การนิเทศภายในของสถานศึกษากลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
dc.contributor.author | ทัศนัย ใจกาวิน | |
dc.date.issued | 2023 | |
dc.description | The objectives of this research were 1) to study the level of internal supervision of educational institutions Mae Salong Nai Educational Development Network Group Mae Fah Luang District under the Chiang Rai Primary Education Service Area Office 3 and 2) to compare the level of internal supervision of educational institutions Mae Salong Nai Educational Development Network Group Mae Fah Luang District under the Chiang Rai Primary Education Service Area Office 3. They are classified by status, educational background, teaching experience, and the size of the school. The sample is done by 132 people including administrators and teachers in the school of Mae Salong Nai Educational Development Network Group Mae Fah Luang District. Selected by the sample group from Krejcie and Morgan’s table. A simple random sampling method was used. By drawing lots. The research used a questionnaire with a 5-level rating scale, with the consistency of all questions equal to 1.00 and the confidence value was 0.94. Analyzed the data by frequency, percentage, average, standard deviation (S.D), t-test, and F-test statistics. The research results found that: 1) the internal supervision of educational institutions Mae Salong Nai Educational Development Network Group Mae Fah Luang District under the Chiang Rai Primary Education Service Area Office 3 found that the overall level was moderate. 2) to compare the level of internal supervision of educational institutions Mae Salong Nai Educational Development Network Group Mae Fah Luang District under the Chiang Rai Primary Education Service Area Office 3. Classified by status, educational background, teaching experience, and the size of the school. | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับการนิเทศภายในของสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 และ 2) เพื่อเปรียบเทียบระดับการนิเทศภายในของสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาแม่สลองในอำเภอแม่ฟ้าหลวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 จำแนกตาม สถานภาพ วุฒิการศึกษา ประสบการณ์ในการทำงาน และขนาดของสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ครู และผู้บริหารสถานศึกษาในกลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาแม่สลองใน จำนวน 132 คน โดยการเปิดตารางเครจซี่และมอร์แกน ใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบอย่างง่าย โดยการจับสลาก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ (rating scale) โดยมีค่าความสอดคล้องของข้อคำถามทุกข้อมีค่าเท่ากับ 1.00 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.94 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสถิติ T-test และค่าสถิติ F-test ผลการวิจัยพบว่า 1) การนิเทศภายในของสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง 2) เปรียบเทียบระดับการนิเทศภายในของสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 จำแนกตามสถานภาพ วุฒิการศึกษา ประสบการณ์ในการทำงาน และขนาดของสถานศึกษา พบว่า โดยภาพรวมและรายด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | ทัศนัย ใจกาวิน. (2566). การนิเทศภายในของสถานศึกษากลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาแม่สลองในอำเภอแม่ฟ้าหลวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การนิเทศภายในสถานศึกษา | |
dc.subject | กลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาแม่สลองใน | |
dc.subject | Internal supervision of educational institutions | |
dc.title | การนิเทศภายในของสถานศึกษากลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 | |
dc.title.alternative | The Internal Supervision of Educational Institutions Maesalongnai Education Development Network Group Maefahluang District under The Chiang Rai Primary Education Service Area Office 3 | |
dc.type | Thesis |