การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษากับการทำงานเป็นทีมในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดลำปาง
dc.contributor.author | วรรณกมล ฉันประเดิม | |
dc.date.issued | 2023 | |
dc.description | The objective of this research is 1) to study the competencies of directors in Lampang Non- Formal Education and Informal Education. 2) To study the team working of Lampang Non-Formal Education and Informal Education. 3) To study the relationship between the competencies of directors that affect to 97 teachers in Lampang Non-Formal Education and Informal Education. The sample group were NFE teachers. The research tool was 5 level estimation scale questionnaires. Data analysis statistics were percentage, mean and standard deviation, One way ANOVA and Pearson's correlation coefficient. The results showed that 1) competencies of directors affect to the Non-Formal Education and Informal Education about core competencies at a high level. Functional competency of Lampang Non-Formal Education and Informal Education Office at a high level. 2) Working as a team of directors affect teamwork Lampang Non-Formal Education and Informal Education Office at a high level. 3) The results of the relationship analysis of the director’s competencies that affect to Non-Formal Education and Informal Education teamwork in Lampang Non-Formal Education and Informal Education Office there was a positive relationship at a high level as statistic 0.01. | |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดลำปาง 2) ศึกษาการทำงานเป็นทีมในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดลำปาง 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษากับการทำงานเป็นทีมในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดลำปาง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาเป็นข้าราชการครู และครู กศน. ตำบล จำนวน 97 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน จากผลการวิจัย พบว่า 1) สมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษากับการทำงานเป็นทีมในสถานศึกษา พบว่า สมรรถนะหลักของผู้บริหารสถานศึกษาในภาพรวมและรายด้าน อยู่ในระดับมาก ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการมุ่งผลสัมฤทธิ์ รองลงมา คือ ด้านการบริการที่ดี ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ด้านการทำงานเป็นทีมอยู่ในระดับมาก สมรรถนะประจำสายงานของผู้บริหารสถานศึกษา พบว่า ในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการพัฒนาศักยภาพบุคลากร อยู่ในระดับมาก รองลงมา คือ ด้านการสื่อสารและการจูงใจ ด้านการมีวิสัยทัศน์ ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ด้านการวิเคราะห์และสังเคราะห์ อยู่ในระดับมาก 2) การทำงานเป็นทีมของผู้บริหารสถานศึกษา ในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดลำปาง พบว่า ในภาพรวมและรายด้าน อยู่ในระดับมาก ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการติดตามและส่งเสริมการพัฒนาทีมงาน รองลงมา คือ ด้านการสร้างความร่วมมืออย่างแข็งขัน และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ด้านการสื่อสารระหว่างกันแบบเปิดเผย อยู่ในระดับมาก 3) จากผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษากับการทำงานเป็นทีมในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดลำปาง พบว่า มีความสัมพันธ์กันเชิงบวกในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | วรรณกมล ฉันประเดิม. (2566). การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษากับการทำงานเป็นทีมในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดลำปาง. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | สมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษา | |
dc.subject | การทำงานเป็นทีม | |
dc.subject | Competency of School Administrators | |
dc.subject | Teamwork | |
dc.title | การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษากับการทำงานเป็นทีมในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดลำปาง | |
dc.title.alternative | A Study of the Correlation between the Competence of Educational Institution Administrators with Teamwork in Educational Institutions under The Office of Non-Formal Education Promotion and Informal Education in Lampang Province | |
dc.type | Thesis |