayakom School by random sampling. The study found that in the part of student from Phayao Prasanwit School, an average nearly 15% percent of all students have a complete understanding, an average nearly 37% percent of all students have a quite understanding but may not be accurate and complete and still have students who misleading and do not know the answer in average percent 49% of all students. In the part of Phayao Pittayakom school, an average nearly 45% percent of all students have a complete understanding, an average nearly 25% percent of all students have a quite understanding but may not be accurate and complete and still have students who misleading and do not know the answer in average percent 30% of all students
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความเข้าใจของนักเรียน เกี่ยวกับเรื่องความสว่างของดาวฤกษ์ 2) เปรียบเทียบความเข้าใจของนักเรียน จากโรงเรียนขนาดเล็ก และขนาดใหญ่พิเศษ ว่ามีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่อง ความสว่างของดาวฤกษ์ เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร โดยมีกลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนจากโรงเรียนพะเยาประสาธน์วิทย์ จำนวน 32 คน และนักเรียนจากโรงเรียนพะเยาพิทยาคม จำนวน 37 คน โดยเป็นการสุ่มแบบเจาะจง ผลของการศึกษาพบว่า ในส่วนของนักเรียนโรงเรียนพะเยาประสาธน์วิทย์ มีนักเรียนเฉลี่ยเกือบร้อยละ 15% ของนักเรียนทั้งหมด ที่มีความเข้าใจถูกต้องครบถ้วนสมบูรณ์ และนักเรียนเฉลี่ยเกือบร้อยละ 37% ของนักเรียนทั้งหมด ที่มีความเข้าใจค่อนข้างที่จะถูกต้อง แต่อาจจะไม่ได้ถูกต้องครบถ้วนสมบูรณ์ และมีนักเรียนที่เข้าใจผิด และไม่ทราบคำตอบ เฉลี่ยเกือบร้อยละ 49% ของนักเรียนทั้งหมด และในส่วนของนักเรียนโรงเรียนพะเยาพิทยาคม มีนักเรียนเฉลี่ยเกือบร้อยละ 45% ของนักเรียนทั้งหมด ที่มีความเข้าใจถูกต้องครบถ้วนสมบูรณ์ และนักเรียนเฉลี่ยเกือบร้อยละ 25% ของนักเรียนทั้งหมด ที่มีความเข้าใจค่อนข้างที่จะถูกต้องแต่อาจจะไม่ได้ถูกต้องครบถ้วนและสมบูรณ์ และมีนักเรียนที่เข้าใจผิดและไม่ทราบคำตอบ เฉลี่ยเกือบร้อยละ 30% ของนักเรียนทั้งหมด
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: หนึ่งฤทัย สุทธสม. (2559). ความคิดรวบยอดเรื่องความสว่างของดาวฤกษ์ของนักเรียนชั้น ม.6/1 โรงเรียนพะเยาประสาธน์วิทย์ และนักเรียนชั้น ม.6/11 โรงเรียนพะเยาพิทยาคม อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา ปีการศึกษา 2559. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ความคิดรวบยอด
dc.subject: ความเข้าใจผิด
dc.subject: ความสว่างของดาวฤกษ์
dc.subject: Total concepts
dc.subjectmisconceptions
dc.subjectthe brightness of the fixed star
dc.title: ความคิดรวบยอดเรื่องความสว่างของดาวฤกษ์ของนักเรียนชั้น ม.6/1 โรงเรียนพะเยาประสาธน์วิทย์ และนักเรียนชั้น ม.6/11 โรงเรียนพะเยาพิทยาคม อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา ปีการศึกษา 2559
dc.title.alternative: The Conceptual Understanding of The Stellar Brightness Among 6/1 Students, Phayao Prasanwit School and Grade 6/11 Phayao Pittayakom School, Amphoe Muang Phayao, Phayao, Academic Year 2016
dc.type: Other