ผลของเทียนหอมไขถั่วเหลืองกลิ่นลาเวนเดอร์ต่อเวลาปฏิกิริยาในนิสิตกายภาพบำบัดที่มีความเครียด
| dc.contributor.author | เบญญาภา แซ่โง้ว | |
| dc.contributor.author | ไชยวัฒน์ เติมผาสุขเจริญ | |
| dc.contributor.author | ณัฐชา หยงสตาร์ | |
| dc.date.issued | 2022 | |
| dc.description | Online learning during the COVID-19 pandemic can lead to cumulative stress, anxiety, and loneliness, which may affect brain function in the context of reaction time among university students. Previous studies of aromatherapy have shown that lavender essential oil inhalation could effectively reduce stress and anxiety. At present, soy wax candles have become popular as an alternative healthcare option, especially for inducing relaxation. This study investigated the effect of lavender soy wax candles on reaction time among stressed physical therapy students. Twenty university students aged between 20 and 24 years were enrolled in this study. All the participants reported being moderately to highly stressed which is determined by the Stress Test Questionnaire (ST-5). Participants were randomly assigned to two groups. Each group consist of ten participants. One group enrolled in an experimental group (soy wax candle inhalation), and one did not receive lavender aromatherapy (control group). Blood pressure, heart rate, and reaction time were determined at pre-test, post running on the treadmill and post-test. The results showed that there was no significant difference in all parameters between the groups tested at pre-test, post running on the treadmill and post-test. Our findings suggest that 15 minutes of inhaling lavender soy wax candles might be unable to reduce stress and improve reaction time among physical therapy students. | |
| dc.description.abstract | การเรียนออนไลน์เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งผลทำให้นิสิตเกิดความเครียดสะสม วิตกกังวลและโดดเดี่ยวซึ่งอาจมีผลกระทบต่อการทำงานของสมองเรื่องเวลาปฏิกิริยา การศึกษาที่ผ่านมาพบว่า การสูดดมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลได้ ปัจจุบันเทียนหอมไขถั่วเหลืองเป็นที่นิยมอย่างมากและเป็นทางเลือกใหม่ในการดูแลสุขภาพโดยเฉพาะการสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของเทียนหอมไขถั่วเหลืองกลิ่นลาเวนเดอร์ต่อเวลาปฏิกิริยาในนิสิตกายภาพบำบัดที่มีความเครียด อาสาสมัครอายุ 20-24 ปี มีคะแนนความเครียดระดับปานกลางถึงเครียดมากที่สุดจากแบบประเมินความเครียด ST-5 จำนวน 20 คน ถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มโดยวิธีการสุ่มกลุ่มทดลอง (ดมเทียนหอม) จำนวน 10 คน และกลุ่มควบคุม (ไม่ดมเทียนหอม) จำนวน 10 คน ตัวแปรที่ศึกษา ได้แก่ ความดันโลหิต อัตราการเต้นของหัวใจและเวลาปฏิกิริยา ทำการประเมินตัวแปรที่ศึกษา 3 ครั้ง คือ ขณะก่อนทดลอง หลังวิ่งลู่วิ่งไฟฟ้าและหลังการทดลอง ผลการศึกษาพบว่า หลังการทดลองไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระหว่างกลุ่มทดลอง และกลุ่มควบคุมในทุกตัวแปรที่ศึกษา สรุปได้ว่าการสูดดมเทียนหอมไขถั่วเหลืองกลิ่นลาเวนเดอร์เป็นเวลา 15 นาที ไม่มีผลช่วยลดความเครียดและเพิ่มเวลาปฏิกิริยาในนิสิตกายภาพบำบัด | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | เบญญาภา แซ่โง้ว, ไชยวัฒน์ เติมผาสุขเจริญ และณัฐชา หยงสตาร์. (2565). ผลของเทียนหอมไขถั่วเหลืองกลิ่นลาเวนเดอร์ต่อเวลาปฏิกิริยาในนิสิตกายภาพบำบัดที่มีความเครียด. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | เทียนหอมไขถั่วเหลือง | |
| dc.subject | ลาเวนเดอร์ | |
| dc.subject | ความเครียด | |
| dc.subject | เวลาปฏิกิริยา | |
| dc.subject | นิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | Soy wax candle | |
| dc.subject | Lavender | |
| dc.subject | Stress | |
| dc.subject | Reaction time | |
| dc.subject | University student | |
| dc.title | ผลของเทียนหอมไขถั่วเหลืองกลิ่นลาเวนเดอร์ต่อเวลาปฏิกิริยาในนิสิตกายภาพบำบัดที่มีความเครียด | |
| dc.title.alternative | An Effect of Lavender Soy Wax Candles on Reaction Time Among Stressed Physical Therapy Students | |
| dc.type | Other |