การสังเคราะห์ซิลิกอนไดออกไซด์และศึกษาการดูดซับสีย้อมเมทิลีนบลู
dc.contributor.author: ไอลดา เจนจบ
dc.date.issued: 2017
dc.description: Silicon dioxide (SiO2) is fabricated by calcined of 900 °C temperature of heat treatment process from raw rice husks. The X- ray diffraction patterns show that SiO2 amorphous phase. The morphology of these particles is the white particle with roughness surface. In this work, SiO2 particles are used to absorb the methylene blue. The four types SiO2 absorbers: bulk, powders, 1.5 centimeter × 1.5 centimeter bag and 2.5 centimeter × 2.5 centimeter bag. Moreover, the absorbers are immersed in 0.0001 M of methylene blue aqueous solution with 30, 60, 90, 120, 150 and 180 mins of absorption time under UV. Surprisingly, the color of absorbed methylene blue solution is bright blue and different as a type of SiO2 absorber. UV visible spectrum of absorbed methylene blue solution show that the absorbance decreases with increasing time. The absorbance rates as function of time are - 0. 0038, - 0. 012, - 0. 0063, and - 0. 00132 of bulk, powders, 1. 5 centimeter × 1. 5 centimeter bag and 2.5 centimeter × 2.5 centimeter bag, respectively. Finally, SiO2 particles probably use to be a good absorber for color dye.
dc.description.abstract: ซิลิกอนไดออกไซด์ (SiO2) ถูกสังเคราะห์จากแกลบ โดยกระบวนการให้ความร้อนในการเผาที่อุณหภูมิ 900 องศาเซลเซียส รูปแบบการเลี้ยวเบนของรังสีเอกซ์ แสดงซิลิกอนไดออกไซด์แบบอสัณฐาน ลักษณะอนุภาคซิลิกอนไดออกไซด์เป็นสีขาว มีพื้นผิวขรุขระ ในงานนี้ใช้อนุภาคซิลิกอนไดออกไซด์ ในการดูดซับเมทิลีนบลู 4 ชนิด ได้แก่ เม็ด, ผง, ถุง 1.5 เซนติเมตร x 1.5 เซนติเมตร และถุง 2.5 เซนติเมตร x 2.5 เซนติเมตร จากนั้นแช่ตัวดูดซับสารละลายเมทิลีนบลูความเข้มข้น 0.0001 โมลาร์ ที่เวลา 30, 60, 90, 120, 150 และ 180 นาที ภายใต้แสงยูวี พบว่า การดูดซับสารละลายเมทิลีนบลูเป็นสีฟ้าอ่อนและแตกต่างตามชนิดของตัวดูดซับซิลิกอนไดออกไซด์ สเปกตรัมที่ได้จากแสงยูวีของการดูดซับสารละลายเมทิลีนบลู แสดงให้เห็นว่าการดูดกลืนลดลงเมื่อเวลาที่เพิ่มขึ้น ค่าสัมประสิทธิ์การดูดกลืนของเม็ด, ผง, ถุง 1.5 เซนติเมตร x 1.5 เซนติเมตร และถุง 2.5 เซนติเมตร x 2.5 เซนติเมตร คือ -0.0038, -0.012, -0.0063 และ -0.00132 ตามลำดับ ดังนั้นอนุภาคซิลิกอนไดออกไซด์อาจใช้เป็นตัวดูดซับที่ดีสำหรับสีย้อม
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ไอลดา เจนจบ. (2560). การสังเคราะห์ซิลิกอนไดออกไซด์และศึกษาการดูดซับสีย้อมเมทิลีนบลู. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ซิลิกอนไดออกไซด์
dc.subject: เมทิลีนบลู
dc.subject: การดูดซับ
dc.subject: Silicon dioxide
dc.subject: Methylene Blue
dc.subject: Adsorption
dc.title: การสังเคราะห์ซิลิกอนไดออกไซด์และศึกษาการดูดซับสีย้อมเมทิลีนบลู
dc.title.alternative: Synthesis of Silicon Dioxide and Study The Adsorption Dye Methylene Blue
dc.type: Other